Hạnh phúc muộn màng của người đàn bà 20 năm bị chồng bạo hành

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ bộ đội, bà trở về quê làm nông nghiệp. Ngoài 30 tuổi bà mới kết hôn nhưng cuộc hôn nhân của bà đầy nước mắt.
Nữ thanh niên xung phong mong tình yêu cảm hóa được "Chí Phèo"

Chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Đào trú tại Bắc Giang trong diễn đàn phòng chống bạo lực gia đình tại Hà Nội. Bà Đào là khách mời đặc biệt của diễn đàn. Khi diễn đàn kết thúc, đã quá trưa nhưng bà Đào vẫn cố nán lại để nói chuyện với chúng tôi. Câu chuyện về cuộc đời của bà cũng đầy nước mắt và gian truân.

Bà vốn là nữ thanh niên xung phong, khi giải ngũ trở về quê nhưng trở thành “gái ế”. Bao năm, bà lúc nào cũng mơ có một mái nhà riêng để được cơm nước, có tiếng í ới gọi mẹ của trẻ thơ. Ngoài 30 tuổi, bà biết mình chẳng thể nào lập gia đình được nữa khi phụ nữ trẻ, xinh ở quê bà ế còn nhiều.

Bà đang có ý định xin một đứa con nuôi cho trọn ước nguyện được làm mẹ thì bà lại gặp ông Nguyễn Văn An hơn bà 2 tuổi. Khi đó, ông An 36 tuổi nhưng vẫn chưa lập gia đình. Nói về quá khứ của ông An bà Đào kể "ông ấy chưa có vợ nhưng lại ham gái gú và các phen khuynh gia bại sản vì gái thì rất nhiều. 

Khi chúng tôi hỏi sao biết quá khứ bất hảo của ông An mà bà vẫn chấp nhận lấy. Người phụ nữ tội nghiệp đó chỉ cúi mặt khóc "cô tưởng chỉ cần tình yêu là đủ. Cô nghĩ đơn giản lắm nếu cứ lấy ông ấy cô tin rằng tình cảm của mình sẽ làm cho ông ấy thay đổi. Lúc đó, nhìn ông ấy cô cũng thương lắm. Hơn nữa, cô đã 34 tuổi rồi kén chọn làm sao được".

Hạnh phúc muộn màng của người đàn bà 20 năm bị chồng bạo hành - ảnh 1

Bà Đào tại diễn đàn PCBL Gia đình

Khi bà Đào quyết định lấy chồng cả dòng họ nhiều người phản đối. Tất cả những lời phản đối của anh em, bà Đào cho qua hết bởi lúc đó mà có một niềm tin lớn về sự thay đổi của ông An.

Đám cưới của hai người được tổ chức đơn sơ. Người ta chúc mừng hạnh phúc thì ít mà thở dài lo sợ thì nhiều. Từ ngày về làm vợ ông An bà chưa một ngày được hưởng hạnh phúc. Ông An vẫn tính nào tật nấy, chỉ biết chơi bời hưởng thụ mà không chăm lo kinh tế gia đình. Đã vậy, ông còn thường xuyên đánh vợ.

Không những có thói trăng hoa, ông An còn ham lô đề, thích vần vò trên những con số. Có vợ con nhưng chưa bao giờ ông kiếm được đồng tiền nào. 

Con cầu xin mẹ hãy ly hôn

Ba đứa con của bà biết rõ về cha mình nên cháu nào cũng ngoan để mẹ bớt lo toan. Con trai, con gái đều chăm chỉ học hành. Sống cùng người cha vô tình, chứng kiến bố đánh mẹ nhiều nên con bà thường khóc xin mẹ hãy ly hôn để giải thoát. Ban đầu bà Đào nghĩ rằng "Giờ ly hôn thì con cái sẽ ra sao. Vì thế, mình chấp nhận nín nhịn chỉ mong ước đơn giản nhà là phải có cột. Mình chia tay ông ấy thì dễ nhưng người ta bảo con không cha như nhà không nóc". 

Bao đêm, bà Đào ôm đứa con gái khóc vì nó nói "con sợ khổ như mẹ, con không lấy chồng đâu". Rồi mỗi khi cha về đánh mẹ, cả ba đứa đều ôm nhau gào khóc "mẹ bỏ ông ấy đi". Khi đó, nước mắt bà mặn chát, mũi cay xè không biết nên làm thế nào. Giờ ông An giờ chẳng khác nào như Chí phèo ăn vạ bỏ được cũng đâu dễ gì. 

Vào cuối năm 2010, ba mẹ con bà đang nhặt rau thì nghe trên đài phát thanh VOV có đoạn phóng sự viết về Ngôi nhà tạm lánh của các chị em phụ nữ bị bạo hành. Ở đó, nạn nhân sẽ được chăm sóc tư vấn về tâm lý, sức khỏe, về luật phòng chống bạo lực gia đình.

Bà Đào không tin lắm nên nhờ người quen trên Hà Nội tìm giúp. May mắn, bà biết có địa chỉ như đài đưa tin thật. Mẹ con bà khăn gói bỏ nhà lên Hà Nội tìm đến ngôi nhà bình yên. Sau khi được các chuyên gia tư vấn cặn kẽ về trường hợp của mình, được gặp những người phụ nữ đồng cảnh ngộ bà Đào mới tin rằng "nạn nhân của bạo lực gia đình được pháp luật bảo vệ".

Lúc đó, bà mới hiểu quan niệm ấu trĩ của mình về việc có một gia đình có cả cha và mẹ là sai lầm khi người cha là nguồn cơ của mọi bất hạnh. Bà Đào nhờ sự hỗ trợ của Ngôi nhà bình yên gửi công văn đến hội phụ nữ xã, thôn giúp đỡ trường hợp của bà. Chưa đầy 4 tháng sau, bà Đào được tòa án xử ly hôn. Cả ba đứa con không đứa nào sống chung với bố. 

Trước phán quyết của tòa, ông An không được sống chung nhà với vợ con. Gã Chí Phèo ngày nào giờ đành chấp nhận trở về nhà cũ trả lại sự bình yên cho mẹ con bà Đào. Đến nay, căn nhà của ba mẹ con bà luôn tràn ngập tiếng cười hạnh phúc. Bà Đào vẫn không thể tin vào ngày hạnh phúc này sẽ đến với mình. Chỉ lên mái tóc của mình, bà Đào kể “bạc đầu vì chồng đấy cháu ạ”.

Nói về người chồng cũ, bà Đào chỉ nhớ "cô đã nghĩ tình yêu có thể làm được tất cả, đưa ông ấy về quỹ đạo gia đình nhưng cô đã nhầm. Nếu không chia tay sớm, tương lai các con của cô cũng chẳng được như bây giờ đâu. Khổ nỗi phụ nữ thường rất ngại đưa chuyện gia đình mình nhất là bỏ chồng". 

Đến nay, ông An thi thoảng vẫn quay lại quấy rối vợ con như đòi tiền, cố tình gây hấn nhưng bà Đào không còn sợ như trước. Hai đứa con lớn của bà đã học xong cấp 3 và đi làm công nhân. Con gái bà bây giờ đã có cái nhìn khác về người đàn ông, về bạo lực gia đình. 

Cậu con trai út đang học lớp 7 của bà vẫn ôm khát vọng thi vào trường Đại học Luật Hà Nội để hiểu thêm về luật và em chỉ có ước ao bảo vệ được nhiều người phụ nữ bất hạnh như mẹ mình. Nhìn hai mẹ con họ ôm bó hoa ly vàng và bước ra khỏi Trung tâm phụ nữ Phát triển Hà Nội ít ai nghĩ rằng họ từng có tháng ngày sống trong đau khổ vì bạo lực gia đình.

* Tên nhân vật đã thay đổi

Khánh Ngọc

Cô gái 21 tuổi lấy chồng, 2 năm sau thành góa phụ, gồng gánh nuôi con song sinh

Cô gái Bình Định lấy chồng vào năm 21 tuổi và sinh đôi bé gái. Nhưng 2 năm sau, cô trở thành góa phụ, phải gồng gánh nuôi con, ngày đêm nhớ thương chồng.

Chồng tự dưng hết mực chăm sóc mẹ vợ, biết lý do tôi lập tức đưa bà về quê

Người ta nói “Không ai tốt với người khác mà không có lý do, ngoại trừ cha mẹ của họ” thật chẳng sai chút nào và câu chuyện của tôi là một minh chứng.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Bông hồng đất Bắc thành nữ hoàng vũ trường Sài Gòn xưa và vụ đánh ghen chấn động

Sở hữu khuôn mặt đẹp, làn da trắng hồng cùng đôi chân dài điệu nghệ, đôi mắt lẳng lơ, cô gái được mệnh danh là “bông hồng đất Bắc” Nam tiến, khuynh đảo các sàn nhảy và trở thành "nữ hoàng vũ trường" của Sài Gòn xưa.

Cuộc tình kỳ lạ của mỹ nữ được giới ăn chơi Sài Gòn xưa cung phụng

Cô Ba Trà được vô số công tử hào hoa, đại điền chủ, thậm chí giới công chức giàu có mê đắm, ngỏ lời cưới xin. Thế nhưng, "hoa khôi" của Sài Gòn xưa bỏ qua tất cả và có cuộc tình kỳ lạ với một thanh niên vô danh.

Lén gửi tiền nuôi con riêng, tôi rơi nước mắt khi nghe vợ nói mấy câu

Mấy năm nay, tôi đều lén lút gửi tiền cho con riêng qua tài khoản của vợ cũ. Ngoài tiền, tôi còn kèm những món quà như quần áo, đồ dùng học tập và đồ chơi để con cảm nhận được sự quan tâm của bố.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Đang cập nhật dữ liệu !