Bất ngờ với hàng loạt tình tiết giảm nhẹ trong cáo trạng vụ BS Hoàng Công Lương

Một số tình tiết giảm nhẹ như bị can từng tích cực tham gia hiến máu nhân đạo; có bác ruột là thương binh và được tặng nhiều Huân, huy chương; hoặc có bố được tặng Giấy khen trong phong trào thi đua ở địa phương, bị can là người dân tộc,… được VKSND tỉnh Hòa Bình đưa vào cáo trạng.

Theo Cáo trạng số 01/CT-VKS-P2, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình truy tố 7 bị can trong vụ án hình sự “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến sự cố y khoa làm 9 nạn nhân tử vong ngày 29/5/2017, cơ quan này đã đã đề nghị nhiều tình tiết giảm nhẹ cho các bị can.

Đáng chú ý, có rất nhiều tình tiết tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình (VKS) đưa vào cáo trạng, điều hiếm thấy trong các vụ án hình sự. Chẳng hạn như việc bị can từng tích cực tham gia hiến máu nhân đạo; bị can có bác ruột là thương binh và được tặng nhiều Huân, huy chương; hoặc bị can có bố được tặng Giấy khen trong phong trào thi đua ở địa phương, bị can là người dân tộc,…

Từ trái sang phải: Trần Văn Sơn, Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc tại phiên tòa sơ thẩm lần 1.

Đối với bị can Hoàng Công Lương (SN 1986, nguyên là bác sỹ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin - BVĐK tỉnh Hòa Bình), VKS ghi nhận sau khi xảy ra sự cố y khoa ngày 29/5/2017, bác sỹ Hoàng Công Lương đã tích cực tham gia cấp cứu đối với các bệnh nhân bị nhiễm độc.

VKS cũng ghi nhận Hoàng Công Lương là người có nhân thân tốt, bản thân chưa có tiền án, tiền sự, bị can là người dân tộc Mường; Quá trình công tác được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; Gia đình bị hại xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can; Gia đình bị can có người có công với Cách mạng, có bố đẻ được tặng nhiều Giấy khen trong quá trình công tác tại địa phương.

Đối với bị can Trương Quý Dương (SN 1962, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), VKS ghi nhận bị can thành khẩn khai báo, sau khi xảy ra sự cố đã tích cực chỉ đạo cấp dưới cấp cứu bệnh nhân. Bản thân bị can có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự.

Trương Quý Dương từng được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Y tế, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và nhiều Bằng khen, Giấy khen khác.

Gia đình bị can có công với Cách mạng, bố của bị can từng được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba, danh hiệu Nhà giáo ưu tú, danh hiệu 60 năm tuổi Đảng; mẹ của bị can cũng được tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, danh hiệu 50 năm tuổi Đảng. Ngoài ra, vợ của Trương Quý Dương được tặng thưởng Huân chương hạng Ba, danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Đối với bị can Đỗ Anh Tuấn (SN 1976, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn), VKS ghi nhận bị can là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Sau khi xảy ra sự cố đã chỉ đạo Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn khắc phục hậu quả cho các nạn nhân.

Đối với bị can Hoàng Đình Khiếu (SN 1962, nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực), VKS nhận định bị can đã thành khẩn khai báo, sau khi xảy ra sự cố đã tích cực cứu chữa người bệnh; Bản thân bị can có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, là người dân tộc Tày;

Hoàng Đình Khiếu tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 với tư cách Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

 

Quá trình công tác, Hoàng Đình Khiếu được tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, Bằng khen của Bộ Y tế, Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, nhiều năm đạt Chiến sỹ thi đua cơ sở, Bằng khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình và các loại giấy khen khác; Gia đình có công với Cách mạng, ông nội của bị can được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có công với nước năm 1968, bố bị can được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, cán bộ tiền khởi nghĩa.

Đối với bị can Trần Văn Thắng (SN 1965, nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình), VKS nhận định trong quá trình điều tra đã thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, bản thân chưa có tiền án, tiền sự.

Quá trình công tác, Thắng được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2011 và được tặng nhiều Giấy khen của Sở Y tế Hòa Bình; có bố đẻ được tặng Huân chương hạng Nhì trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đối với bị can Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh), bị can đã ăn năn hối lỗi, thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của bản thân, là lao động chính trong gia đình. Gia đình bị can đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả cho các gia đình nạn nhân và được gia đình các nạn nhân tử vong có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Gia đình Quốc có người có công với Cách mạng, ông của bị can được nhà nước tặng nhiều Huân, Huy chương. Bố đẻ Quốc được tặng nhiều Giấy khen trong thực hiện các phong trào địa phương.

Đối với bị can Trần Văn Sơn (SN 1990, nhân viên Phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình), VKSND tỉnh Hòa Bình ghi nhận bị can đã ăn năn, hối lỗi, thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của bản thân.

Gia đình bị can đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả cho các gia đình nạn nhân và được các gia đình nạn nhân tử vong có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Bản thân bị can có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, trong thời gian công tác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015, tích cực nhiều lần tham gia hiến máu nhân đạo;

Bố đẻ của Trần Văn Sơn có thời gian dài tham gia quân đội, được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, hiện đang chờ được tặng thưởng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang. Ngoài ra, gia đình bị can có bác ruột là thương binh hạng 4/4, được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, Huy chương Kháng chiến hạng Nhì.

Nguyễn Tuân
Chủ đề :
 
List comment
 
Hà Nội: Tên trộm mang theo “hàng nóng” bị cảnh sát cơ động 'tóm sống'
icon

Khi thấy cảnh sát cơ động, lập tức nam thanh niên tăng ga bỏ chạy. Nhưng chỉ chạy được một đoạn đối tượng đã bị lực lượng chức năng chặn lại. Khám trong người đối tượng, tổ công tác thu giữ 1 dao bầu có vỏ bọc và nhiều vam phá khóa.

 
Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa
icon

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

 
Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng
icon

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

 
Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu
icon

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

 
Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy
icon

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

 
Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố
icon

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?
icon

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội
icon

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn
icon

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn
icon

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.