Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Trong phần luận tội đối với các bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) và ALC II, đại diện VKS nêu nhiều tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Lê Bạch Hồng.

Bị cáo Lê Bạch Hồng - Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Bạch Hồng là Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, là người được giao nhiệm vụ có trách nhiệm sử dụng và quản lý quỹ BHXH theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Hồng đã cố ý cùng cấp dưới làm thủ tục ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho Công ty Cho thuê tài chính II trực thuộc Agribank (Công ty ALCII) vay 380 tỷ đồng không đúng nguyên tắc đầu tư, không đúng đối tượng quy định tại Điều 96, Điều 97 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 (có hiệu lực từ 01/01/2007).

Trong đó có 02 hợp đồng quá hạn không thu hồi được, gây thiệt hại cho nhà nước tổng cộng 434,771 tỷ đồng (gồm hơn 173 tỷ đồng tiền gốc và hơn 261 tỷ đồng tiền lãi).

Theo quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát (VKS), cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng là người có quyền quyết định cao nhất thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chính. Việc bị cáo hai lần thực hiện hành vi phạm tội là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

“Do đó, cần thiết có mức án thật nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, cần tách bị cáo khỏi xã hội một thời gian dài mới có tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội, đồng thời có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung”, đại diện VKS nêu quan điểm buộc tội.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Tuy nhiên, VKS cũng nêu nhiều tình tiết nhằm giảm trách nhiệm hình sự cho cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng như: chưa có tiền án, tiền sự; có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; bị cáo là thương binh với tỷ lệ thương tật 35%; được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Chiến sỹ giải phóng. Vì vậy, khi lượng hình, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Từ những nhận định trên, VKS đề nghị HĐXX áp dụng khoản 3 Điều 165 BLHS năm 1999, Điều 38 BLHS năm 2015, khoản 1&2 Điều 51 và Điều 52 BLHS năm 2015 tuyên phạt Lê Bạch Hồng từ 8-9 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tự bào chữa cho bản thân, bị cáo Lê Bạch Hồng cho rằng việc BHXH Việt Nam cho ALC II vay vốn đã diễn ra từ trước khi bị cáo về BHXH Việt Nam. Trong hai tháng đầu về đây, vì chưa nắm hết công việc nên được bộ phận chuyên môn báo cáo rằng trong tài khoản có nhiều tiền, cần phải cho vay, nếu không mỗi ngày sẽ mất vài tỷ đồng tiền lãi.

Bị cáo khẳng định việc cho vay là đúng chức trách, nhiệm vụ nên chỉ chỉ đạo thêm về việc thực hiện cho vay đúng quy định; cần kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ đối tượng vay, thư bảo lãnh, tránh sai sót.

 

“Như vậy, tôi đã làm hết khả năng và hết trách nhiệm được giao, có những cái không may xảy ra nhưng lại vẫn xảy ra ngoài ý muốn, việc VKS quy cho tôi tội “Cố ý làm trái” tôi thấy là không đúng, nhất là lại đề nghị xử từ 8-9 năm tù nữa thì tôi cũng không hiểu là ra làm sao” - bị cáo Lê Bạch Hồng nói.

HĐXX sơ thẩm vụ án n “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại BHXH Việt Nam.

13 hợp đồng quá hạn, thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng

Theo cáo buộc của VKS, sau khi được Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng (hai cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam) đồng ý, Nguyễn Phước Tường - nguyên Trưởng Ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Viêt Nam - đã chỉ đạo phòng Kế hoạch tổng hợp liên hệ soạn thảo hợp đồng gửi qua email cho ALC II. Các hợp đồng này được Tường ký nháy và trình Tổng giám đốc BHXH ký chính thức.

Từ tháng 4/2008 đến tháng 8/2009, BHXH Việt Nam đã ký 14 hợp đồng cho ALC II vay vốn tổng số tiền 1.010 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư của BHXH, trái với Điều 96, Điều 97 Luật BHXH năm 2006 và Điều 11 Quyết định số 41/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 31/07/2018, TAND TP.HCM tuyên bố ALC II phá sản, Công ty ALC II mới chỉ tất toán được 01 hợp đồng, còn 13 hợp đồng quá hạn với số tiền không có khả năng thanh toán gây thiệt hại cho nhà nước 1.697,936 tỷ đồng (gồm 769,8 tỷ đồng tiền nợ gốc, 928,636 tỷ đồng tiền lãi).

BHXH Việt Nam là cơ quan sự nghiệp của Chính phủ, có chức năng, nhiệm vụ thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT và quản lý xã hội bảo hiểm theo quy định của pháp luật. Quỹ BHXH được hình thành từ đóng góp của người lao động, người sử dụng lao động và có sự hỗ trợ của nhà nước. Các bị cáo đã có sự bàn bạc với đại diện ALC II trước khi cho vay vốn mặc dù biết rõ ALC II không phải là đối tượng vay vốn của BHXH Việt Nam.

“Hậu quả đến nay nhà nước thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng, làm thâm hụt quỹ bảo hiểm xã hội, gây thiệt hại nặng nề đến kinh tế của nhà nước, làm tiêu tan công sức của biết bao nhiêu người lao động đã đóng góp phần công sức của mình vào quỹ BHXH, ảnh hưởng rất xấu đến việc chi trả quỹ BHXH, gây dư luận hoang mang, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân vào BHXH, vào hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước, nhất là những người gia, người nghỉ hưu, người hưởng trợ cấp từ nguồn BHXH”, đại diện VKS khẳng định.

Cũng theo quan điểm của đại diện VKS, việc xử lý nghiêm các loại tội phạm này đang là yêu cầu cấp bách của Đảng và Nhà nước ta đặt trong giai đoạn hiện nay, phù hợp với lòng mong mỏi của quần chúng nhân dân, nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân đối với Đảng và các cơ quan nhà nước.

Ngân Giang
 
List comment
 
 
Cần Thơ: Khởi tố 3 bị can liên quan vụ thanh tra giao thông mãi lộ
icon

Chiều 31/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết vừa phối hợp với VKSND cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 3 bị can về hành đi 'Đưa hối lộ' xảy ra tại TTGT thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ.

 
 
Bị thách thức, người đàn ông dùng liềm giết vợ hờ ở Tây Ninh
icon

Nghi ngờ “vợ hờ” có tình mới, cộng thêm việc bị thách thức, người đàn ông ở Tây Ninh dùng liềm cắt cổ giết chết nạn nhân.

 
 
Công an Thái Bình công bố thông tin vụ 'âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa'
icon

Theo lời khai của nghi phạm, biết chị Y hay uống trà sữa, ngày 02/12/2019, Trang đã mua trà sữa về nhà và bơm Xyanua vào cốc trà sữa mang đến Bệnh viện Phổi Thái Bình, giả là người nhà bệnh nhân gửi cho chị Y để cảm ơn.

 
 
TP.HCM: Triệt phá, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi bệnh nhân
icon

Công an quận 5 vừa triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ băng nhóm “nữ quái” móc túi người bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các bệnh viện khác.

 
 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Mức án cao nhất là tử hình?
icon

Theo luật sư, trong vụ việc này, có thể thấy, hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người vì động cơ đê hèn và bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

 
 
Tài xế chết bất thường trong bến xe khách Bình Dương
icon

Trưa nay (31/12), Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đang điều tra nguyên nhân cái chết của tài xế Nguyễn Đức Thuận (45 tuổi, quê Hòa Bình) ở bến xe khách Bình Dương.

 
Mường Thanh khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
icon

Mới đây, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng khởi kiện vụ án hành chính mà người bị khởi kiện là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ.

 
Nhiều tình tiết lạ trong vụ phát hiện thi thể cô gái trẻ tại rẫy cà phê
icon

Sau khi đi chợ về và ướp sẵn đồ ăn, chị H. nói với mẹ phải lên phố lo công việc rồi mất tích nhiều ngày liền. Cuối cùng, thi thể chị H. được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn, trong một rẫy cà phê vắng người khiến ai nấy đều đau xót.

 
Vụ âm mưu hạ độc chị họ bằng trà sữa: Khai quật tử thi để điều tra
icon

Trưa 31/12, thông tin với phóng viên Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ khai quật thi thể nạn nhân tử vong trong vụ em họ đầu độc chị bằng trà sữa để khám nghiệm phục vụ điều tra, làm rõ vụ việc.

 
Bắt 2 kẻ sát hại người phụ nữ, cướp xe SH Mode giữa ban ngày ở TP.HCM
icon

Nửa tháng sau khi xảy ra vụ việc một người phụ nữ bị sát hại, mất xe SH Mode, Công an quận 7 (TP.HCM) đã truy lùng, bắt giữ 2 đối tượng gây án.