Dự thảo Luật Tố cáo sửa đổi: Người nghỉ hưu vẫn bị xử lý!

Báo cáo giải trình của Chính phủ về dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi), trong phạm vi điều chỉnh, Chính phủ đề xuất không xem xét giải quyết tố cáo đối với cán bộ công chức đã nghỉ hưu.

Tuy nhiên tại Điều 12 về nguyên tắc xác lập thẩm quyền quy định tại dự thảo luật lại quy định về nguyên tắc giải quyết đối với Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của của cán bộ, công chức, viên chức xảy ra trong thời gian công tác trước đây nay đã chuyển sang cơ quan, tổ chức khác, bị mất chức, cho thôi việc, bị buộc thôi việc, tự ý thôi việc hoặc không còn là cán bộ, công chức, viên chức.

Theo Đại biểu Hoàng Thanh Tùng – ĐBQH tỉnh Sóc Trăng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội -  quy định tại Điều 12 của dự thảo luật tuy không dùng chữ “nghỉ hưu” nhưng có thể hiểu là đối tượng đã nghỉ hưu nằm trong phạm vi điều chỉnh này.

Về nguyên tắc, trong luật vẫn xử lý nhưng báo cáo của Chính phủ nói là không, tôi cho rằng không nhất quán” - Đại biểu Hoàng Thanh Tùng nói.

Việc xử lý phù hợp với thực tiễn hiện nay, Đảng và Nhà nước đã xử lý nhiều cán bộ công chức từng giữ chức vụ cao có vi phạm trong thời gian đương chức. Việc này phù hợp với thực tiễn và cũng phù hợp với lòng dân trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang ra sức phòng chống tham nhũng như hiện nay”.

Hiện nay Luật Cán bộ công chức chưa có quy định xử lý đơn thư tố cáo đối với những cán bộ công chức đã nghỉ hưu, nhưng ông Tùng cho rằng không vì thế mà không xử lý, tới đây cần sửa Luật Cán bộ công chức cho phù hợp.

Các Đại biểu thảo luận ở Tổ về dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi).

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (đoàn Đăk Nông) đặt vấn đề giải quyết tố cáo là giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ công chức trong khi thi hành công vụ, nhưng khi cán bộ công chức đã nghỉ hưu rồi thì sao? Luật Tố cáo hiện hành chưa xác định nội dung này. Khi đặt vấn đề xử lý giải quyết tố cáo đối với đối tượng đã về hưu, Luật Cán bộ công chức chưa có quy định xử lý vi phạm đối với đối tượng này. Đại biểu Giang cho rằng nếu Luật Cán bộ công chức chưa bổ sung thì cần bổ sung trong các luật về nội dung này. 

Theo Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP Hồ Chí Minh), thực tế, nhiều cán bộ đã nghỉ hưu bị xử lý được cử tri, người dân đồng tình. Do đó, sửa đổi Luật Tố cáo nếu để lọt những đối tượng này có nghĩa chưa đáp ứng đòi hỏi thực tế.

Đồng tình với quan điểm trên, Đại biểu Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ) bày tỏ băn khoăn nếu cán bộ về hưu nhưng trong thời gian đương chức đã có quyết định gây thất thoát tài sản, tiền của Nhà nước.

Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt có những quy định vượt các bộ luật, luật khác, và theo nguyên tắc ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì được chấp thuận khi quy định sửa trong dự án luật. Vậy nếu không được Luật Cán bộ, công chức quy định thì có thể sửa đổi ngay tại Luật Tố cáo (sửa đổi) không?” ông Cao Đình Thưởng nói.

Tuy nhiên, Đại biểu Bùi Quốc Phòng (đoàn Thái Bình) bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của Chính phủ là không áp dụng xử lý tố cáo với người đã nghỉ hưu, để thống nhất với Luật Cán bộ, công chức.

Cùng với đó, Đại biểu Nguyễn Hồng Diên (đoàn Thái Bình), tán thành với ý kiến của Chính phủ khi cho rằng không quy định việc tố cáo và giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ công vụ của người đã nghỉ hưu nguyên là cán bộ, công chức, viên chức. 

Nguyễn Tuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !