PTTg Vũ Đức Đam: Nếu người dân mất niềm tin vào vắc-xin thì hậu quả nghiêm trọng

'Nếu để người dân mất niềm tin vào vắc-xin thì sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Các đồng chí đã thận trọng rồi, cần thận trọng hơn nữa. Đã khám sàng lọc rồi, khám kỹ hơn nữa, đã dặn rồi thì tiếp tục dặn bà con theo dõi sát con em mình'.

Đây là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành y tế năm 2019 diễn ra vào chiều 15/1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Tăng cường năng lực khám chữa bệnh

Ghi nhận những thành tích mà ngành Y tế đã đạt được trong năm 2018 như thực hiện vượt 2 chỉ tiêu mà Quốc hội, Chính phủ giao, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã biểu dương toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động, đội ngũ y bác sĩ đã nỗ lực trong suốt năm qua.

Với tinh thần “năm 2019 phải hơn năm 2018”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành Y tế trong năm 2019 tiếp tục phải triển khai những nhiệm vụ cụ thể.

Thứ nhất, Bộ Y tế cần tiếp tục củng cố kết quả của độ phủ bảo hiểm y tế, theo đó năm nay, nhất định phải hoàn thành và vượt chỉ tiêu. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế thống nhất với BHXH có cơ chế thanh toán BHYT sao cho đúng tinh thần "phòng là chính, y tế cơ sở là nền tảng".

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của y tế cơ sở, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong những chuyến công tác đến cơ sở, ông thường nói với lãnh đạo ở đây rằng "quan trọng không phải cái nhà to mà là cái tủ thuốc".

"Bao giờ tủ thuốc y tế ở dưới mà thuốc nhiều lên, chất lượng không kém bệnh viện tỉnh, huyện thì người dân mới đến”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Song song với đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo ngành Y tế trong năm 2019 cần tăng cường năng lực khám chữa bệnh ở các bệnh viện từ tuyến Trung ương đến địa phương. 

Không coi tự chủ là tìm mọi cách tăng thu 

 

Phó Thủ tướng cho biết, tới đây, Chính phủ sẽ ban hành nghị định về tự chủ bệnh viện. Đây là việc vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh "chúng ta thực hiện tự chủ không có nghĩa buông để chạy theo lợi ích kinh doanh", bởi chủ trương của Đảng là y tế công cộng không theo lợi nhuận. 

Đánh giá đội ngũ bác sĩ ở các bệnh viện lớn, bệnh viện Trung ương có trình độ tay nghề không thua gì nước ngoài, Phó Thủ tướng cho biết đã bàn với Bộ trưởng Bộ Y tế đối với 5, 6 bệnh viện lớn "cần có cơ chế thoáng hơn nữa" nhằm giảm số người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý: "Cho tự chủ để huy động nguồn lực, tăng nguồn thu, nhiều bệnh viện, cơ sở giáo dục thu nhập chính thức của bác sĩ và nhân viên y tế đã cao hơn nhiều. Bộ Y tế với tư cách cơ quan quản lý nhà nước cũng phải tính đến ngưỡng, phải có quy định không để chạy theo tình trạng cứ coi tự chủ là tìm mọi cách tăng nguồn thu để hưởng chênh lệch sau khi trích nộp các quỹ. Nếu làm như vậy thì không còn đúng định hướng y tế công".

Ngành y tế cần phải siết chặt quy trình tiêm chủng

Đối với vấn đề vắc-xin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, một trong những sự kiện nóng trong ngành y tế năm 2018 là Việt Nam phải thay thế vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng bằng vắc-xin ComBE Five.

Theo Phó Thủ tướng, đây là việc mà "chúng ta không có sự lựa chọn nào" khi vắc-xin Quivaxem không còn sản xuất nữa. Trong khi đó, các nhà tài trợ vắc-xin cho Việt Nam lại chỉ  định vắc-xin ComBE Five. 

Do vắc-xin này có thành phần toàn tế bào hay gây phản ứng cho trẻ sau tiêm chủng, vì vậy, Phó Thủ tướng chỉ đạo ngành y tế cần phải siết chặt quy trình tiêm chủng, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc tư vấn, hướng dẫn cho cha mẹ trẻ trước và sau tiêm vắc-xin, hạn chế đến mức thấp nhất các tai biến không đáng có.

"Nếu để người dân mất niềm tin vào vắc-xin thì sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Các đồng chí đã thận trọng rồi, thận trọng hơn nữa. Đã khám sàng lọc rồi, khám kỹ hơn nữa, đã dặn rồi thì tiếp tục dặn bà con theo dõi sát con em mình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.