Sân bay Đà Nẵng chuẩn bị thêm nhà ga mới nữa là... vừa!

"Trong khi bắt tay vào khai thác nhà ga mới ở sân bay quốc tế Đà Nẵng thì cũng tiến hành chuẩn bị thêm một nhà ga nữa là vừa!" - Đại tá Hồ Văn Quý, nguyên Tổng Giám đốc đầu tiên của Cụm Cảng Hàng không miền Trung nhận định

Sân bay Đà Nẵng chuẩn bị thêm nhà ga mới nữa là... vừa!

>> Sân bay Đà Nẵng chính thức xin lỗi việc chậm tiến độ

>> Chấn chỉnh taxi dù, bảng quảng cáo tại sân bay Đà Nẵng

Như tin đã đưa, hôm 25/12 vừa qua, nhà ga hành khách mới đạt tiêu chuẩn 4 sao của sân bay quốc tế Đà Nẵng đã chính thức khánh thành. Tại đây PV Infonet đã có dịp gặp gỡ Đại tá Hồ Văn Quỳ, phi công đầu tiên tham gia đánh trận đầu khi không quân ta mở mặt trận trên không bảo vệ miền Bắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đó là trận đánh bảo vệ cầu Hàm Rồng (Thanh Hoá) năm 1965.

Sân bay Đà Nẵng chuẩn bị thêm nhà ga mới nữa là... vừa!

Đại tá Hồ Văn Quỳ, nguyên Tổng Giám đốc đầu tiên của Cụm cảng Hàng không miền Trung trả lời phỏng vấn Infonet tại nhà ga mới vừa được khánh thành ở sân bay Đà Nẵng

Sau khi rời quân ngũ, Đại tá Hồ Văn Quỳ chuyển sang hàng không dân dụng. Năm 1987, ông được chuyển vào Đà Nẵng và trở thành Tổng Giám đốc đầu tiên của Cụm cảng Hàng không (HK) miền Trung (nay là Tổng Công ty Cảng HK miền Trung). Dù đã nghỉ hưu gần 12 năm nhưng ông vẫn tràn đầy tâm huyết. Ông tâm sự:

Sau năm 1975, cái gọi là "nhà ga" ở sân bay Đà Nẵng chỉ là... 2 khung sắt do chế độ cũ để lại, qua nhiều năm được nới dần, nới dần ra thành nhà ga cũ. Hồi đó chúng tôi mong mỗi lần tiếp nhận máy bay được 2 - 3 chiếc là mừng lắm rồi. Đến bây giờ sân bay quốc tế Đà Nẵng đã có một nhà ga mới rộng lớn, hiện đại có thể tiếp nhận 4 - 6 triệu lượt khách/năm, thực sự là chúng tôi rất phấn khởi!

Ông đánh giá như thế nào về nhà ga này so với các nhà ga trong khu vực?

So với các nhà ga hành khách lớn trong nước và trong khu vực thì nhà ga mới ở sân bay quốc tế Đà Nẵng hoàn toàn không thua kém về mức độ hiện đại, do nó được thừa hưởng các công nghệ, kỹ thuật, thiết bị mới. Tôi đã đi nhiều nơi và nhận thấy dây chuyền phục vụ hành khách cũng như hệ thống trang thiết bị chuyên ngành HK ở đây được thiết kế, lắp đặt theo tiêu chuẩn quốc tế, hiện đại và đồng bộ không thua kém các nhà ga Macau, Hồng Kông...

Ông có nhắn gửi gì với những người đang mang trọng trách khai thác nhà ga mới này?

Muốn duy trì và phát huy tối đa hiệu quả của nhà ga mới thì phải làm tốt công tác bảo trì, bảo dưỡng. Đặc biệt là xây dựng, đào tạo đội ngũ nhân lực về an ninh, thương vụ và các mặt kinh doanh trong địa bàn nhà ga... thực sự xứng tầm để khai thác các công nghệ, kỹ thuật hiện đại ở một nhà ga 4 sao quốc tế.

Nhưng điều quan trọng nhất mà tôi muốn nhấn mạnh vẫn là thái độ phục vụ; nhất là đối với HK, du lịch... thì điều này càng phải được chú trọng. Muốn khai thác tốt hiệu quả đầu tư thì phải tranh thủ được khách, coi khách là trên hết, chứ chỉ biết mình thì không được. Cho nên đội ngũ cán bộ, nhân viên ở đây phải được đào tạo toàn diện cả về năng lực và phẩm chất, phong cách phục vụ.

Sân bay Đà Nẵng chuẩn bị thêm nhà ga mới nữa là... vừa!

Bắt đầu chuẩn bị cho một nhà ga mới nữa ở sân bay quốc tế Đà Nẵng là... vừa!

Theo dự báo của lãnh đạo TP Đà Nẵng thì không bao lâu nữa nhà ga mới này cũng sẽ quá tải. Ông có nghĩ vậy không?

4 - 6 triệu lượt khách/năm chỉ là trong tương lai gần của sân bay Đà Nẵng thôi, vì hiện đã đạt tới mức 3 triệu lượt khách/năm rồi. TP Đà Nẵng và miền Trung đang là khu vực du lịch có sức hấp dẫn cao, cho nên triển vọng lượng khách qua sân bay Đà Nẵng vượt mức 4 - 6 triệu lượt khách/năm không phải là xa lắm.

Cho nên ngay từ bây giờ đã nên nhắm tới việc quy hoạch mở rộng nhà ga. Cũng giống như sân bay Nội Bài (Hà Nội), nhà ga T1 mới khai thác chưa được chục năm thì nay đã phải xây dựng thêm nhà ga T2 và còn nhắm tới các nhà ga T3, T4 chứ nếu không thì không đáp ứng được tốc độ phát triển lượng khách hàng không, du lịch.

Thực tế là nhà ga mới ở sân bay Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định từ tháng 4/2004 nhưng sau gần 8 năm mới đưa được vào khai thác. Nếu cộng thêm 8 năm nữa, tức vào khoảng 2020 thì như Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu tại lễ khánh thành hôm 25/12, sân bay Đà Nẵng phải đảm bảo đáp ứng 10 triệu hành khách và 200.000 - 300.000 tấn hàng hoá/năm.

Có nghĩa là...

Có nghĩa là trong khi bắt tay vào khai thác nhà ga mới này thì cũng tiến hành công tác chuẩn bị cho thêm một nhà ga nữa là vừa. Nếu không chuẩn bị tích cực ngay từ bây giờ thì chưa tới một chu kỳ 8 năm nữa, nhà ga hành khách của sân bay này đã lại quá tải!

Xin cám ơn ông!

HẢI CHÂU

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !