Ông nông dân làm…thầy của 130 trẻ em nghèo

Ngày hai buổi bán cơm chay chắt chiu từng đồng bạc lẻ nhưng ông không dùng số tiền đó cho mình mà lại đi mua sách vở, bút mực, bàn ghế để dạy dỗ 130 học sinh nghèo.

Ông là Đoàn Minh Hùng, được bà con chòm xóm gọi với cái tên trìu mến "thầy Hùng", ngụ số 166 Phan Anh, P. Tân Thới Hiệp, Q. Tân Phú, TP.HCM.

Ông nông dân làm…thầy của 130 trẻ em nghèo - ảnh 1

Lớp học miễn phi của thầy Hùng

Ông nông dân làm…thầy của 130 trẻ em nghèo - ảnh 1

Lớp học miễn phi của thầy Hùng

Thấu hiểu với người nghèo

5h30 chiều, “đoàn tàu” của thầy hùng tíu tít nối đuôi nhau thành một hàng bước vào lớp. Đứng ở ngoài, thầy Hùng tóc đã lấm tấm sợi bạc chỉ tay đếm xem còn học trò nào thiếu. Rồi thầy lại lộc cộc trên chiếc xe đạp chạy đến nhà từng em học trò gọi chúng đi học.

Gian nhà nhỏ của thầy Hùng toàn bộ không gian đều dành cho học trò. Ngay cả gác lửng nơi mấy người con của thầy nghỉ ngơi cũng bị “trưng dụng” làm chỗ học.

“Đến bây giờ, học trò đông quá tôi cũng không nhớ nổi chính xác có bao nhiêu em”- thầy Hùng nói.

Trước một buổi học, không khí ồn ã của trẻ con làm náo nhiệt một góc phố nhỏ. Thật khó có thể tin rằng thầy Hùng chỉ với thu nhập từ những dĩa cơm chay bán cho khách mà có thể duy trì lớp học tình thương miễn phí này suốt 6 năm trời.

Ông nông dân làm…thầy của 130 trẻ em nghèo - ảnh 2
Ông nông dân làm…thầy của 130 trẻ em nghèo - ảnh 3

Ngồi sắp xếp lại những đôi dép của học trò lại cho ngay ngắn trước khi vào buổi dạy thầy Hùng kể: “Tôi xuất thân từ một vùng quê nghèo ở Bà Rịa Vũng Tàu. Cuộc sống khó khăn, nhà đông anh em mà chỉ có được vài sào ruộng khoán. Khó khăn như vậy nhưng gia đình tôi lại không hạnh phúc, bố mẹ chia tay nhau từ khi tôi còn rất nhỏ. Phải sống cuộc sống tự lập ngày ngày bươn chải làm đủ thứ nghề để kiếm sống nên tôi rất đồng cảm với những người nghèo”.

Ngày rời bỏ quê hương lên Sài Gòn sinh sống cũng là lúc ông bắt đầu thấy những đứa trẻ nghèo con của những người lao động tứ xứ vào TP.HCM lập nghiệp. Những đứa trẻ còi cọc, đen đúa tay cầm chồng vé số đi qua trường tiều học cứ dừng lại ngoái đầu nhìn vào song sắt với ước mơ được đi học thật sự làm ông không thể nào quên được.

Vậy là đầu năm 2010, ông nhận 5 trẻ vào nhà mình kèm cặp, dạy thêm để các em rành con chữ. “Việc đầu tiên để các em thoát cái nghèo là các em phải biết chữ. Biết chữ được mới mong ngày mai mình có được tương lai tốt đẹp hơn”- thầy Hùng chia sẻ.

Vốn chỉ là một nông dân nghèo, thầy Hùng chẳng có bằng cấp sư phạm gì vậy mà suốt 6 năm qua hàng trăm học sinh nghèo và bà con chòm xóm vẫn trìu mến gọi là thầy. Đơn giản chỉ một điều thầy chính là ánh sáng soi đường cho các em đến với tri thức. Quên sao được những lần thầy tằn tiện từng đồng tiền bán cơm đạp xe đến các nhà sách mua các loại giáo trình sách vở về mở mang kiến thức sư phạm để dạy cho đám trò nhò. Quên sao được những đêm thầy chong đèn đến khuya giở từng trang giáo án như một người giáo viên thật sự.

Ông nông dân làm…thầy của 130 trẻ em nghèo - ảnh 4
Ông nông dân làm…thầy của 130 trẻ em nghèo - ảnh 5

Thầy Hùng không chỉ dạy chữ mà còn dạy cả cách ứng xử, đạo đức làm người cho học trò

Việc tốt lan tỏa

Vậy là lớp học đã được 6 năm, số lượng học sinh càng tăng thì thầy càng cảm thấy…lo lắng. “Mỗi đứa xin học thì mình phải lo thêm sách vở, bút mực, bàn ghế mà thu nhập mình vẫn vậy thì phải kiếm thêm việc khác để có tiền lo cho lũ nhóc”- thầy Hùng cho biết.

Vậy là thầy làm đủ nghề từ sửa cân thuê đến đẩy xe đẩy bán băng đĩa thuê, bán vòng tay, xâu chuỗi hạt nhà Phật đi khắp các hang cùng ngõ hẻm kiếm tiền.

Thương chồng vất vả, bà Nguyễn Thị Kim Chi (vợ thầy Hùng) cũng xắn tay áo đi bỏ mối rau củ cho các chợ tiếp thêm kinh phí cho chồng. “Nhìn thấy tóc ông bạc dần vì lũ học trò tôi thương lắm, thương ông mà tôi không biết phải làm sao chỉ biết động viên ông giữ gìn sức khỏe để tiếp tục đứng lớp thôi”- bà Chi kể.

Hiểu được sự vất vả của thầy, các em học sinh ở lớp học này đều rất ngoan và chăm chỉ học tập. nhiều người vì hoàn cảnh quá khó khăn nên bị dang dở việc học. Họ đến với thầy khi tóc đã hoa râm. Một số học trò khác lại có hoàn cảnh đặc biệt hơn, đó là bị khuyết tật hay thiểu năng trí tuệ thầy cũng dang rộng vòng tay đón nhận.

Ông nông dân làm…thầy của 130 trẻ em nghèo - ảnh 6
Ông nông dân làm…thầy của 130 trẻ em nghèo - ảnh 7

Những tình nguyện viên là sinh viên vẫn ngày đêm miệt mài với học trò giúp sức thầy Hùng

Em Nguyễn Quốc Toàn, học sinh lớp 4 trường tiểu học Trương Công Định tâm sự: “thầy Hùng thương chúng con lắm. Cứ mỗi chiều trước khi đến lớp học thầy biết chúng con ăn chưa được no bụng sẽ ảnh hưởng đến việc học nên thầy cho chúng con ăn cơm rồi mới vào học. Ngoài học chữ thầy còn dạy cả học đạo đức cho con”.

Việc tốt như được lan tỏa, nhiều giáo viên, sinh viên các trường ĐH biết được hoàn cảnh của thầy ngày ngày vẫn đến phụ giúp thầy kèm cặp lũ học trò.

Bạn Vũ Thị Thanh Hiền (sinh viên năm 2 ĐH kinh tế TP.HCM) bày tỏ: “Mình mới đến dạy ở đây có 1 tuần thôi. Được các em nhỏ ở đây gọi là cô khiến mình có cảm giác đặc biệt lắm. Em nào cũng ngoan và chăm chỉ nên mình rất thương”.

Cứ như vậy lớp học với tiếng ê a tập đọc đánh vần với ánh đèn sáng rực cả một góc phố nhỏ mà trong lớp học đó có một người thầy nhân hậu vẫn ngày đêm miệt mài với sự nghiệp trồng người.

An Hà - Nguyễn Tuấn

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !