Giáo sư Võ Quý cả cuộc đời đam mê cống hiến

Giáo sư Võ Quý nhà bảo tồn hàng đầu của Việt Nam đã về biên kia thế giới vào ngày 10/1/2017 hưởng thọ 88 tuổi.

Cả cuộc đời của ông là một cuộc hành trình không mệt mỏi không ngừng khám phá những điều mới lạ, sự phong phú của động thực vật và những khát vọng lớn lao về môi trường xanh của hành tinh. 

Giáo sư Võ Quý cả cuộc đời đam mê cống hiến - ảnh 1
GS Võ Quý

Nhắc tới giáo sư Võ Quý tôi không thể quên được một vài kỷ niệm khi được tiếp xúc với ông. Vào khoảng năm 1996, ông được nhận một giải thưởng lớn của Trường đại học Michigan (Mỹ) về phát hiện ra gà lôi lam đuôi trắng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ,  báo Lao Động nhờ tôi liên lạc để đưa ngay nguồn tin nóng này. Với một người chưa quen biết, việc liên lạc với ông qua điện thoại tôi sợ gặp khó khăn.

Chẳng thể ngờ từ đầu dây nói, ông cất tiếng chào tôi rất lịch sự rồi cung cấp cẩn thận, kỹ càng cho tôi thông tin này, thậm chí ông còn từng đọc từng chữ và phiên âm rõ nghĩa từ tiếng Anh qua tiếng Việt về một số từ ngữ trong khoa học nghiên cứu mà tôi chưa hiểu... Nhờ thế, thông tin đó được báo Lao Động đưa rất kịp thời.

Lần thứ hai tôi được gặp ông tại khách sạn Hương Sen (thành phố Hà Tĩnh). Đứng trước vị giáo sư,  nhà giáo có tên tuổi của thế giới nhưng ông quá khiêm tốn, bình dị, gần gũi. Một chiếc máy ảnh, một túi du lịch đựng vài bộ quần áo dã chiến cùng tài liệu ghi chép của ông khiến tôi ngưỡng mộ và khâm phục ông với trái tim đam mê nghề nghiệp hết mình.

Giáo sư Võ Quý bảo tôi : "Mình quê ở Yên Hồ huyện Đức Thọ, quê mình chỉ có ruộng đồng không có núi non gì nhưng từ nhỏ mình đã thích rừng yêu chim thú thiên nhiên".

Năm 1946 ông thi đậu vào trường quốc học Huế và là một trong bốn học sinh Nghệ - Tĩnh đỗ khóa ấy. Nhưng điều không may mắn cho cậu học trò nhỏ này, vừa học được vài tháng thì Huế bị thực dân Pháp đánh chiếm, Võ Quý đành phải về quê làm ruộng.

Một năm sau trường chuyển ra Hà Tĩnh, ông lại tiếp tục theo đuổi sự nghiệp đèn sách. Giáo sư Võ Quý tâm sự "Hồi trẻ mình rất thích làm nghề y, nên việc làm thầy "gõ đầu trẻ" ban đầu mình không mặn mà lắm. Đã không ít lần định bỏ nghề, nhưng sau quen dần và yêu nghề  lúc nào không biết nữa ".

Năm 1949 thầy giáo Võ Quý bắt đầu lên bục giảng ở trường cấp hai Liên Việt ngay tại quê mình. Năm 1950, ông được điều chuyển về dạy trường  cấp 3 Phan Đình Phùng, sau đó con đường nhà giáo của ông được tiếp tục hành trình và trưởng thành tại Trường sư phạm trung cấp liên khu bốn Nghệ An, Trường cấp ba Lam Sơn Thanh Hóa rồi nhận công tác tại Nha giáo dục phổ thông - Bộ giáo dục.

Từ năm 1956 ông làm việc tại trường Đại học tổng hợp Hà Nội ( nay là Trường đại học quốc gia Hà Nội). Ông tâm sự với tôi rằng : "Từ khi về Hà Nội mình đã trải qua nhiều cương vị khác nhau nào là giảng viên rồi trưởng phòng đào tạo  rồi làm chủ nhiệm khoa sinh học. Nghĩa là ban giám hiệu phân công gì mình đều nhận cả và khi đã nhận là làm nghiêm túc không ai có thể chê cười ". 

