Đắk Nông thông tin vụ con rể khai tử mẹ vợ để giành tài sản

Ngày 3/7, nguồn tin từ Công an huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) cho biết đơn vị vừa có báo cáo xác minh về nội dung bài báo “Chuyện hi hữu ở Nhân Cơ - khai tử mẹ vợ để giành tài sản”.

Bà Hành - người vừa bị con rể khai tử.

Trước đó, vào tháng 5/2018, một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin có nội dung: Từ năm 2017, bà Lê Thị Hành (63 tuổi, ở thôn 3, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) đã bị con rể là Huỳnh Thanh Long “khai tử” để độc chiếm tài sản.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh trên các cơ quan báo chí, Công an huyện Đắk R’lấp đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

Kết quả xác minh thể hiện, vào năm 2011, bà Hành đã tiến hành họp gia đình và đồng ý cho, tặng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số U029725 cho vợ chồng con gái là Võ Thị Thu Thơm và Huỳnh Thanh Long. Biên bản họp gia đình có xác nhận của UBND xã Nhân Cơ. Trên cơ sở đó, bà Hành đã làm hợp đồng tặng quyền sử dụng đất cho gái và được UBND xã Nhân Cơ chứng thực.

Đến ngày 17/10/2011, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số U029752 được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk R’lấp sang từ tên bà Hành thành tên vợ chồng chị Võ thị Thu Thơm và Huỳnh Thanh Long. Sau khi sang tên, vợ chồng chị Thơm đã mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng để vay vốn làm ăn.

Năm 2012, chị Thơm bị bệnh rồi qua đời. Trước khi chết, vợ chồng chị Thơm đã có với nhau 2 con chung là Huỳnh Vũ Kim Chi và Huỳnh Vũ Nhật Khánh.

Đến năm 2017, ông Long đã liên hệ với Văn phòng công chứng huyện Đắk R’lấp để làm thủ tục phân chia tài sản thừa kế đối với thửa đất mà vợ chồng ông được bà Hành cho, tặng.

Trong quá trình thực hiện thủ tục phân chia tài sản thừa kế, Văn phòng công chứng huyện Đắk R’lấp đã yêu cầu ông Long cung cấp một số giấy tờ liên quan, trong đó có Bản tưởng trình và cam kết về quan hệ nhân thân.

Do ông Long thiếu Bản tưởng trình và cam kết về quan hệ nhân thân nên người của văn phòng công chứng đã tạo mẫu, trên cơ sở lời khai của ông Long và yêu cầu người này đem đến UBND xã Nhân cơ nhờ xác nhận. Trong biên bản này thể hiện bà Lê Thị Hành (mẹ vợ ông Long) đã chết. Ngoài ra, ông Long chỉ khai tên con gái là Huỳnh Vũ Kim Chi (20 tuổi), còn đứa con trai là Huỳnh Vũ Nhật Khánh (10 tuổi) không được khai vào biên bản về quan hệ nhân thân.

Đến ngày 31/10/2017, ông Huỳnh Thanh Long đến UBND xã Nhân Cơ và gặp ông Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch xã để nhờ ký xác nhận vào bản cam kết về quan hệ nhân thân. Sau khi được phía xã Nhân Cơ ký xác nhận vào bản khai quan hệ nhận thân, ông Long được công chứng về thủ tục phân chia di sản.

Tiếp đó, người này đã làm thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình và thế chấp ngân hàng, vay 500 triệu đồng.

Sau khi biết chuyện, bà Hành đã tìm hiểu và yêu cầu con rể phải làm lại thủ tục, sang tên cho hai cháu Huỳnh Vũ Kim Chi và Huỳnh Vũ Nhật Khánh trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng ông Long không đồng ý.

Từ những căn cứ trên, Công an huyện Đắk R’lấp xác định, ông Long đã có hành vi gian dối, làm ảnh hưởng một phần đối với quyền thừa kế mà vợ mình là Võ Thị Thu Thơm để lại.

Tuy nhiên, cơ quan công an cho rằng quyền sử dụng đất không được xem là tài sản nên không xác định được hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Long. Đồng thời, sau khi sang tên, ông Long chỉ thế chấp ngân hàng, vay vốn làm ăn chứ không có hành vi bán toàn bộ mảnh đất nói trên. Do đó, cơ quan công an không có căn cứ để xử lý ông Long về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối với ông Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ, người này được xác định không có động cơ vụ lợi trong trường hợp trên. Tuy nhiên, ông Long đã có hành vi tự nhận hồ sơ, tự xử lý mà không làm theo đúng quy trình nên dẫn đến sai sót. Do đó, Cơ quan điều tra (CQĐT) yêu cầu UBND huyện Đắk R’lấp, UBND xã Nhân cơ họp kiểm điểm, có hình thức xử lý đối với vị Phó Chủ tịch xã này.

Về trường hợp của Văn phòng công chứng huyện Đắk R’lấp, CQĐT xác định, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, đơn vị này đã không kiểm tra kỹ dẫn đến sai sót. Đồng thời, văn bản thỏa thuận khi phân chia tài sản trong trường hợp này là không đúng. Do đó, Công an huyện đã có thông báo gửi Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông, đề nghị Sở này yêu cầu Văn phòng công chứng huyện Đắk R’lấp tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý cá nhân sai phạm theo quy định.

Đối với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk R’lấp, Công an huyện khẳng định trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, đơn vị này không kiểm tra lại hồ sơ đẫn đến sai sót khi cấp lại, cấp đổi quyền sử dụng đất. Do đó, CQĐT yêu cầu UBND huyện Đắk R’lấp tiến hành chỉ đạo cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện này kiểm tra lại thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Huỳnh Thanh Long có đúng hay chưa. Nếu chưa đúng thì phải yêu cầu thu hồi để khắc phục sai sót. Đồng thời, tổ chức họp kiểm điểm, có hình thức xử lý đối với cá nhân vi phạm.

Trần Nhân-Hải Dương

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !