Đà Nẵng: Quy hoạch phân lô bất hợp lý dẫn tới ùn tắc giao thông!

Hiện trạng quy hoạch đô thị Đà Nẵng với nhiều khu vực phân lô tạo nên nhiều nút giao thông mật độ lớn và khoảng cách gần vừa làm giảm khả năng thông hành lại vừa dễ gây xung đột, dẫn tới ùn tắc giao thông.

Như tin đã đưa, UBND TP Đà Nẵng vừa có Quyết định 5393/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch triển khai theo lộ trình các giải pháp tổng thể chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP đến năm 2020. Trong đó cho thấy những nguy cơ rất lớn xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên địa bàn, nhất là ở khu vực trung tâm TP (Infonet đã đưa tin).

Đa số các nút giao thông ở Đà Nẵng đều đồng mức, gần nhau nên dễ gây xung đột, giảm khả năng thông hành. (Ảnh: HC)

Về những nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ lớn xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên địa bàn, theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, qua khảo sát, đánh giá hiện tượng ùn tắc giao thông tại các nút giao cũng như trên một số tuyến đường thời gian qua cho thấy nguyên nhân ùn tắc giao thông là do hiện trạng đô thị có cơ cấu quy hoạch chưa hợp lý.

Theo đó, cơ cấu quy hoạch đô thị Đà Nẵng chưa quan tâm nhiều đến giao thông tĩnh, không gian cho vận tải công cộng…, đặc biệt là đối với các khu vực quy hoạch trung tâm thương mại dịch vụ, khu vực tập trung đông người, dẫn đến tình trạng chiếm dụng một phần đường từ chỗ phục vụ cho phương tiện lưu thông sang đậu đỗ xe, kinh doanh buôn bán.

Nội thành tập trung nhiều khu vực được quy hoạch xây dựng cao tầng, khu thương mại dịch vụ (chung cư, khách sạn, văn phòng…), dẫn đến tăng mật độ dân cư, tăng nhu cầu đi lại của người dân vào trung tâm. Trong khi đó, hạ tầng giao thông kết nối lại ít được điều chỉnh quy mô cho phù hợp với nhu cầu mới.

Thêm vào đó, hiện trạng quy hoạch TP với nhiều khu vực phân lô tạo nên nhiều nút giao thông có mật độ lớn và khoảng cách gần, vừa làm giảm khả năng thông hành lại vừa dễ gây xung đột. Đặc biệt, hầu hết các nút giao đều cùng mức nên việc “vừa làm giảm khả năng thông hành, vừa dễ gây xung đột” càng trở nên gay gắt.

Trước thực trạng đó, theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, hệ thống GTVT trên địa bàn hiện nay cũng góp thêm nguyên nhân gây ùn tắc giao thông.

Theo đó, hiện trạng hạ tầng giao thông khu vực trung tâm nhỏ, hẹp; tỉ lệ đất giao thông thấp nhưng lại khó khăn trong việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng. Hầu hết các tuyến đường có mặt cắt nhỏ, tổ chức giao thông hỗn hợp.

TP Đà Nẵng chưa đầu tư kịp thời cho hệ thống giao thông tĩnh, dẫn đến tình trạng đậu đỗ xe tràn lan trên các tuyến đường, thu hẹp lòng đường, giảm khả năng lưu thông. Mặt khác, với đặc điểm di chuyển ngắn trong khi phương tiện giao thông công cộng còn hạn chế về loại hình, số lượng, chất lượng và mạng lưới bao phủ đã đến tình trạng phương tiện giao thông cá nhân gia tăng mạnh nhưng chưa được kiểm soát.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển mạnh về du lịch là tình trạng tăng trưởng số lượng xe kinh doanh du lịch ở địa phương cũng như ở các địa phương lân cận lưu thông trên địa bàn TP. Điều này dẫn đến mật độ xe trên đường tăng cao, đặc biệt là vào các mùa du lịch, lễ hội.

“Ngoài các nguyên nhân chính nêu trên thì lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát còn mỏng, chưa thường xuyên, liên tục. Ý thức chấp hành pháp luật, trật tự an toàn giao thông của một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông chưa cao (tranh vượt nhau, chuyển hướng không đúng luật, không đi đúng làn đường, phần đường, không tuân thủ tín hiệu, biển báo giao thông khi vào nút giao…) tạo nên các tình huống rất nguy hiểm, vừa dễ dẫn đến ùn tắc giao thông, vừa dễ xảy ra tai nạn, nhất là trong giờ cao điểm” – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Hải Châu

BTV Thu Hà VTV: 'Tôi nhiều fan cuồng và không ít chuyện dở khóc dở cười'

BTV Thu Hà VTV chia sẻ từng nhận được hàng trăm email từ một fan cuồng, trò chuyện như là người yêu của chị với các cảm xúc yêu đương hẹn hò rồi ghen tuông.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Đang cập nhật dữ liệu !