Nghệ An: Có một khu ổ chuột giữa lòng thành phố

Đã gần 13 năm nay, người dân thuộc tổ 3, khối 13, phường Trường Thi, TP. Vinh (Nghệ An) sống trong cảnh thiếu thốn nhiều bề, không được xây dựng kiên cố nhà cửa, không nước sạch…
Ngay giữa trung tâm thành phố loại 1 lại có một khu dân cư phải đi đường đất. Những hệ lụy ấy xuất phát từ việc quy hoạch mở rộng trường Tiểu học Trường Thi được phê duyệt cách đây 13 năm (tức năm 2001).

Nghệ An: Có một khu ổ chuột giữa lòng thành phố - ảnh 1

Con đường đất mà tổ dân cư số 3, khối 13, phường Trường Thi sử dụng trong nhiều năm qua


Thiếu thốn đủ bề

Khi nhận được phản ánh của gần 30 hộ dân tổ 3, khối 13, phường Trường Thi, chúng tôi nghĩ người dân phản ánh hơi quá. Vì ngay giữa trung tâm thành phố lại có một tổ dân cư gần 13 năm phải chịu cảnh sống trong khu ô chuột. Nhưng mục sở thị, chúng tôi thật sự ngạc nhiên bởi những điều mà 26 hộ dân ở đây phản ánh là có cơ sở.

Có mặt tại đây vào đúng chiều mưa, con đường vào nhà các hộ dân trơn trượt vì đường đất. Tìm đến nhà ông Cao Tiến Thung – tổ trưởng tổ dân cư số 3, được biết: "Khu đất này trước kia của ngành điện, sau đó hóa giá cho người dân làm nơi ở. Do có quy hoạch để xây trường học nên gần 13 năm nay, khu dân cư này rất khó khăn trong sinh hoạt từ điện nước, đường sá, công trình nhà cửa đến vấn đề môi trường”.

Bác Lê Văn Hùng – người dân tổ dân cư số 3 cho biết, do không được xây dựng nên nhà cửa các hộ dân nơi đây đã xuống cấp, có thể sập bất cứ lúc nào, riêng nhà ông Hùng khu vệ sinh và hệ thống mương thoát nước không đảm bảo nên tình trạng ô nhiễm khá nghiêm trọng, đặc biệt là những ngày mưa lớn nước ngập vào nhà từ 50-70cm.

Cùng hoàn cảnh với gia đình ông Hùng còn có 25 hộ dân khác, riêng lối 2 rẽ vào với hơn 15 hộ đang sinh sống là một con đường đất khá dài, mặc dù nằm ngay cạnh trường tiểu học Trường Thi, nhưng khi đi vào đây chúng tôi tưởng rằng đang lạc vào một xóm nghèo nào ở vùng nông thôn. Ô nhiễm nhất là khu vệ sinh lộ thiên và hệ thống thoát nước, khi mà nhiều năm qua không được "ngó ngàng” đến. Cũng do quy hoạch nên nhiều năm nay người dân ở đây không có nước sạch để dùng, các công trình phụ trợ đều phải vay hoặc mượn của các khối dân cư bên cạnh.

Trước thực trạng trên, 26 hộ dân nơi đây đã kiến nghị các cấp nhanh chóng bố trí tái định cư cho người dân, nhưng chừng ấy năm vẫn chưa được di chuyển. Khi mà mọi thứ đã xuống cấp, hư hỏng cùng với việc người dân không được đầu tư, tổ dân cư số 3, khối 13 như một khu ổ chuột giữa lòng thành phố.

Nghệ An: Có một khu ổ chuột giữa lòng thành phố - ảnh 2

Gia đình bác Phan Văn Ngũ nhiều năm nay phải xin nước sạch từ các khối khác đựng vào can để sử dụng hàng ngày


Chậm tái định cư

Nguyên nhân chính dẫn đến 26 hộ dân nói trên sống trong cảnh khó khăn, tù túng là vì khu đất tại đây đã được quy hoạch để mở rộng trường tiểu học Trường Thi. Tuy nhiên, do đề án quy hoạch chưa chốt được phương án cuối cùng thành ra những năm qua, người dân tổ dân cư này đi không được mà ở không xong. Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc tái định cư cho các hộ dân tại đây đã có kế hoạch, tuy nhiên từ năm 2011 mới bắt đầu rục rịch và có kế hoạch cụ thể.

Vậy nhưng, cũng từ đó đến nay những văn bản cho phép quy hoạch xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân thay đổi liên tục. Việc chậm tái định cư cho 26 hộ dân đã gây ra rất nhiều phiền toái và khó khăn cho một khu dân tại một khu vực được xem là trung tâm loại một của vùng Bắc Trung bộ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Anh Hùng – Phó chủ tịch UBND phường Trường Thi, TP.Vinh (Nghệ An) cho rằng: "Việc quy hoạch mở rộng trường Tiểu học Trường Thi có từ năm 2003 và 26 hộ dân thuộc tổ 3, khối 13 phải di dời đến nơi ở mới, tuy nhiên từ đó đến nay việc tái định cư cho tổ dân cư này đang chậm. Nguyên nhân chủ yếu là do khu vực chọn tái định cư cần phải điều chỉnh cho hợp lý, phù hợp với quy hoạch. Chúng tôi cũng hiểu rằng, 26 hộ dân ở vùng quy hoạch trên trong nhiều năm qua cũng khó khăn, nhất là trong vấn đề sinh hoạt. Mong rằng, người dân sớm được tái định cư để ổn định cuộc sống”.

Bắc Vũ/Báo Đại đoàn kết

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !