Xả lũ hồ thủy điện không báo trước, bị phạt tới 30 triệu đồng

Đó là một trong hàng trăm hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ bị xử phạt từ ngày 01/12 tới đây, theo quy định tại Nghị định 134/2013/NĐ-CP vừa được ban hành.

Cùng chung mức phạt với hành vi không thông báo trước khi xả lũ là hành vi không duy trì chế độ thông tin liên lạc, chế độ báo cáo với Ban phòng chống lụt bão cấp trên và cơ quan có thẩm quyền; không có phương án chống lũ cho vùng hạ du đập thủy điện khi xả lũ khẩn cấp hoặc tình huống vỡ đập thủy điện được cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Xả lũ hồ thủy điện không báo trước, bị phạt tới 30 triệu đồng - ảnh 1
Đập thủy điện xả lũ không thông báo trước bị phạt tới 30 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Cũng vi  phạm quy định an toàn về đập thủy điện và vùng hạ du nhưng các hành vi không cắm mốc chỉ giới, không thực hiện công tác quản lý sửa chữa mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ vùng phụ cận; không có phương án bảo vệ, phương án phòng chống lụt bão bảo vệ đập thủy điện chỉ bị phạt từ 15 triệu đến 20 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn vùng phụ cận bảo vệ đập như: neo đậu tàu, thuyền, bè, mảng vào thân đập, vai đập thủy điện bị phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Vi phạm quy định về an toàn điện như vào trạm điện, trèo lên cột điện khi không có nhiệm vụ; thả diều dây sự cố lưới điện; … thì tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt từ 1 triệu đến 50 triệu đồng.

Với hành vi trộm cắp điện, có thể bị phạt tới 50 triệu đồng. Nếu lượng điện bị trộm cắp từ 20.000 kWh trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi vi phạm có mức phạt cao nhất là hành vi không thực hiện kiểm định an toàn đập thủy điện theo quy định, phạt từ 90 triệu đến 100 triệu đồng…

Mức phạt trên được áp dụng để xử phạt đối với cá nhân. Trường hợp người vi phạm là tổ chức hoặc Đơn vị điện lực thì mức phạt là gấp 2 so với mức phạt áp dụng cho cá nhân đối với cùng hành vi.

Thời hiệu xử phạt trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là 01 năm; Đối với hành vi vi phạm về sản xuất, nhập khẩu phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả thì thời hiệu xử phạt là 02 năm.

Kiên Trung

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !