ĐBQH Đặng Thuần Phong: "Lá chắn" Trịnh Xuân Thanh che đậy nhiều vấn đề lớn hơn

“Nếu ví Trịnh Xuân Thanh là cái lá chắn, thì từ trước đến nay cái lá chắn này che đậy nhiều vấn đề. Bây giờ mở được lá chắn này ra giúp cho hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng của Đảng thực sự mang lại giá trị đích thực”.

Đây là ý kiến của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Infonet xung quanh việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú gây xôn xao trong dư luận hiện nay. 

ĐBQH Đặng Thuần Phong: "Nếu ví Trịnh Xuân Thanh là cái lá chắn, thì từ trước đến nay cái lá chắn này che đậy nhiều vấn đề."


Có thể phát hiện nhiều vấn đề lớn hơn

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đặng Thuần Phong cho rằng: Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn được 300 ngày, đây là mắt xích hết sức quan trọng bởi từ con người này, từ sự việc này có thể phát hiện ra, mở rộng điều tra để phát hiện ra nhiều vấn đề lớn hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay.

Từng đường đi nước bước của Trịnh Xuân Thanh từ khi ở Tổng Công ty xây lắp dầu khí đến khi về Bộ Công thương, rồi về Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, rồi ứng cử vào ĐBQH… khá lạ lùng so với nhiều người. Như vậy tới giờ phút này có được Trịnh Xuân Thanh mới có thể phát hiện nhiều vấn đề lớn hơn giúp cho phòng chống tham nhũng đạt được hiệu quả.

“Nếu ví Trịnh Xuân Thanh là cái lá chắn, thì từ trước đến nay cái lá chắn này che đậy nhiều vấn đề. Bây giờ  mở được lá chắn này ra giúp cho hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng của Đảng thực sự mang lại giá trị đích thực, đáp ứng lòng tin của nhân dân hiện nay”- ĐBQH Đặng Thuần Phong nêu.

Ông Đặng Thuần Phong cũng nhấn mạnh, việc Trịnh Xuân Thanh “về bằng con đường nào không bàn ở đây, mà đây tôi cho rằng là nước cờ hết sức quyết định, nó mang lại hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng trong giai đoạn hiện nay”.

Do đó, ông Phong cho rằng “nếu Trịnh Xuân Thanh thành khẩn khai báo thì sẽ là cơ sở để giúp chúng ta phát hiện nhiều cái lớn hơn nữa, sẽ xử lý triệt để hơn nữa gốc gác của tham nhũng trong giai đoạn hiện nay. Xét về mặt nào đó thì đây là cơ hội rất lớn để chúng ta giải quyết được bài toán tham nhũng vốn còn hóc búa, nhiều khó khăn trong thời gian qua”.

Trước tiên phải ủng hộ mục tiêu chống tham nhũng

Trước câu hỏi bình luận như thế nào về việc hiện có nhiều luồng ý kiến khác nhau về Trịnh Xuân Thanh trên mạng xã hội, ông Đặng Thuần Phong cho rằng: Trên mạng xã hội mỗi người nhìn nhận sự việc ở một góc độ khác nhau, thông tin tiếp cận khác nhau, tầm nhìn khác nhau nếu suy nghĩ thấu đáo chính kiến thể hiện ra thì cũng phải nhìn ở nhiều chiều, nhiều góc độ.

“Ví dụ, tại sao Trịnh Xuân Thanh là vấn đề lớn để chúng ta đấu tranh phòng chống tham nhũng? Hiện nay mạng xã hội đã góp phần tạo dư luận xã hội, đồng hành với Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Như vậy, trước tiên phải ủng hộ mục tiêu chống tham nhũng của mình đã”- ĐB Đặng Thuần Phong nhấn mạnh.

Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sẽ mở ra nhiều vấn đề lớn hơn giúp cho phòng chống tham nhũng đạt được hiệu quả.

ĐBQH Đặng Thuần Phong nhắc lại một lần nữa: “Bây giờ Trịnh Xuân Thanh về nước như nào không bàn ở đây. Bởi, tại sao ở nhiều nơi, nhiều nước lớn cũng làm chuyện này mà không ai nói gì mà chỉ thấy nói Việt Nam?”. Chuyện đó hạ hồi phân giải nhưng việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú là yếu tố rất có lợi cho công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay.

“Đây là nút thắt, gỡ được thì sẽ ra nhiều vấn đề lớn giúp cho Đảng, Nhà nước làm trong sạch nội bộ. Đây là dấu hiệu đáng mừng còn những vấn đề khác chúng ta xử lý bằng con đường khác, mềm dẻo khéo léo hơn”- ĐBQH Đặng Thuần Phong nhận định.

Tháng 9/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và tài liệu điều tra, Trịnh Xuân Thanh và nhóm cán bộ chủ chốt của PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát và làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013).

Tháng 3/2017, trong khi đang bỏ trốn và bị truy nã quốc tế, Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố thêm tội Tham ô tài sản do liên quan tới vụ án lừa đảo xảy ra tại Dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land.

Chiều 31/7, Bộ Công an cho biết bị can Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đầu thú sau gần một năm trốn lệnh truy nã quốc tế.

Tối ngày 3/8, trên chương trình thời sự VTV1, Trịnh Xuân Thanh đã trả lời phỏng vấn và cho biết quay về Việt Nam đầu thú để đối diện với sự thật.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !