Ông Dũng Lò Vôi nói lý do nhất quyết "chỉ xử lý ô nhiễm hồ Vĩnh Trung"

Ông Dũng Lò Vôi cho biết, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa có đề nghị giúp xử lý ô nhiễm ở hồ Công viên 29/3 và muốn giữ lời hứa nên ông chọn xử lý hồ Vĩnh Trung, để từ đó có chuỗi 3 hồ sạch đẹp giữa trung tâm TP chứ không chỉ một hồ đơn lẻ.

Phương án chọn xử lý hồ Vĩnh Trung là kết quả của cả quá trình

Như tin đã đưa, do chưa thống nhất với đề nghị xử lý ô nhiễm hồ Bàu Trảng mà Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nêu tại cuộc họp chiều 20/3, ông Huỳnh Uy Dũng (thường gọi là Dũng Lò Vôi), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nại Nam và Công ty CP Xử lý nước thải (XLNT) Hằng Hữu Huỳnh (Bình Dương) đã tạm ngưng kế hoạch hỗ trợ XLNT ở Đà Nẵng.

Ông Dũng Lò Vôi, Chủ tịch HĐQT Công ty Hằng Hữu Huỳnh phát biểu tại cuộc họp chiều 20/3 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì (Ảnh: HC)

Đáng chú ý đã có những bức xúc khiến dư luận hiểu chưa đúng thiện chí của Đà Nẵng đối với các nhà đầu tư, nhất là với tâm huyết của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước muốn chung tay đóng góp xây dựng Đà Nẵng trở thành “TP môi trường”.

Vì vậy, chiều 22/3, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã triệu tập cuộc họp bất thường với lãnh đạo các sở, ngành hữu quan để nhanh chóng xử lý cơn “khủng hoảng truyền thông” đang manh nha xuất hiện.

Tại cuộc họp chiều 22/3, ông Tô Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, đề xuất của ông Dũng Lò Vôi về xử lý ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung là kết quả của cả quá trình chứ không chỉ đơn giản đến nay mới đưa ra. Từ trước “Tọa đàm mùa xuân 2019” (ngày 1/3, Infonet đã đưa tin), ông Dũng Lò Vôi đã kết nối với Sở TN-MT Đà Nẵng để bàn về xử lý nước thải trên địa bàn.

“Qua trao đổi với ông Dũng, đầu tiên tôi cũng rất nghi ngờ. Bởi phải nói ổng không phải là một “nhà khoa học”, không được đào tạo bài bản ở lĩnh vực công nghệ sinh học hay xử lý môi trường tuy nhiên ông đam mê và nghiên cứu trên cơ sở ứng dụng thực tiễn. Ổng cứ thí điểm, thí điểm và thành công.

Tôi đã vào xem nhà máy XLNT ở KCN Sóng Thần 2 và hai hồ mô phỏng hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung ở Khu du lịch Đại Nam để xử lý thử nghiệm trước khi ra Đà Nẵng áp dụng thì thấy đúng như lời ổng nói. Ổng thực sự là “nhà khoa học nông dân” cứ bằng thực nghiệm để chứng minh!” – Ông Tô Hùng nói.

Cũng theo ông Tô Hùng, từ sau “Tọa đàm mùa xuân 2019”, Sở TN-MT Đà Nẵng cũng như phía ông Dũng Lò Vôi đã chủ động làm việc với nhau nhiều lần, bàn tính nhiều kế hoạch. Ông Dũng Lò Vôi mong muốn có giải pháp tổng thể XLNT cho toàn TP Đà Nẵng, nhưng như thế phải cần cả quá trình nghiên cứu. Vì vậy Sở TN-MT Đà Nẵng đề nghị ông chọn một cái gì đó làm thí điểm.

“Chúng tôi đã đưa ông Dũng Lò Vôi đi khảo sát tất cả các hồ ở Đà Nẵng thì ổng chọn hồ Vĩnh Trung. Từ sự thống nhất bước đầu đó, ổng về mua máy móc, thiết bị, chuẩn bị tất tần tật, làm rất quyết liệt. Đến khi ra dự họp chiều 20/3 thì ổng đưa luôn máy móc, thiết bị ra Đà Nẵng, quân tướng cũng kéo ra đây hết, chỉ cần TP gật đầu là ổng triển khai làm ngay.

Trước đó, sáng 20/3, Sở TN-MT còn mời Công ty tới để nghe thêm một lần nữa xem họ sẽ làm thế nào và thấy họ chuẩn bị rất kỹ. Qua quan trắc hiện trạng hồ Vĩnh Trung thì thấy phù hợp với công nghệ họ đang chuẩn bị, và họ muốn cùng với xử lý ô nhiễm cũng đem lại cảnh quan cho khu vực. Sở TN-MT thấy rất phù hợp, quan điểm của Sở là ủng hộ phương án này!” – Ông Tô Hùng nói.

“Tôi chọn xử lý hồ Vĩnh Trung vì lời hứa với Bí thư Đà Nẵng!”

Như tin đã đưa, trên cơ sở ý kiến của các sở ngành hữu quan tại cuộc họp chiều 22/3, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã có Thông báo 109/TB-VP về kết luận chính thức của Chủ tịch UBND TP thống nhất chủ trương để Công ty CP Hằng Hữu Huỳnh thực hiện thí điểm dự án XLNT bằng công nghệ sinh học tại hồ Vĩnh Trung trước khi nghiên cứu áp dụng mở rộng trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở TN-MT, Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Khê, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, Điện lực Đà Nẵng và các cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm cùng phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty CP Hằng Hữu Huỳnh triển khai thực hiện, hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Trao đổi với PV Infonet tối cùng ngày, ông Dũng Lò Vôi chưa nói ngay ý kiến của mình về đề nghị mới của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng. Thay vào đó, ông kể về những điều Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã nói với ông hôm “Tọa đàm mùa Xuân”: “Anh Nghĩa là Bí thư, lớn hơn tôi 2 tuổi nhưng ảnh rất trọng thị. Ảnh gọi tôi bằng “anh” làm tôi rất áy náy. Tôi nói anh lớn hơn tôi 2 tuổi, sao lại gọi tôi bằng “anh”, nhưng ảnh chỉ cười.

Ảnh nói: Anh Dũng ơi, tôi nhờ anh làm giùm cái đề án xử lý môi trường cho Đà Nẵng, phục vụ cho đời sống người dân TP nói chung và thu hút đầu tư. Đây là vấn đề rất quan trọng đối với Đà Nẵng. Đặc biệt, ở Đà Nẵng có Công viên 29/3 rất đẹp nhưng người dân ít đến vì hồ nước bị ô nhiễm. Nhờ anh khảo sát giùm, làm sao cho chỗ đó thật tốt đẹp để phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân Đà Nẵng cũng như du khách!” – Ông Dũng Lò Vôi thuật lại.

Rồi ông kể thêm: “Từ sự trọng thị và trái tim của anh Nghĩa, tôi ra hồ Công viên 29/3 liền, và đi ngược dòng chảy đến hồ Thạc Gián, rồi hồ Vĩnh Trung. Tôi thấy hồ Công viên 29/3 nằm ở cuối nguồn, muốn xử lý triệt để thì phải làm từ đầu nguồn là hồ Vĩnh Trung. Hồ Vĩnh Trung tốt rồi thì từ đó vi sinh sẽ theo dòng chảy qua hồ Thạc Gián, rồi qua hồ Công viên 29/3. Như vậy sẽ có chuỗi liên hoàn 3 hồ sạch đẹp giữa trung tâm TP chứ không chỉ một hồ đơn lẻ!

Tôi muốn làm hồ đầu nguồn để chi? Để chỉ cho anh em ngoài này tự làm được hết các hồ tiếp theo mà không phải cần đến tôi. Sau đó tôi có hứa với anh Nghĩa sẽ làm hết khả năng của mình và Đà Nẵng không phải suy nghĩ gì về vấn đề tiền bạc cả. Vì thấy một vị Bí thư mà lo nghĩ cho TP, lo cho người dân như thế thì tôi cảm động lắm, nên tôi quyết tâm làm hết tất cả những gì mình có thể làm!”.

Đà Nẵng muốn xử lý hồ Bàu Trảng sao không nói trước?

Cũng theo ông Dũng Lò Vôi, sau khi ra Đà Nẵng “Tọa đàm mùa xuân 2019” hồi tháng 1 tới nay, ông lẳng lặng nghiên cứu, khảo sát, thiết kế…, thậm chí làm luôn hai hồ mô phỏng trong khu du lịch Nại Nam để thử nghiệm. Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng, rồi lãnh đạo Sở TN-MT, Ban Xúc tiến đầu tư TP… đã vào tận nơi để xem và đều xác nhận kết quả xử lý rất tốt.

“Nhưng thực tình tôi rất ngại, ra Đà Nẵng làm mà bàn chuyện tốn bao nhiêu tiền thì kém quá. Vì vậy tôi nói với anh em trong Công ty chỉ có cách mình tặng cái đầu tiên và chỉ cho người ta tự làm những cái tiếp theo để người ta mạnh dạn lo cho dân; chứ tôi biết tình hình ngoài đó đang phức tạp, mà liên quan tới chuyện tiền bạc của Nhà nước thì phiền lắm. Thôi thì mình tặng một công trình, để người ta thấy nó hiệu quả rồi theo đó mà làm!” – Ông Dũng Lò Vôi nói.

Và không chỉ đến bây giờ mới nói mà ngay tại cuộc họp chiều 20/3 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì, ông Dũng Lò Vôi cũng đã cho biết, ông chọn hồ Vĩnh Trung là trên cơ sở đề nghị nêu trên của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa về xử lý ô nhiễm ở hồ Công viên 29/3 (Infonet đã đưa tin).

“Tôi không chỉ tặng một cái hồ đã xử lý mà tặng luôn cả quy trình công nghệ để sau này họ tự làm, chứ tôi không mua bán gì ở đây hết. Anh thấy có doanh nghiệp nào tới đây “tặng” mà chỉ cho anh, bảo anh đi theo họ từ đầu tới cuối để mai mốt tự làm luôn không? Người ta nói “Cho vàng chứ không ai dẫn đàng đi buôn”, nhưng tôi muốn chỉ cho họ tự làm để sau này khỏi phải mất công ra vô vì công việc trong này nhiều lắm!” – Ông Dũng Lò Vôi nói với PV Infonet.

Chủ tịch Công ty Hằng Hữu Huỳnh cũng cho biết thêm, trước khi đem nhân sự, thiết bị ra Đà Nẵng, ông đã có hai Công văn 02/CV.HHH.2019 (ngày 4/3) và 05/CV.2019/HHH (ngày 14/3) gửi lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các sở, ngành hữu quan của Đà Nẵng thông báo kế hoạch tham gia triển khai các hạng mục đầu tư XLNT trên địa bàn, cụ thể là việc xử lý ô nhiễm ở hồ Vĩnh Trung.

“Nếu Đà Nẵng muốn tôi xử lý hồ Bàu Trảng thì phải nói trước, nhưng từ tháng 1/2019 tới nay không ai nói gì về việc đó nên tôi đã chuẩn bị rất kỹ để xử lý hồ Vĩnh Trung. Không ngờ khi họp chiều 20/3 họ lại bảo xử lý hồ Bàu Trảng trong khi quy mô, mức độ ô nhiễm của hồ này không phù hợp áp dụng công nghệ vi sinh mà phải cần cả nhà máy XLNT chưa chắc làm nổi. Hồ này cũng đang tiếp tục xử lý ô nhiễm dioxin từ sân bay Đà Nẵng đổ ra, nên lắp đặt thiết bị nuôi cấy vi sinh ở đây không đảm bảo an toàn!” – Ông Dũng Lò Vôi nói.

Ông khẳng định: “Tôi trân trọng ông Nghĩa, một vị Bí thư lo cho dân, cho môi trường, cho đầu tư. Nếu cuộc họp chiều 20/3 mà giống như tinh thần anh Nghĩa nói với tôi hôm “Tọa đàm mùa Xuân 2019” thì tôi làm chết bỏ, “hy sinh” cho Đà Nẵng luôn, vì trong việc này tôi mới là người mạo hiểm chứ không phải Đà Nẵng. Tôi lấy thanh danh, lấy tiền bạc, lấy, công sức ra mạo hiểm làm cho Đà Nẵng, nếu làm không được thì tôi mất hết chớ không phải Đà Nẵng!”.

“Tôi rất trọng thị tình cảm với Đà Nẵng ngay từ đầu, trọng thị tình cảm của nhân dân Đà Nẵng, chính quyền Đà Nẵng đối với tôi, còn ai chưa đúng thì có người chứ không thể gom chung hết được. Đó là tấm lòng của tôi, nói cho rõ ràng chứ không có gì hết!” - Không nói thẳng quan điểm về việc sau khi UBND TP Đà Nẵng chính thức đề nghị Công ty Hằng Hữu Huỳnh xử lý ô nhiễm hồ Vĩnh Trung, ông Dũng chia sẻ.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Bình Dương Dũng Lò Vôi Hằng Hữu Huỳnh Trương Quang Nghĩa Huỳnh Đức Thơ hồ Vĩnh Trung Huỳnh Uy Dũng hồ Vĩnh Trung hồ Bàu Trảng

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !