Quảng Nam: Kỳ lạ làng 10 năm không đi xe máy vào… ngày Tết

Vào dịp Tết đến, xe máy của người dân ở xã A Xan (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) sẽ bị “nhốt” lại. Vì thế, những năm qua ở làng không xảy ra vụ tai nạn nào mỗi độ xuân về liên quan đến xe máy.

Khi nhắc đến câu chuyện người dân xã A Xan không đi xem máy trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều người hoài nghi: “Xe sắm để đi lại, sao lại cấm không được sử dụng, thật vô lý”. Tuy nhiên, ông Pơlong A Nhiết (Phó chủ tịch UBND xã A Xan) khẳng định, chuyện này có thật và nó được xây dựng thành cái nếp hơn 10 năm nay.

Những ngày Tết đến, người dân xã A Xan không còn phải nghe tiếng nẹt pô inh ỏi.

Năm 2008, người dân A Xan sắm xe máy rất nhiều. Vì vậy vào những ngày lễ Tết mọi người say rượu chạy xe máy dễ gây ra tai nạn, làm mất tình làng nghĩa xóm, chính quyền địa phương cũng mất nhiều thời gian giải quyết.

“Trong khi rượu Tết bà con uống nhiều mình không cấm được, họ đi xe máy không đúng quy định mà xử lý thì lấy tiền đâu bà con nộp phạt. Từ thực tế đó, các già làng trong xã họp lại và ra quy ước: cấm đi xe máy trong dịp Tết”, ông Nhiết chia sẻ.

Theo quy ước, trong những ngày Tết xe máy của bà con sẽ được “nhốt” hết, chỉ trừ những cán bộ xã trực Tết tại Ủy ban sẽ được sử dụng để đi lại, còn mọi người muốn đi đâu phải... cuốc bộ hoặc đi xe đạp.

Tết năm 2008 bắt đầu thực hiện, tuy nhiên cuộc vận động cũng nhận không ít lời ra tiếng vào. Nhất là đám thanh niên, uống rượu vào không chịu “nhốt” xe.

Song, người Cơtu tính cộng đồng rất cao, mỗi khi làng có quy ước thì mọi người trong thôn phải thực hiện. Già làng ra lệnh thì mọi người phải tuân thủ. Qua các buổi tuyên truyền thì mọi người đã hiểu được lợi ích của việc này.

Người dân xã A Xan vui vẻ giao nộp chìa khóa xe máy cho Công an viên.

Theo ông Nhiết, trước ngày “nhốt” xe, các thôn thông báo cho người dân để chuẩn bị. Do đó mọi người có khoảng thời gian để mua sắm, chuẩn bị lễ vật. Khi Tết cận kề, Công an viên của xã bắt đầu công việc của mình.

Như các năm trước, xe máy được gom về để tại một nơi, thì những năm gần đây xe máy để tại nhà các hộ dân. Công an viên đến từng nhà và thu gom chìa khóa của bà con lại. Điều đặc biệt, người dân không một ai phản ứng và đưa hết chìa khóa cho xã.

Anh Pơlong A cho hay, đây không phải năm đầu tiên, đã hơn 10 năm nay rồi. “Tết đến thường hay uống nhiều rượu, bia, do vậy đi xe máy rất nguy hiểm cho mình và những người xung quanh. Từ ngày được già làng quy ước không đi xem máy trong những ngày Tết, gia đình mình tự nguyện “nhốt” xe và sẽ thực hiện nghiêm quy ước của làng đề ra”, anh A cho hay.

Chìa khóa xe máy của người dân được Công an xã cất giữ những ngày Tết.

Nhiều người thắc mắc: “Mình thu chìa khóa này, bà con có chìa khóa khác, rồi họ lấy xe đi thì sao?”, song ông Nhiết cho biết: “Chuyện đó không bao giờ xảy ra. Người Cơ Tu đã nói là thực hiện, họ chấp hành nghiêm chỉnh”.

Việc nhốt xe máy tại A Xan không phải cứng nhắc, nếu trong những ngày tết gia đình nào có việc gấp thì công an xã sẽ đến tận nhà giao chìa khóa. Những trường hợp đưa người đi cấp cứu, hay sự việc cần thiết thì họ được sử dụng xe đi lại bình thường.

Từ ngày quy ước “nhốt” xe máy được thực hiện, xã A Xan không còn xảy ra tai nạn giao thông vào ngày Tết.

Theo ông Nhiết, từ ngày quy ước thực hiện, trong xã không có tai nạn giao thông xảy ra. Đó là một điều đáng mừng, cũng là niềm vui của người dân.

“Đi xe máy trong tình trạng say rượu nếu va quẹt dễ xảy ra cãi vã, đánh nhau, mất tình đoàn kết. Nhưng nay không còn nên tình trạng trên, an ninh trật tự của thôn được giữ vững, người dân đón Tết phấn khởi…”, ông Nhiết bộc bạch.

Hồ Ca
Từ khóa: quảng nam cơ tu xe máy già làng

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Đang cập nhật dữ liệu !