Là một giáo sư có đức có tài có kinh nghiệm hay trong công tác giảng dạy, giáo sư Võ Quý được học trò kính trọng, được đồng nghiệp khâm phục, ông còn được các trường đại học sư phạm Hà Nội, trường đại học Nông nghiệp mời tới truyền đạt các bài giảng cho sinh viên. Không những trong nước, giáo sư Võ Quý còn tham gia giảng dạy tại các trường đại học Wisconsin, Berkley Mỹ), Oxford (Anh)... Giáo sư Võ Quý cũng là một trong những người đứng ra sáng lập ra nhiều tổ chức hội trong nước như Tổng hội các nhà sinh học, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường, Hội sinh thái học, Hội nạn nhân chất độc màu da cam -dioxin, ông cũng là một thành viên tham gia tích cực  các tổ chức quốc tế như Hội đồng vườn quốc gia và Khu bảo tồn quốc tế (WCPA/IUCN).

Năm 1985 giáo sư Võ Quý đã sáng lập và làm giám đốc Trung tâm nghiên cứu tài nguyên và môi trường trực thuộc Trường đại học tổng hợp Hà Nội. Đây là một trung tâm đầu tiên của Việt Nam với chức năng vừa nghiên cứu vừa đào tạo bổ túc kiến thức về môi trường. Trung tâm này đã gây được sự chú ý của công chúng bởi giáo sư không chỉ biết truyền thụ những kiến thức chuyên sâu mà còn có năng lực tổ chức quản lý sắp xếp đội ngũ làm việc say mê, nhiệt tình. Từ trung tâm đã xâu chuỗi được cả một hệ thống  cộng tác viên rộng rãi khắp nơi trong cả nước. Trung tâm còn "nối cả vòng tay lớn" với tổ chức quốc tế. Trong sự nghiệp giảng dạy, nhờ sự dẫn dắt của ông nhiều học sinh đến nay đã trưởng thành, không ít người đã có những công trình khoa học lớn.

Nhưng cái bao trùm nhất và chỗ đứng cao nhất, xanh nhất của giáo sư Võ Quý đấy là sự  nghiệp của ông về khám phá và nghiên cứu về sinh học và môi trường. Ngay từ những năm 1971, khi cả nước còn chìm ngập trong khói lửa chiến tranh chống kẻ thù xâm lược Mỹ, giáo sư Võ Quý đã có mặt tại  khu vực sông Bến Hải Quảng Trị. Ông đã đặt chân đến cánh rừng Rú Lệnh ( Quảng Bình) xác xơ vì bom Mỹ và chất độc da cam rải thảm. Năm 1974 giáo sư Võ Quý lại dẫn đầu một đoàn công tác vượt vĩ tuyến 17  lặn lội ba tháng đằng đẵng, nộp không biết bao nhiêu "thuế máu" cho vắt và muỗi để điều tra và ghi chép lại hàng ngàn héc ta  rừng bị thiêu trụi vì chất độc hóa học Mỹ. Sau khi chiến tranh kết thúc, ông lại khá kinh ngạc và buồn bã trước nạn di cư tự do ồ ạt của dân chúng vào Tây Nguyên tìm kế mưu sinh chặt phá tài nguyên rừng, đốt rừng làm rẫy làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường lâm sinh. Chính giáo sư Võ Quý đã kịp thời lên tiếng trước nhiều diễn đàn và trên hệ thống thông tin đại chúng về vấn đề nguy cơ này. Không chỉ có Tây Nguyên mà tình hình nghiêm trọng phá rừng của cả nước đã hàng ngày làm trái tim ông nhức buốt, khi nhiều người chưa hiểu được sự tàn khốc phải trả giá về bão tố, về nắng hạn  họ đang tay chặt phá. Giáo sư Võ Quý đã cảnh báo : Nếu không có  những biện pháp mạnh trong bảo vệ rừng thì hai thập kỷ nữa nước ta sẽ không còn những cánh rừng tự nhiên. Ông đãmạnh dạn trình bày những vấn đề bức xúc của mình đồng thời đề xuất các giải pháp của mình trong vấn đề bảo vệ môi trường với đồng chí Tổng bí thư Lê Duẩn và được đồng chí Tổng bí thư chia sẻ, đồng ý.  Cuốn sách trình bày ý tưởng tài nguyên môi trường của ông được đồng nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao, được Hiệp hội bảo vệ thiên nhiên quốc tế (IUCN) dịch ra tiếng Anh và xem đó như một "cẩm nang" về bảo vệ môi trường.

Giáo sư Võ Quý thường xuyên trăn trở "Phải làm gì để không chỉ giữ gìn mà còn phải phát huy những giá trị tốt đẹp của môi trường." . Là người đồng sáng lập, làm phó chủ nhiệm rồi chủ nhiệm hai chương trình quốc gia về môi trường từ năm 1981 đến năm 1990, giáo sư Võ Quý đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc đề xuất các chính sách phát triển bền vững. Ông vừa là người biên tập đồng thời cũng là đồng tác giả bản thảo đầu tiên của chiến lược bảo vệ môi trường và luật bảo vệ môi trường, ông còn là dịch giả ba cuốn sách về môi trường của các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.

Năm 1994 khi thuyết trình tại hội nghị Chiến lược toàn cầu về môi trường tại Canada, giáo sư Võ Quý đã làm cả hội trường ngạc nhiên trước bài tham luận  "Bảo vệ rừng cần có sự tham gia của cộng đồng", theo quan điểm của ông "Muốn giữ rừng thì phải hợp tác với dân " phải thực hiện cho được mỗi người dân là một kiểm lâm viên. Theo ông " Nếu dân thiếu ăn thì phải giúp họ vay vốn để làm ăn, giúp học nghề tạo việc, bày cho họ cách kết hợp trồng rừng, bảo vệ động vật hoang dã với nuôi tôm , cá, cua, ong... để lấy lại cân bằng sinh thái ".

Giáo sư Võ Quý cũng là người chịu khó lặn lội lên các vùng rẻo cao hẻo lánh đi sâu vào các đồng bào dân tộc, đi sâu đời sống những người nông dân nghèo, đi sâu khám phá tài nguyên rừng ở các vùng mà họ định cư để nhằm tìm ra những giải pháp cứu cánh cho họ, giúp người dân tại các "vùng đệm" của các khu bảo tồn phát triển kinh tế, giúp họ cải thiện dần cuộc sống để họ tự tin vươn lên trong lao động sản xuất. Vừa đẩy lùi những hành vi phá rừng cũ,  vừa biến họ thành những chủ nhân tích cực  xây dựng, bảo vệ  phát triển rừng. Chính giáo sư Võ Quý đã lấy mảnh đất quê hương Hà Tĩnh của ông để minh chứng cụ thể cho luận điểm của mình. Ông đã xắn quần lội ruộng, tư vấn cho người dân tỉnh Phú Thọ cách làm thủy lợi , trồng rừng tạo nên một môi trường sinh thái điển hình của cả nước. Năm 1989 giáo sư Võ Quý đã được UBND tỉnh Phú Thọ trao tặng Huy chương Hùng Vương - phần thưởng cao quý nhất dành cho người  có công lớn với địa phương. Sau đó mô hình này đã được triển khai rộng nhiều nơi trong cả nước như Sân chim (Đồng Tháp) Khu bảo tồn hoang dã ( Kỳ Anh) Xuân Thủy ( Nam Định) An Giang . Kiên Giang .. Ông còn dành  nhiều tâm sức để nghiên cứu đa dạng sinh vật học, các loài bị đe dọa tuyệt chủng, thiết lập và quản lý các khu bảo tồn, giúp đỡ  các cộng đồng địa phương sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên để phát triển bền vững. Với vai trò là người cố vấn, giáo sư Võ Quý đã góp phần to lớn  vào  thành công của dự án "xóa đói giảm nghèo" cho nhân dân 137 xã thuộc 9 huyện tỉnh Hà Tĩnh, do Ngân quỹ quốc tế về phát triển nông nghiệp ( IFAD) tài trợ (dự án đầu tiên của Liên hiệp quốc thực hiện tại Việt Nam  mà hầu như không có chuyên gia nước nào tham gia). Không thụ động chờ rừng tự hồi sinh, giáo sư Võ Quý đã chủ động cùng đồng nghiệp đề xuất giải pháp trồng rừng và được nhiều địa phương tích cực hưởng ứng. Nhiều cánh rừng trồng hôm nay đang tràn ngấp tiếng chim, tiếng gió  tạo nên một môi trường xanh bất diệt  càng thấu hiểu  một con người cả cuộc đời tận tụy cống hiến công sức và trí tuệ  "vì muôn đời hoa lá xanh tươi "

Phan Thế Cải

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !