Treo biển đổi rác lấy hải sản: Người dân Nam Du bất lực trước du khách?

Những ngày gần đây, khi du khách ra đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, Kiên Giang) sẽ bắt gặp các tấm biển của người dân cảnh báo, nhắc nhở du khách không vứt rác thải bừa bãi ra đường hay xuống biển.

Theo thống kê, trên thế giới cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm có 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Còn ở Việt Nam, thống kê bình quân, mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1 kg túi nilon/tháng.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng chất thải nhựa và túi nilon ở nước ta hiện vẫn ở mức rất cao, chiếm khoảng 12% lượng chất thải rắn phát sinh.

Việt Nam đứng thứ tư trong số 5 quốc gia có thiếu kiểm soát nhựa ra đại dương đứng đầu thế giới. Nguồn: GreenHub.

Nếu trung bình 10% số lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn, lượng chất thải nhựa và túi nilon thải ở nước ta sẽ xấp xỉ 2,5 triệu tấn/năm.

Hiện Việt Nam đứng thứ 4 trong top 5 nước xả thải rác thải nhựa ra đại dương - một chỉ số không lấy gì làm tự hào khi Việt Nam là quốc gia biển và đang đẩy mạnh chiến lược phát triển kinh tế biển, muốn giàu lên nhờ biển.


Chủ nhân của tấm biển là một người dân làm du lịch tại địa phương.Ảnh:Pai's house

Riêng tại Nam Du, đây là hòn đảo thuộc huyện Kiên Hải, Hiên Giang. Do vẻ đẹp hoang sơ nên vài năm gần đây, Nam Du đã trở thành điểm đến của du khách, nhất là các bạn trẻ.

Tuy nhiên, đi cùng với số lượng khách du lịch tăng đột biến, hạ tầng trên đảo chưa đáp ứng (giao thông, điện lưới, nước sạch...) và đặc biệt là hệ thống thu gom, xử lý rác thải khiến Nam Du đang trở nên ô nhiễm, quá tải.

Một tấm biển được người dân dựng lên ở Hòn Dầu, Nam Du. Ảnh:Pai's house

Chính vì vậy, việc nhiều người dân địa phương hoặc các nhà nghỉ du lịch, homestay treo biển kêu gọi ý thức của du khách nhằm bảo vệ hòn đảo xinh đẹp này trước hiểm họa rác thải xâm lấn xuất hiện ngày càng nhiều, trong bối cảnh chính quyền địa phương chưa có giải pháp hữu hiệu.

Được biết, ngoài Cù Lao Chàm (Quảng Nam) nói không với túi nilon, mới đây Cát Bà (Hải Phòng) cũng là hòn đảo thứ 2 nói không với túi nilon và hạn chế sử dụng đồ nhựa.

Nam Du hoang sơ và vô cùng đẹp, nhưng nó đang bị rác thải xâm lấn, uy hiếp.Ảnh:Pai's house

Việt Nam có 12 huyện đảo, do đó việc ngày càng nhiều huyện đảo nói không với đồ nhựa, "tuyên chiến" với rác thải để bảo vệ môi trường biển đang là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh công nghệ thu gom và xử lý rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế.

Nam Phương
Từ khóa: Nam Du Kiên Giang Phú Quốc Rác thải Mỗi ngày một việc tích cực Bảo vệ môi trường Hành tinh xanh

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !