Luật sư của Đinh La Thăng: Sao mua ngân hàng 0 đồng, vốn điều lệ vẫn là 4000 tỷ?

Bào chữa cho Đinh La Thăng, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng VKS đã đưa ra quan điểm luận tội dựa theo nguyên tắc "suy đoán buộc tội". Các luật sư cũng đưa ra các luận điểm chứng minh việc NHNN mua OceanBank 0 đồng là không đúng quy định pháp luật

Chiều 24/3, sau khi bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐTV PVN, khẳng định mình chỉ “cố tình làm đúng” chứ không “cố tình làm sai” như khẳng định của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội (VKS), luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng VKS đưa ra quan điểm luận tội không phải theo nguyên tắc “suy đoán vô tội” theo đúng tinh thần của cải cách tư pháp.

Nói về thân chủ của mình, luật sư Nguyễn Huy Thiệp nói: "Ở ông Đinh La Thăng, ai cũng có một nhận xét chung là một người rất quyết liệt, chứ không ai nói ông Đinh La Thăng độc đoán, chuyên quyền. Việc quy kết của đại diện VKS đã ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, uy tín và làm dư luận đánh giá sai về một con người như ông Đinh La Thăng. Điều đó cũng chứng minh, đại diện VKS không áp dụng nguyên tắc "suy đoán vô tội" trong vụ án này".

Về quan điểm của VKS cho rằng "dù biết OceanBank là ngân hàng yếu kém, tính thanh khoản thấp, nhưng Đinh La Thăng vẫn quyết định góp vốn", luật sư Thiệp cho rằng OceanBank là ngân hàng ít vốn nên thanh khoản thấp, chứ không phải làm ăn không hiệu quả.

“Vốn bé nên muốn vực dậy thì phải tăng thêm vốn. Thực tế, sau khi PVN góp vốn thì OceanBank đã phát triển như thế nào. Đến năm 2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đánh giá OceanBank là ngân hàng loại A. Bởi vậy, không thể nói OceanBank là yếu kém được" - luật sư lập luận, dẫn chứng.

Về cáo buộc ông Đinh La Thăng tìm kiếm đối tác, ký kết với khách hàng mà chưa báo cáo và có sự đồng ý của HĐQT, của Thủ tướng Chính phủ, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng: "Việc tìm kiếm đối tác góp vốn để thay thế việc thành lập Ngân hàng Hồng Việt không chỉ HĐQT biết mà cả Tập đoàn đều biết. Người nói không biết chỉ là né tránh điều tiếng khi sự việc xảy ra. Việc hàng ngàn nhân viên của Tập đoàn góp vốn vào Ngân hàng Hồng Việt thì tại sao họ lại không biết, không quan tâm đến vấn đề này. Khi PVN tìm được một đối tác đáp ứng được những yêu cầu của mình mới có việc kí kết, sắp xếp lại để báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Về kết luận số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng, luật sư Thiệp vẫn bảo lưu quan điểm bào chữa là xuất phát từ việc chỉ đạo ngừng thoái vốn của Thủ tướng Chính phủ. Theo luật sư Thiệp, nếu việc thoái vốn được thực hiện thời điểm năm 2014 thì PVN đã thu được 800 tỷ đồng tiền vốn và lãi hơn 244 tỷ cổ tức. Thậm chí, còn phải tặng thưởng huân chương cho các bị cáo về đầu tư sinh lời cho vốn của Tập đoàn.

Luật sư Thiệp một lần nữa khẳng định việc NHNN mua OceanBank với giá 0 đồng là sai trái, lớn hơn là tham nhũng, là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

"Căn cứ nào xác định việc 800 tỷ đồng của PVN tại OceanBank mất đi do việc góp vốn? Việc điều hành không đúng dẫn đến mua 0 đồng không liên quan gì đến các bị cáo đang ngồi đây. Việc mua 0 đồng hay việc dừng thoái vốn mới là nguyên nhân dẫn đến mất đến 800 tỷ đồng? Đây mới là điều chúng ta cần làm rõ" - luật sư nhấn mạnh.

Về nội dung đại diện VKS cho rằng hậu quả rủi ro sẽ được loại trừ trách nhiệm nếu các bị cáo không có hành vi cố ý làm trái, một luật sư khác của bị cáo Đinh La Thăng là luật sư Phan Trung Hoài đã nhắc lại lời tự bào chữa của bị cáo Đinh La Thăng: Những chứng cứ theo hướng buộc tội thì VKS trích dẫn, còn những chứng cứ theo hướng gỡ tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì không được đề cập đến.

Luật sư Phan Trung Hoài (trái) và luật sư Nguyễn Huy Thiệp (phải).

Luật sư Phan Trung Hoài nhắc lại Điều 26 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015: Mọi chứng cứ xác định có tội, chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự… đều phải được trình bày, tranh luận, làm rõ tại phiên tòa.

“Trong phần luận tội và đối đáp sáng nay (24/3), chúng tôi chưa nhận thấy đại diện VKS nhắc đến các vấn đề: Nếu hành vi ký thỏa thuận, ký Nghị quyết HĐQT trong khi chưa có ý kiến của Thủ tướng là hành vi, là nguyên nhân dẫn đến việc PVN mất vốn khi đầu tư vào OceanBank, gây hậu quả nghiêm trọng, vậy sẽ phải giải thích thế nào khi cả hai lần góp vốn đều có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, sau khi có ý kiến chấp thuận rồi PVN mới góp vốn?”, luật sư Phan Trung Hoài đặt câu hỏi với VKS.

Liên quan đến việc mua ngân hàng 0 đồng, luật sư Hoài đề nghị VKS đối đáp vì sao sau Quyết định 663 của NHNN mua bắt buộc cổ phần của OceanBank với giá 0 đồng, vốn điều lệ của ngân hàng vẫn là hơn 4.000 tỷ đồng.

“Đây là vốn điều lệ ghi về mặt hình thức hay bắt buộc OceanBank phải có 4.000 tỷ đồng vốn điều lệ? Đây là vấn đề rất quan trọng, có liên quan đến vấn đề mua ngân hàng 0 đồng. Đây có phải là nguyên nhân chính yếu dẫn đến mất vốn không? Trong Quyết định 663, khi mua 0 đồng đối với OceanBank, chỉ nói chấm dứt tư cách cổ đông, chấm dứt quyền và nghĩa vụ của cổ đông, trong đó có PVN, nội dung của quyết định không nói rằng PVN bị mất 800 tỉ đồng vì thực tế khi PVN chấm dứt tư cách cổ đông, NHNN đã thay mặt làm đại diện phần vốn điều lệ của PVN tại OceanBank sau này”.

Theo luật sư Phan Trung Hoài, tư cách cổ đông và phần vốn góp chỉ chuyển từ PVN sang cho NHNN quản lý và tiếp tục, nó được phản ánh trong vốn điều lệ là 4.000 tỉ đồng.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !