Tôn trọng khoảng trời riêng - bí quyết giữ gìn hạnh phúc

"Hạnh phúc của mình chỉ đơn giản là được tôn trọng những khoảng trời riêng sau thời gian dành cho gia đình và công việc”.
Đó là tâm sự chị Nguyễn Thị Hoa – 35 tuổi, giáo viên dạy tiếng Anh tại một trường tư thục tại Hà Nội. Nhưng ngẫm ra, mọi thứ đâu đơn giản mà có được, đôi lúc cũng phải biết khéo léo để giành vị thế cho riêng mình…

Tôn trọng khoảng trời riêng - bí quyết giữ gìn hạnh phúc - ảnh 1

Hạnh phúc là biết chia sẻ và tôn trọng


Cưới nhau được 6 năm, vợ là giáo viên, chồng là kỹ sư xây dựng, con gái năm nay bước vào lớp 1, Hoa bảo, chị đang khá bằng lòng với hạnh phúc hiện tại. Thế nhưng, mọi thứ không đơn giản đâu nhé, Hoa chia sẻ: "Chồng tôi là con một, ngày đầu chân ướt chân ráo về mẹ chồng đã rào đón, nó là đứa gia trưởng lắm đấy, con khéo mà chiều kéo lại cơm không lành canh không ngọt”.

Là giáo viên dạy tiếng Anh, thời gian rảnh rỗi nhiều, lại thêm cái máu thích du lịch phượt, nhưng Hoa biết, cô không còn rảnh chân như hồi độc thân bởi sau giờ làm còn phải cơm nước cho gia đình, thăm hỏi nội, ngoại... Nhất là ông chồng gia trưởng vẫn còn quan niệm "vợ là phải tề gia nội trợ”.

Phải làm tư tưởng cho ông xã, Hoa tự nhủ. Thế là việc đầu tiên của cô là không bao giờ can thiệp vào việc riêng của chồng sau giờ làm, kể cả khoản bia rượu, tụ tập bạn bè. Tuy nhiên, mỗi lần chồng về muộn, cô chỉ nhẹ nhàng nhắc khéo kiểu như "con gái đợi bố về để cùng xem phim mãi mà không thấy”, hay "về muộn thế này mai đi làm lại mệt đấy anh ạ”, khiến ông xã vừa cảm động vừa thấy áy náy. Với chị, khi một người cảm thấy người kia hết lòng vì mình, họ sẽ rất cảm động và cũng sẽ tự nhủ mình cũng nên đền đáp và đối xử lại với người bạn đời như vậy.

Ngoài ra, trong những đợt nghỉ lễ dài ngày, gửi con cho ông bà ngoại, chị bắt đầu kéo anh cùng tham gia hội phượt của mình. Đầu tiên anh cũng thấy ngại, nhưng dần dần lại đâm ra "nghiện”. Bởi mỗi điểm đến với anh chị không chỉ có những trải nghiệm mới mẻ, mà cảnh sắc thiên nhiên, con người hồn hậu, những bữa ăn lạ... chính là một cách xả stress sau bộn bề công việc nơi thị thành, để thấy cuộc sống này thật thi vị. Rồi, qua kết nối bạn bè họ đã tự tìm ra những hội phượt của riêng mình. Bởi theo chị, phải bố trí thời gian để luôn có một người ở nhà lo việc gia đình. Thế là từ việc cùng chung sở thích đến tôn trọng "khoảng trời riêng” của nhau không còn là khoảng cách nữa.

Đồng quan điểm này, nhiều người phụ nữ được cho là khá thành công trong hạnh phúc gia đình cho rằng, vợ chồng sống trong một nhà với nhau, dù các biết cả sở thích và sở đoản của nhau thì trong bất kỳ trường hợp nào cũng vẫn phải tôn trọng lẫn nhau. Quan tâm đến những gì người kia thích và không thích cũng được xem là một sự tôn trọng. Ngoài ra, đối thoại là yếu tố quan trọng giúp duy trì và củng cố hạnh phúc trong gia đình. Cần nói cho nhau biết những điều mình suy nghĩ và mong ước, đồng thời cần nghe những suy nghĩ và mong ước của người khác.

Và với chị Hoa, hạnh phúc chính là khi cả hai người hiểu và tôn trọng nhau cũng như biết bằng lòng với những gì mình đang có.

Theo Đại đoàn kết

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Cây quất Tết khiến bố vợ thay đổi thái độ với con rể nghèo

Mấy năm làm rể, tôi chưa từng có được ánh mắt thiện cảm hay nụ cười đồng cảm của bố vợ chỉ bởi tôi kém cỏi hơn các chàng rể khác trong nhà.

Cha mẹ ơi, xuân này con đã trở về!

Xuân năm nay, anh em tôi vẫn về, để đoàn tụ cùng mẹ cha trong nén nhang trầm nghi ngút.

Người đàn ông gặp biến cố nơi xứ người, thức tỉnh nhờ câu nói của vợ

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi đôi tay của chàng kỹ sư trẻ tuổi. Biến cố ập đến đột ngột khiến Sỹ nhiều lần bất lực, chông chênh trước cuộc đời, song câu nói của vợ đã làm anh thức tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !