Ông Nguyễn Bá Thanh trân trọng lòng yêu nước của cụ già 85 tuổi

Tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) sáng 3/7, ông Nguyễn Bá Thanh trân trọng lòng yêu nước của một cụ già 85 tuổi sẵn sàng xung phong đi “chống xâm lược” nếu có kêu gọi nhưng ông cũng kêu gọi mọi người bình tĩnh.

“Tôi năm nay 85 tuổi nhưng vẫn quan tâm tình hình biển đảo của Tổ quốc và rất bức xúc khi chủ quyền vùng biển của mình bị Trung Quốc xâm phạm. Đã đi qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ, từng bị thương, từng gian khổ, tù đày nên tôi rất thấm thía dân mình chẳng ai muốn chiến tranh cả, nhưng nếu đất nước bị xâm lược thì vẫn xung phong cầm súng. Tuy tôi đã già, con cái nuôi đầy đủ nhưng hễ các cấp lãnh đạo kêu gọi chống xâm lược là tôi đi liền!”.

Ông Nguyễn Bá Thanh trân trọng lòng yêu nước của cụ già 85 tuổi - ảnh 1

Ông Nguyễn Bá Thanh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) sáng 3/7 (Ảnh: HC)

Cụ Nguyễn Chí (thôn Dương Lâm 1, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) nói như vậy với ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính TƯ và các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang sáng 3/7. Câu nói của ông được hầu hết các cử tri ngồi chật kín hội trường Huyện ủy Hòa Vang vỗ tay hoan nghênh.

Cụ Lê Đình Thắng (năm nay xấp xỉ 80 tuổi, ở thôn Cẩm Toại Đông, xã Hòa Phong) nói: “Tôi tin tưởng Đảng và Nhà nước chúng ta không nhân nhượng một chút gì với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền, giữ vững đất nước. Tôi rất đồng tình với Quốc hội là chúng ta bảo vệ chủ quyền nhưng cũng phải giữ cho được hòa bình.

Đất nước ta đã trải qua chiến tranh dai dẳng, hy sinh mất mát quá nhiều rồi, chừ phải cố giữ hòa bình để làm ăn, sinh sống. Giữ hòa bình không phải ta nhân nhượng mà vẫn tiếp tục đấu tranh đến cùng bằng các biện pháp hòa bình. Đây là chuyện lâu dài chứ không thể nôn nóng được, vì Trung Quốc có mưu đồ và đã chuẩn bị từ lâu. Vừa rồi thấy Nhà nước quan tâm đầu tư tàu bè cho kiểm ngư, cảnh sát biển, ngư dân thì tôi cũng yên tâm hơn”.

Trước sự quan tâm rất lớn của cử tri đối với vấn đề Biển Đông, ông Nguyễn Bá Thanh nêu rõ: “Chúng ta không sợ chiến tranh, nhưng liệu bây giờ đưa tàu bè ra đánh nhau có phải là biện pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề không? Muốn đất nước phát triển thì phải giữ môi trường hòa bình, ổn định rồi làm ăn, kiếm đồng ra đồng vô mới phát triển được. Nhưng như thế không có nghĩa chúng ta để mặc họ muốn làm gì thì làm mà vẫn đang tiếp tục đấu tranh quyết liệt!”.

Ông Nguyễn Bá Thanh trân trọng lòng yêu nước của cụ già 85 tuổi - ảnh 2

Cụ Nguyễn Chí: "Tuy tôi đã già, con cái nuôi đầy đủ nhưng hễ các cấp lãnh đạo kêu gọi chống xâm lược là tôi đi liền!” (Ảnh: HC)

Với cụ Nguyễn Chí, ông Nguyễn Bá Thanh bày tỏ: “Lòng yêu nước của những người như cụ là hết sức đáng quý, đáng trân trọng. Nhưng trong vấn đề Biển Đông, chúng ta cần hết sức bình tĩnh, hết sức kiềm chế và theo sự lãnh đạo chung của Đảng, Nhà nước và Quốc hội. Chúng ta không từ bỏ chủ quyền, đương nhiên là vậy rồi. Xâm phạm đến chủ quyền là chúng ta phải đấu tranh, kiên quyết nhưng cũng phải kiên trì và dứt khoát nói với nhau là đấu tranh bằng biện pháp hòa bình. Quốc tế cũng không ủng hộ ai dùng các biện pháp gây hấn, leo thang căng thẳng, xung đột vũ trang...”.

Theo ông Nguyễn Bá Thanh, việc Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi năm 1974, nay lại hạ đặt trái phép giàn khoan lấn sâu trong vùng biển Việt Nam là có thật. Việc Trung Quốc âm mưu độc chiếm Biển Đông, dùng mọi cách thức nhằm hợp thức hóa chủ quyền “đường lưỡi bò” 9 đoạn, 10 đoạn thì người dân Việt Nam cũng như dư luận thế giới đều biết cả.

“Nhưng họ có làm được điều đó hay không lại là chuyện khác, đâu có đơn giản thế. Họ vẽ ra theo ý muốn của họ nhưng dễ gì ai cho lấy hết biển đảo đó. Trung Quốc muốn ai đi qua Biển Đông cũng phải xin phép họ. Ý đồ của họ là như thế nhưng đâu có dễ. Không có chuyện đâu. Còn có quốc tế nữa chứ không riêng chi Việt Nam. Tàu Mỹ, tàu Nhật chở hàng hóa đi trên tuyến biển quốc tế như thế làm sao Trung Quốc có thể lục soát, ngăn cản họ được? Xảy ra chiến tranh ngay!” – ông Nguyễn Bá Thanh nói.

Về phía Việt Nam, ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh: “Tàu của Trung Quốc chế ra là để đâm húc, còn tàu của mình để đi tuần tra chứ có phải để đâm húc ai đâu. Thế nên nhiều tàu của ta bị hư hại do tàu Trung Quốc cố tình đâm va, phun vòi rồng. Nhưng chúng ta vẫn kiên quyết bám hiện trường để khẳng định chủ quyền và yêu cầu họ phải rút giàn khoan, tàu bè ra khỏi vùng biển Việt Nam. Rồi chúng ta cũng đưa vấn đề ra quốc tế để thế giới thấy rõ những việc làm sai trái của phía Trung Quốc. Đồng thời chúng ta cũng đã và đang sử dụng mọi biện pháp để chứng minh lẽ phải thuộc về mình”.

Chốt lại vấn đề, ông Nguyễn Bá Thanh nói: “Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Cuộc đấu tranh chủ quyền với Trung Quốc là cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, nên phải hết sức bình tĩnh, kiên cường. Không nên để xảy ra tình trạng như vừa rồi ở một số địa phương, kéo nhau đi đốt phá khiến bây giờ đất nước đang khó khăn mà phải bỏ ra cả chục ngàn tỉ đồng để bồi thường. Yêu nước kiểu đó là phá hoại, là vi phạm pháp luật, là làm xấu hình ảnh Việt Nam. Không ai khuyến khích yêu nước kiểu như vậy cả!”.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !