Nhà báo cần lôi cuốn những thành viên của mạng xã hội

Sáng 28 -10, Hội thảo mạng xã hội với báo chí do Bộ TT&TT phối hợp với Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn chủ trì hội thảo; lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo đài Trung ương và địa phương cùng dự.

Nhà báo cần lôi cuốn những thành viên của mạng xã hội

Sáng 28 -10, Hội thảo mạng xã hội với báo chí do Bộ TT&TT phối hợp với Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn chủ trì hội thảo; lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo đài Trung ương và địa phương cùng dự.

Nhà báo cần lôi cuốn những thành viên của mạng xã hội

Thứ trưởng Đỗ Quí Doãn chủ trì hội thảo

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, mạng xã hội đã trở thành một phần tất yếu trong đời sống xã hội, thu hút đông đảo người tham gia và sử dụng như một tiện ích được ưa chuộng. Đặc biệt, mạng xã hội có mối quan hệ tương tác với hoạt động báo chí hiện đại. Việt Nam chưa có nhiều cơ quan báo chí xem mạng xã hội là một nguồn thông tin, trong khi mạng xã hội lại đang khai thác triệt để nguồn tin từ báo chí.

Ông Lưu Vũ Hải - Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT cho rằng: Trong những động lực để phát triển Internet thì công cụ tìm kiếm và mạng xã hội đóng vai trong quan trọng. Tại Việt Nam, tính đến tháng 9 - 2011, chúng ta có 130 mạng xã hội được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận cung cấp dịch vụ. Trong "Top 100 website Việt Nam" do GoOnline công bố vào tháng 9/2010, đứng đầu là ZingMe với 5,1 triệu lượt truy cập; Facebook xếp thứ 2 với 2,9 triệu lượt xem... Như vậy, mạng xã hội là nơi cung cấp thông tin, cung cấp đề tài cho báo chí; quảng bá thông tin cho báo chí, góp phần xây dựng giá trị thương hiệu cho các cơ quan báo chí; Là kênh tương tác của báo chí với độc giả, làm thay đổi quy trình làm báo truyền thống. Ngược lại, báo chí sẽ tiếp nhận, lựa chọn, kiểm chứng thông tin và "chính thống hoá" thông tin trên mạng xã hội; định hướng thông tin trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay chưa có nhiều cơ quan báo chí xem mạng xã hội là nguồn thông tin, trong khi mạng xã hội lại đang khai thác triệt để nguồn tin chính thống báo chí. Bà Annelie Ewers, Giám đốc tổ chức dào tạo báo chí Thuỵ Điển (FOJO), cho rằng: "Mạng xã hội là chủ đề nóng của Thuỵ Điển và thế giới. Mạng xã hội có tác động lớn đến hoạt động báo chí hiện nay. Bởi mạng xã hội là phương thức truyền thông có tác động đến cấu trúc xã hội và nền kinh tế thế nên cần phải có vai trò giám sát của nhà báo. Nhưng báo chí của chúng ta lại đang ở ngã tư đường. Ai sẽ nắm quyền và vai trò của các nhà báo trong tương lai? Ai sẽ quyết định vấn đề xuất bản và tạo ra tin tức mới? Thông tin sẽ công khai và mọi người tiếp cận được mọi lúc mọi nơi khi thời gian luôn chuyển động? Tôi tin các nhà báo sẽ là những người đi đầu trong việc ứng dụng CNTT. Qua đó, các nhà báo cần phải nhanh chóng đóng vai trò lôi cuốn mọi người tham gia mạng xã hội vào làm tin và phóng sự điều tra.Nhưng làm được việc này, cần nhiều hơn nữa sự dũng cảm và thông thái của các nhà báo. Cũng cần khảng định lại rằng, báo chí không phải là công nghệ mà là những câu chuyện, thông tin nhà báo cung cấp. Ứng dụng CNTT vào báo chí truyền thống sẽ giúp các nhà báo thể hiện được vai trò của mình. Đồng thời, thể hiện trách nhiệm của mình đối với những nội dung mà chúng ta cung cấp".

Chiều cùng ngày các đại biểu tiếp tục thảo luận để đưa ra những giải pháp phát huy hiệu quả mối quan hệ giữa mạng xã hội với báo chí và ngược lại.

Lê Dương

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !