Xét xử 2 "đại án" tham nhũng nổi bật 2013 với 4 án tử - Infonet
 

Xét xử 2 'đại án' tham nhũng nổi bật 2013 với 4 án tử

Lần đầu tiên Việt Nam đã tuyên án tử hình với tội phạm tham nhũng. Đặc biệt, chỉ 2 phiên xét xử năm 2013 đã có tới 4 án tử hình.

Trong năm 2013, cuộc chiến chống tham nhũng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn khi xét xử hai vụ “đại án”, tòa đã tuyên 4 án tử hình dành cho 4 bị cáo.

Phiên xét xử 2 “đại án” tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và Công ty cho thuê tài chính II (thuộc NHNN&PTNT) với hình phạt cao nhất được được ra cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta đang ngày càng quyết liệt.        

2 án tử tại Vinalines

Sau nhiều ngày xét xử, ngày 16/12 TAND TP Hà Nội đã tuyên án với bị can Dương Chí Dũng và đồng phạm trong vụ “đại án” tham nhũng tại Vinalines.

Bị can Dương Chí Dũng – cựu Chủ tịch Vinalines đã bị tòa tuyên án tử hình về tội tham ô tài sản, 18 năm tù về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng cộng hợp hình phạt là tử hình.

Xét xử 2
Dương Chí Dũng lĩnh án tử hình

Đối với Mai Văn Phúc – nguyên Tổng Giám đốc Vinalines lĩnh án tử hình về tội tham ô tài sản, 18 năm tù về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp 2 hình phạt: tử hình.

Mức hình phạt cao nhất được đưa ra không chỉ gây bất ngờ trong nhân dân mà còn là một cú sốc lớn đối với người thân trong gia đình các bị cáo. Án tử vừa tuyên, Dương Chí Dũng vẫn giữ vẻ mặt bình thản nhưng tòa đã phải tạm dừng ít phút vì những tiếng gào thét bi ai trong phòng xử án.

Ngoài 2 án tử hình, cựu Phó Tổng Giám đốc Trần Hữu Chiều bị tuyên 10 năm tù về tội tham ô tài sản, 9 năm tù về tội cố ý làm trái. Tổng hợp hình phạt 19 năm tù. Nguyên Trưởng BQLDA nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam Trần Hải Sơn lĩnh 14 năm tù về tội tham ô tài sản, 8 năm tù về tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt năm tù 22 năm tù.

Trưởng Ban đóng mới tàu biển Vinalines Mai Văn Khang bị phạt 7 năm tù về tội cố ý làm trái. Cựu Đăng kiểm viên Lê Đăng Dương nhận án 7 năm tù vì cố ý làm trái. Cựu kế toán trưởng Bùi Thị Bích Loan 4 năm tù tội cố ý làm trái.

Nhóm 3 bị cáo là lãnh đạo, cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong gồm Huỳnh Hữu Đức, Lê Văn Lừng, Lê Ngọc Triện chia nhau án phạt 8 năm tù.

Không chỉ lĩnh án tù, tòa còn buộc các bị cáo phải bồi thường khoản thiệt hại 367 tỷ đồng từ thương vụ mua bán ụ nổi 83M.

 

“Trảm” cốp vip ALC II

Trước “đại án” Dương Chí Dũng, cách đó khoảng 1 tháng, một đại án khác cũng được đưa ra xét xử vào thời điểm khi kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13 còn đang diễn ra. Đó là vụ án tham ô tài sản tại Công ty cho thuê tài chính II - ALC II, thuộc NHNN&PTNT Việt Nam.

Vụ án này đã trở thành một bước ngoặt lớn đầu tiên trong cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta khi có những khung hình phạt cao nhất được tuyên cho các bị cáo.

Xét xử 2
2 án từ hình cho "đại án" tham nhũng ở Công ty cho thuê tài chính II

Năm 2009, nguyên Tổng giám đốc Vũ Quốc Hảo vay tiền đầu tư bất động sản. Do không có khả năng trả nợ nên ông này thông đồng với Đặng Văn Hai ký hợp đồng khống về thuê tài chính và mua bán tài sản để rút 120 tỷ đồng của Công ty ALCII. 

Trong một phi vụ khác, ông này còn ký một hợp đồng thuê tài chính khác với doanh nghiệp tư nhân Anh Phương và tham ô 4,9 tỷ đồng của công ty ALC II để trả nợ cho việc đầu tư mua đất đai… Tổng giá trị thiệt hại Hảo và các đồng phạm gây ra trong phạm vi vụ án lên đến trên 530 tỷ đồng.

Sau nhiều ngày đưa ra xét xử, đến chiều 15/11, TAND TP HCM đã tuyên phạt ông Vũ Quốc Hảo – nguyên tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II - ALC II mức án tử hình về các tội Tham ô tài sản; Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tương tự mức án cao nhất – tử hình cũng được tuyên đối với Đặng Văn Hai, cựu Chủ tịch HĐTV công ty TNHH Xây dựng và thương mại Quang Vinh với nhiều tội danh cộng lại.

Mặc dù 2 bị cáo trên đã khắc phục thiệt hại, lại thuộc gia đình có công với cách mạng, nhưng tòa nhìn nhận với hành vi đặc biệt nghiêm trọng nên cần “phải loại bỏ ra khỏi xã hội”.

Ngoài lĩnh án tử, cả hai bị cáo còn phải bồi thường mức thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh hai án tử hình, còn hàng chục bị can có liên quan khác cũng phải lĩnh các mức án rất nghiêm minh. Thái độ này cho thấy độ “rắn” của tòa đối với loại tội phạm tham nhũng hiện nay.

Theo lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng tiết lộ, đây là 2 trong 10 vụ đại án tham nhũng xử trong năm 2013. Tiếp theo 10 đại án này sẽ còn khoảng 15 đại án tham nhũng khác sẽ được đưa ra xét xử.

Đề cập đến công tác phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư cho biết: sẽ không nói nhiều nữa, nói nhiều mà không làm được sẽ mất uy tín.

Thành Nam
Chủ đề :
 
List comment