Rừng phòng hộ bị cạo trắng, Bí thư tỉnh Quảng Bình nói gì?

Liên quan đến vụ phá rừng lớn nhất tỉnh Quảng Bình từ trước đến nay, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ ra những hạn chế trong quá trình phát hiện, xử lý; sự buông lỏng trong quản lý và kiện toàn công tác cán bộ đã gây những hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 20/3, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với các sở, ban, ngành và địa phương liên quan để nghe báo cáo và chỉ đạo các biện pháp xử lý đối với vụ việc vi phạm phá rừng tại xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá.

Vụ phá rừng phòng hộ lớn nhất từ trước tới nay ở Quảng Bình.

Sau khi nghe báo cáo của các cơ quan, ban ngành liên quan, Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh “đây là vụ việc phức tạp, vi phạm nghiêm trọng về pháp luật luật quản lý, bảo vệ rừng, được dư luận xã hội quan tâm. Vì vậy, việc chỉ đạo xử lý phải được tiến hành nghiêm túc, trong đó tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu”.

Người đứng đầu Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết để xảy ra sự việc phá rừng trên do tồn tại những hạn chế trong quá trình phát hiện, xử lý vụ việc như thời điểm xảy ra vào lúc giáp tết; công tác tuần tra kiểm soát thực hiện chậm trễ, thiếu thường xuyên. Đặt biệt có sự buông lỏng trong quản lý và kiện toàn công tác cán bộ đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm minh vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Tuyên Hóa.

Ông Hoàng Đăng Quang cũng đã chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân thuộc UBND huyện; kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của Ban Thường vụ Huyện ủy đối với vụ việc phá rừng nêu trên; chỉ đạo UBND huyện tiếp tục làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện, UBND các xã Thanh Hóa, Lâm Hóa. Đồng thời, ông Quang chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và xử lý theo quy định; UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT làm rõ trách nhiệm và có hình thức kỷ luật các tập thể, cá nhân liên quan…

Theo đó, thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán, trong các ngày từ 16 đến 20-1-2018, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tuyên Hoá đã tiến hành kiểm tra và truy quét lâm tặc trên địa bàn xã Thanh Hoá.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã phát hiện tại khu vực khe Hà Vầy thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Tuyên Hoá quản lý có tập kết gỗ với số lượng lớn. Đoàn đã lập biên bản kiểm tra rừng và báo cáo với lãnh đạo UBND huyện và Chi cục Kiểm lâm. Qua công tác kiểm đếm, số gỗ bị khai thác thuộc nhóm 2 đến nhóm 6, số lượng 429 hộp, khối lượng gần 97m3. 

Phải mất kinh phí 5,5 triệu đồng để đưa 1m3 gỗ về nơi tập kết.

Đến hết ngày 19/3, lực lượng chức năng đã vận chuyển và tập kết về Trạm bảo vệ rừng Khe Núng được 195 hộp với khối lượng gần 44m3. Số gỗ còn lại đang được khẩn trương đưa về điểm tập kết trước ngày 10/4. Được biết, để đưa được gỗ về điểm tập kết phải mất chi phí khoảng 5,5 triệu đồng/m3.

Ngày 19/3, Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hoá đã hoàn tất hồ sơ và ban hành quyết định số 98/QĐ-KL khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” được quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Liên quan đến việc quản lý quản lý rừng phòng hộ Tuyên Hóa; đầu tháng 8/2017, ông Nguyễn Hữu Sơn, (41 tuổi giữ chức vụ Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa) đã tự ý rời bỏ nhiệm sở không rõ lý do. Đến tháng 12/2017, chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa mới ký Quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc, đồng thời điều chuyển một lãnh đạo ở Phòng NN&PTNT huyện giữ chức vụ Giám đốc BQL rừng phòng hộ từ ngày 8/1/2018.

Thanh Hà

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !