Quảng Nam: Dữ liệu hơn 20.000 sổ đỏ bị đánh cắp có thể bị lợi dụng

Huyện Thăng Bình, Quảng Nam đang lên phương án khắc phục, khôi phục dữ liệu trong vụ mất máy tính chứa dữ liệu 20.000 sổ đỏ xảy ra ngày 23/10/2018. Hiện có nhiều ý kiến lo ngại dữ liệu bị mất có thể lọt vào tay kẻ xấu dễ dẫn đến các hoạt động phạm pháp khác.
Quảng Nam: Dữ liệu hơn 20.000 sổ đỏ bị đánh cắp có thể bị lợi dụng - ảnh 1

Hiện trường xảy ra vụ mất trộm. Nguồn theo báo Đầu tư

Theo nguồn tin từ Công an tỉnh Quảng Nam, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam đang lên phương án khắc phục, khôi phục dữ liệu trong vụ mất máy tính chứa dữ liệu 20.000 sổ đỏ xảy ra ngày 23/10/2018.

Theo đó, với máy tính xách tay chứa 20.000 sổ đỏ quét lưu trong máy, đơn vị đã sao lưu được 15.000 sổ đỏ nên có thể khôi phục lại ngay. Riêng đối với 5.000 sổ đỏ đã quét nhưng chưa sao lưu trên máy tính thì có 4.000 sổ đỏ thực tế vẫn còn lưu giữ tại kho của đội đo đạc nên có thể sao quét lại.

Riêng hơn 1.000 sổ đỏ đã cấp cho người dân xã Hương An, huyện Quế Sơn, đơn vị sẽ mượn lại để quét lưu.

Đại diện đơn vị khẳng định, đơn vị chỉ mất 20.000 dữ liệu sổ đỏ, không phải mất sổ đỏ nên người dân không nên lo lắng. Tuy nhiên, đại diện đơn vị lo lắng nếu dữ liệu lọt vào tay kẻ xấu dễ dẫn đến các hoạt động phạm pháp khác.

Trước đó, vào ngày 23/10, một vụ trộm máy tính có một không hai ở thôn Bính Túy (Thăng Bình, Quảng Nam), 20.000 sổ đỏ được quét lưu và chuẩn bị đưa lên hệ thống lưu trữ quốc gia nằm trong máy tính bị mất.

Nhằm để số hóa hồ sơ địa chính, quản lý tốt hiện trạng đất đai, tỉnh Quảng Nam đã chi hàng chục tỷ đồng, hợp đồng với cơ quan chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường để đo đạc, cấp sổ đỏ lại hàng ngàn héc ta đất nông nghiệp và đất thổ cư. Sau gần 3 năm tổ chức đo vẽ, lập hồ sơ, sắp đến ngày cấp sổ đỏ cho người dân thì rạng sáng ngày 23/10 vừa qua, hệ thống máy tính chứa dữ liệu hồ sơ địa chính và dữ liệu sổ đỏ của Đội đo đạc số 8 (Tổng Công ty Tài nguyên Môi trường Việt Nam) bỗng dưng biến mất. Điều đáng lưu tâm là hơn 20.000 sổ đỏ đã được quét lưu và chuẩn bị đưa lên hệ thống lưu trữ quốc gia nằm trong máy tính đã mất theo. Theo nhận định của cơ quan chức năng vụ trộm này để lại những hệ lụy khôn lường.

Hai máy tính bị mất chứa toàn bộ dữ liệu mà đơn vị này lưu giữ hồ sơ đo đạc đất đai của tỉnh Quảng Nam suốt nhiều năm qua. Ngoài số liệu địa chính, có hơn 20.000 sổ đỏ đã ký xác nhận lưu giữ dưới định dạng quét theo tỷ lệ 1:1. Trong số 20.000 sổ đỏ đó, hầu hết là sổ đỏ là đất thổ cư của người dân thành phố Tam Kỳ và các xã thuộc 2 huyện Thăng Bình, Quế Sơn.

Việc kẻ gian đột nhập lấy trộm 2 máy tính trong đó chứa dữ liệu là hồ sơ địa chính của đơn vị chức năng được giao nhiệm vụ đo đạc bản đồ là rất nghiêm trọng. Điều này chắc chắn sẽ làm chậm tiến độ đo đạc, cấp sổ đỏ toàn bộ các xã vùng đồng của tỉnh Quảng Nam. Nếu tài liệu này phát tán sẽ tiềm ẩn những hệ lụy xấu trong vấn đề quản lý đất đai sau này.

Hiện công an huyện Thăng Bình gấp rút vào cuộc điều tra vụ việc.

P.V

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !