Đồ chơi Trung Quốc dạy trẻ em... hút heroin, cắn thuốc lắc, chửi bậy!

Máy đồ chơi dạng iPad, trong phần câu chuyện có nội dung: Chạy một lúc lại gặp con cọp đang hút chất kích thích. Thỏ lại nói "anh cọp ơi hãy bỏ chất độc hại đó đi" nhưng cọp đáp: "Con mẹ mày thỏ, lần nào mày phê thuốc mày cũng rủ tao chạy khắp rừng".

Ghi nhận của PV Infonet, gần đây trên thị trường Hà Nội đang bán khá nhiều đồ chơi cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên có hình dạng giống iPad, được nhà sản xuất gọi là "đồ chơi thông minh", tích hợp nhiều chức năng như kể chuyện, đọc thơ, dạy trẻ đánh vần. Song nội dung câu chuyện trong đó lại chứa nhiều ngôn từ tục tĩu, thậm chí nguy hiểm cho trẻ.

Đồ chơi Trung Quốc dạy trẻ em... hút heroin, cắn thuốc lắc, chửi bậy! - ảnh 1
Một cửa hàng bán đồ chơi ở đường Phương Canh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, loại đồ chơi hình iPad này dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, với giá 80 nghìn đồng và được bày bán ở rất nhiều các cửa hàng đồ chơi.

Máy có thiết kế giống với một chiếc iPad với các nút bấm rất bắt mắt, trên mặt máy có các mục: kể chuyện, bài thơ, học tập, bài hát…

Phía bên ngoài của hộp đựng máy dạng iPad có hướng dẫn bằng tiếng Việt với những lời có cánh như “đồ chơi mầm non thông minh”, nhưng nội dung bên trong lại chứa những ngôn từ tục tĩu và phản cảm. Trong mục câu chuyện có khoảng 7 câu chuyện được ghi âm sẵn thì tất cả đều được tổng hợp từ các nguồn nội dung trôi nổi trên mạng.

Đồ chơi Trung Quốc dạy trẻ em... hút heroin, cắn thuốc lắc, chửi bậy! - ảnh 2
Chiếc máy dạng iPad có nội dung dạy trẻ hút heroin

Cụ thể, một câu chuyện kể: “Con thỏ đang chạy trong rừng thì thấy chó sói đang hút heroin,  thỏ liền nói "anh sói ơi hãy nghe em từ bỏ những thứ độc hại đó, hãy đi với em quanh rừng, sẽ thấy nhiều cảnh đẹp lắm". Cả hai đang chạy thì lại gặp con cáo đang hút á phiện. Thỏ lại nói, anh cáo ơi, hãy nghe em từ bỏ chất độc hại và chạy quanh rừng. Chạy một lúc lại gặp con cọp đang hút chất kích thích. Thỏ lại nói "anh cọp ơi hãy bỏ chất độc hại đó đi" nhưng cọp đáp: "Con mẹ mày thỏ, lần nào mày phê thuốc mày cũng rủ tao chạy khắp rừng, cút xéo"”.

Phóng viên Infonet, trong vai người mua đồ chơi cho trẻ ở một cửa hàng đồ chơi ở đường Phương Canh, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, PV được bà Nguyễn Thị T. (50 tuổi – người bán đồ chơi) cho biết: “Loại đồ chơi này nhiều người mua lắm, giờ còn mỗi một cái thôi".

Khi được hỏi máy này bà lấy ở đâu, bà T. liền đáp: "Nếu hết hàng mà có người đặt lại đi lấy ở các chợ đầu mối. Tôi biết, các loại đồ chơi thông minh này đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Những câu chuyện trong các loại đồ chơi được này copy trên mạng nên xác suất một số món đồ gặp phải lỗi khi vô tình trúng những câu chuyện có nội dung phản cảm. Cái đó là do nhà sản xuất, tôi chỉ biết bán”.

Đồ chơi Trung Quốc dạy trẻ em... hút heroin, cắn thuốc lắc, chửi bậy! - ảnh 3
Mặt sau của "đồ chơi thông minh" dạng iPad.

Ở đường Lương Văn Can, Hà Nội, bà Lê Thị H. bán hàng đồ chơi chia sẻ: “Cho đến lúc này, Việt Nam chưa sản xuất được những đồ chơi thông minh, sử dụng công nghệ cao nên dù biết hàng Trung Quốc có nhiều rủi ro, nhưng chúng tôi vẫn chấp nhận nhập bán để cung ứng ra thị trường”.

Để hiểu rõ hơn về tác hại của loại đồ chơi này, PV Infonet có cuộc trao đổi với ông Nguyễn An Chất – Giám đốc Công ty Tư vấn Tâm lý An Việt Sơn. Ông Nguyễn An Chất cho biết: “Loại đồ chơi này rất nguy hại cho trẻ, vì nó ngấm dần vào suy nghĩ và tư tưởng của trẻ mà người lớn không biết.

Những kỹ năng của trẻ được hình thành khi nghe và dần sẽ nghĩ chuyện đó là bình thường nên dễ dàng học tập và làm theo. Trẻ ở lứa tuổi này tiếp nhận rất nhanh và nhớ rất sâu những thông tin mới. Chính vì vậy, những nhận thức lệch lạc sẽ nằm trong tiềm thức của trẻ. Khi trẻ lớn, gặp điều kiện thích hợp, nhận thức đó sẽ chuyển hóa thành hành vi nguy hại tới bản thân trẻ và xã hội”.

Tiến Dũng

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Con dâu cũ về cúng giỗ cha chồng, mẹ chặn cửa nói lời cay nghiệt

Nhớ ngày giỗ cha chồng, con dâu cũ tìm về thắp hương nhưng bị mẹ chồng chặn ở cửa, buông lời cay nghiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !