Tin áp thấp nhiệt đới mới nhất và dự báo thời tiết đêm nay, ngày mai 9/8
Hình ảnh vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới ngày 8/8. (Nguồn: Nchmf) |
Bản tin áp thấp nhiệt đới mới nhất hôm nay của Trung tâm Khí tượng thủy văn TƯ cho biết: Hồi 13h ngày 08/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 119,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) 130km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.
Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 10km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 01 giờ ngày 09/8, vị trí tâm vùng áp thấp ở khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 120,9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc đảo Lu-dông. Sức gió mạnh nhất vùng trung tâm áp thấp dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên trong đêm nay (08/8), vùng biển phía Đông của Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.
Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 12 giờ tới(gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): phía Bắc vĩ tuyến 16,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 118,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
Ngoài ra, do kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong đêm nay và ngày mai (09/8), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2.0-4.0m. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 9/8:
- Khu vực Bắc Bộ: Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên từ chiều tối nay đến sáng mai (9/8), ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có mưa to đến rất to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 30-33 độ.
Riêng Hà Nội đêm nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Ngày mai (9/8) có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ.
- Khu vực Trung Bộ: Phía Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Nhiệt độ khu vực Trung Bộ cao nhất từ 33-36 độ, riêng phía Bắc có nơi trên 37 độ, trời nắng nóng.
- Tây Nguyên và Nam Bộ: Hiện nay (08/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 10-40mm (lượng mưa tính từ 7h đến 13h chiều nay 08/8), có nơi trên 40mm như: Eakmat 44mm, Lắc 103mm, Buôn Mê Thuột (Đắc Lắc) 46mm,Liên Khương (Lâm Đồng) 57mm,...
Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong đêm nay và ngày mai (09/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 40-70mm/24h); riêng các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa rất to (lượng mưa 70-120mm/24h, có nơi trên 150mm/24h).
Nhiệt độ cao nhất khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ 28-31 độ.