“Không thi hành tử hình với tội tham nhũng, xã hội sẽ loạn”

Đó là ý kiến của đại biểu Đỗ Ngọc Niễn (Đoàn Bình Thuận) tại phiên thảo luận tại hội trưởng về Dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi)

Sáng nay (16/6), Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Phát biểu góp ý dự thảo luật, nhiều đại biểu không đồng ý nội dung dự thảo về việc bỏ tử hình với một số tội danh. 

Đặc biệt, nội dung không thi hành án tử hình đối với trường hợp người bị kết án tử hình về các tội có mục đích kinh tế, sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả của tội phạm do mình gây ra, hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn (điểm c khoản 3 điều 39, Dự thảo luật) được nhiều đại biểu tham gia ý kiến, có nhiều ý kiến không đồng tình với việc bỏ tử hình trong trường hợp này.

“Không thi hành tử hình với tội tham nhũng, xã hội sẽ loạn” - ảnh 1

ĐBQH Đỗ Ngọc Niễn

Trong đó, ĐB Đỗ Ngọc Niễn (Đoàn Bình Thuận) cho rằng, bỏ 7/22 tội danh tử hình là thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước ta. Tuy nhiên, theo đại biểu, không nên bỏ tử hình với tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh vì ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng.

Đặc biệt, về không thi hành án tử hình đối với “người bị kết án về các tội mục đích kinh tế”, Đại biểu Đỗ Ngọc Niễn cho rằng: “Tham nhũng là mục đích kinh tế, ngày càng tinh vi phức tạp. Để ngăn chặn quốc nạn này, lý ra phải có hình phạt nghiêm khắc hơn thì chúng ta lại làm ngược lại. Đại biểu Đỗ Ngọc Niễn cho rằng, bỏ tử hình tội tham nhũng xã hội sẽ loạn…”

Bên cạnh đó, đại biểu Niễn cũng không đồng tình với việc bỏ tử hình đối với tội vận chuyển ma túy, vì trong thực tế, nhiều đối tượng buôn bán trực tiếp vận chuyển ma túy với khối lượng lớn, mặt khác, nếu bỏ tử hình tội này không đủ sức răn đe.

Ngoài ra, với tội với hành vi bức cung nhục hình, Đai biểu Đỗ Ngọc Niễn đề nghị cần tăng mức án phạt, thu hẹp khoảng cách trong khung phạt để không bị quyết định hình phạt tùy tiện,  và người phạm tội bị cấm đảm chức vụ suốt đời.

Điểm c, khoản 3, Điều 39 Dự thảo Bộ luật hình sự (sủa đổi) quy định không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu “Người bị kết án tử hình về các tội có mục đích kinh tế, sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả của tội phạm do mình gây ra, hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn”.

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !