"Đỉnh" hạn hán, xâm nhập mặn vào tháng 4, tháng 5

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long đang rất gay go nhưng Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, tháng 4, tháng 5 tới mới là “đỉnh điểm”.

 Ngày 4/4 nước xả từ Trung Quốc sẽ về tới Việt Nam

Mang tới cuộc họp Chính phủ thường kỳ Chính phủ tháng 3 (sáng 26/3) bản đồ xâm nhập mặn, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát chỉ những điểm đỏ được tô màu đậm trên bản đồ là những vùng mặn đã xâm nhập nặng. Ông bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình hạn hán đang tung hoành tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Phát cho biết, tới giờ khu vực Nam Trung bộ ngừng gieo trồng 23.000 ha, riêng ở Ninh Thuận là 45% diện tích gieo trồng lúa; Bình Thuận là 35%. Đồng bằng sông Cửu Long có gần 1 triệu tấn lúa không gieo trồng được.

“Tình hình xâm nhập mặn ở một số tỉnh, thành sẽ càng nghiêm trọng hơn, khi đỉnh điểm là tháng 4 và đầu tháng 5” – Bộ trưởng Phát chia sẻ.

Trong số các giải pháp khắc phục, Bộ trưởng Phát cho hay, vừa qua Bộ NNPTNT đã liên hệ với Trung Quốc và Lào để họ xả nước xuống sông Mêkong.

Từ ngày 15/3 Trung Quốc đã xả nước với lưu lượng 2.190 m3/giây và Lào đã xả nước từ ngày 26/3 với lưu lượng 1.100 m3/giây.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, tháng 4 - tháng 5 tới mới là "đỉnh điểm" của xâm nhập mặn

“Đến hôm nay nước của Trung Quốc đã về tới Lào, cách Việt Nam khoảng 800 km và dự kiến ngày 4/4 tới sẽ về tới Việt Nam” – trưởng ngành nông nghiệp thông tin.

Với lượng nước này xả từ Trung Quốc và Lào, khi về tới Việt Nam sẽ giúp đẩy lùi mặn về phía biển khoảng 20 km, nghĩa là vùng dọc sông Mêkong. Còn những vùng như Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang tình hình xâm nhập mặn vẫn nặng, thậm chí nặng nề hơn. Vùng dọc sông Tiền, sông Hậu sẽ được lợi từ việc xả nước này.

Trưởng ngành nông nghiệp quan ngại, “những ngày tới các hồ chứa nước sẽ không còn. Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương phát triển chăn nuôi để bù lại giảm tăng trưởng từ cây lúa. Nhưng nếu xâm nhập mặn vẫn “căng” thì tình  hình sản xuất nông nghiệp sẽ rất khó khăn”.

Hiện đã có hơn 1 triệu người dân đang thiếu và chờ được tiếp trợ nước, như Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là gần 30.000 hộ; đồng bằng sông Cửu Long gần 200.000 hộ. Dự báo của Bộ NNPTNT con số này tới đây sẽ tăng nhiều hơn.

Bộ trưởng Phát đề nghị Chính phủ sớm xem xét phê duyệt gói hỗ trợ người dân vùng hạn nặng trị giá 538 tỷ đồng.

Đồng thời, các địa phương cũng đề nghị Chính phủ cấp 10.000 tấn gạo để hỗ trợ cho người dân bị hạn nặng.

"Không để dân đói, dân khát nhưng phải đúng địa chỉ"

Bộ trưởng Phát cũng cho biết, sau cuộc họp với các đối tác quốc tế tại Hà Nội liên quan tới vấn đề xâm nhập mặn, các đối tác quốc tế đã ngay lập tức cử một số đoàn công tác tới 6 tỉnh, thành bị hạn để nắm tình hình.

Dẫn báo cáo của UNDP, Bộ trưởng Phát cho hay, sau khi khảo sát tổ chức này bạn đánh giá tình trạng nghiêm trọng. Liên Hợp quốc sẽ đứng ra kêu gọi toàn cầu hỗ trợ cho các nước bị ảnh hưởng của El Nino, muốn đưa tên Việt Nam vào danh sách các nước được nhận hỗ trợ.

“Tuy nhiên, trước nay Việt Nam chưa bao giờ tham gia kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ kiểu này”- Bộ trưởng Phát nói và muốn xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cho rằng, không có lý do gì để từ chối nếu các đối tác nước ngoài, Liên Hợp Quốc muốn giúp đỡ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, “nếu các nước, các tổ chức quốc tế muốn giúp đỡ các nước bị thiệt hại bởi tác động của El Nino trong đó có Việt Nam thì quá tốt, không có vấn đề gì”.

Thủ tướng cũng giục Văn phòng Chính phủ nhanh chóng hoàn thành thủ tục để Thủ tướng ký ban hành gói hỗ trợ trị giá 538 tỷ đồng đối với người dân khu vực bị hạn hán, xâm nhập mặn nhanh nhất. “Tinh thần là không để cho dân khát, dân đói, nhưng phải đúng địa chỉ” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !