Đường sắt trên cao lại lỗi hẹn (?!)

Chủ đầu tư đề nghị chính quyền địa phương giao mặt bằng đúng tiến độ, còn địa phương thì đề nghị chủ đầu tư phải đảm bảo đủ “nguồn kinh phí” để chi trả tiền cho người dân…

Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 21/5

Đường sắt trên cao lại lỗi hẹn (?!) - ảnh 1
Chủ đầu tư cho biết nếu không bàn giao mặt bằng theo kế hoạch thì dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông không thể hoàn thành đúng tiến độ

Quận Hà Đông là một trong những địa bàn dự án đi qua đang bị vướng mặt bằng nhiều nhất. Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Trường Sơn cho biết, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được thực hiện trên hai công đoạn.

Giai đoạn đầu thuộc khu trung tâm Depot có diện tích trên 232 nghìn m2 của 585 hộ gia đình với nguồn kinh phí hơn 64 tỷ đồng; giai đoạn 2 là khu vực đường dẫn vào trung tâm Depot với trên 68 nghìn m2…

Mặc dù “đã cố gắng ở mức cao nhất”, nhưng theo ông Sơn công tác thực hiện giải phóng mặt bằng vẫn gặp phải nhiều khăn. Ông dẫn dụ việc mở rộng và di dời nghĩa trang với 250 ngôi mộ thôn Văn Nội. Công tác này “cực kỳ khó khăn” vì theo tập tục của người Việt Nam việc di chuyển mộ chỉ được thực hiện vào thời điểm trước hoặc sau tết Nguyên đán.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông có điểm đầu là ga Cát Linh, điểm cuối là ga bến xe Hà Đông mới với tổng chiều dài 13,1 km, gồm 12 nhà ga và 1 khu Depot. Dự án có tổng mức đầu tư trên 8.769.000 tỷ đồng, khởi công ngày 10/10/2010, dự kiến hoàn thành và đi vào khai thác chính thức từ 1/6/2015.

Nhưng khó khăn vướng mắc lớn nhất có lẽ vẫn là nguồn kinh phí đều bù cho các hộ dân bị thu hồi đất.

Để tháo gỡ khó khăn này, phía quận Hà Đông đề nghị chủ đầu tư phối hợp với địa phương, giải quyết vướng mắc, hỗ trợ và chi trả tiền cho người dân. Ông Sơn nhấn mạnh chủ đầu tư phải đảm bảo “đủ nguồn kinh phí đáp ứng nhu cầu chi trả tiền cho nhân dân” để tiếp nhận mặt bằng, thi công dự án.

Theo kế hoạch tuyến đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông sẽ vận hành chạy thử vào tháng 3/2015 và chạy thật vào tháng 6/2015. Tuy nhiên phía chủ đầu tư cho rằng nếu không được giao mặt bằng đúng tiến độ thì rất có thể dự án sẽ bị chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra.

Cùng trao đổi với phóng viên, Giám đốc BQL DA đường sắt (Cục đường sắt Việt Nam) Trần Văn Lục – chủ đầu tư dự án cho biết, tiến độ dự án đang chậm so với tiến độ đề ra vì công tác GPMB tiếp tục gặp nhiều khó khăn vướng mắc, đặc biệt trên địa bàn phường Phú Lương, quận Hà Đông và việc mở rộng nghĩa trang Trinh Lương để di dời nghĩa trang Văn Nội.

Theo kế hoạch ban đầu, việc GPMB tại ga Cát Linh do UBND quận Đống Đa thực hiện sẽ hoàn thành vào ngày 30/9/2013; Đối với đường dẫn vào khu Depot (6,8 ha) thuộc UBND quận Hà Đông sẽ phải hoàn thành vào 30/6/2013; Nghĩa trang Văn Nội sẽ phải hoàn thành vào thời điểm 31/12/2013…

Tuy nhiên: “Nếu trong thời gian tới công tác này vẫn tiếp tục chậm trễ, không đảm bảo được các mốc tiến độ đề ra thì khả năng dự án không thể hoàn thành theo kế hoạch là rất lớn” – ông Lục nói.  

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !