Đà Nẵng: Bệnh viện dã chiến ứng phó dịch nCoV sẽ xây trong 10–15 ngày

Đó là thông tin vừa được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết ngày 30/1 (mồng 6 Tết). Bệnh viện dã chiến này đặt tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để thu dung, điều trị, cách ly trong trường hợp có số lượng bệnh nhân lớn (nếu có).

“Không giấu giếm nhưng nói không ra đầu, ra đũa cho người ta hiểu!”

Sáng 30/1 (mồng 6 Tết), Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Bá Sơn đã gặp mặt cán bộ, công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng đầu xuân mới Canh Tý 2020. Tại đây, câu chuyện thời sự được mọi người quan tâm nhất vẫn là tình hình phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại buổi gặp mặtcán bộ, công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng đầu xuân mới Canh Tý 2020 tổ chức sáng 30/1 (mồng 6 Tết) - Ảnh: HC

“Tết này, điều làm chúng ta phân tâm, phải dốc nhiều công sức xử lý là tình hình dịch nCoV. Đà Nẵng là một trong những địa phương đã chủ động triển khai hàng loạt biện pháp ngay từ trước Tết và tiếp tục duy trì một cách nghiêm túc, khẩn trương trong dịp Tết. Trước những diễn biến khá phức tạp của tình hình, bộ máy hành chính của TP vẫn vận hành liên tục cả trong mấy ngày Tết để chỉ đạo xử ý những vấn đề liên quan!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay.

Theo đó, ngày 24/1 (30 Tết) và 26/1 (mồng 2 Tết), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì các cuộc họp tăng cường hàng loạt biện pháp phòng, chống dịch nCoV. Khuya mồng 2 Tết, lãnh đạo UBND TP tiếp tục họp với các sở, ngành, đơn vị hữu quan để đưa ra thêm một số giải pháp về đầu tư trang thiết bị khẩn cấp và giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác truyền thông trước tình hình mạng xã hội đưa những thông tin hoàn toàn không đúng sự thật về TP Đà Nẵng.

“Một số báo cũng đưa những cái tin nội dung không sai nhưng cách đưa tin, giật tít mà nếu đọc không hết thì rất dễ gây hiểu lầm, khiến nhiều bà con hoang mang. Ngay cả một số cán bộ, viên chức, người dân, rồi người thân của chúng ta cũng tỏ ra nghi ngờ. Chúng ta không giấu bất cứ một sự thật gì, chỉ có điều là làm sao nói ra sự thật đó cho người ta hiểu, nhưng mà mình nói cũng không ra đầu, ra đũa!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Vì lẽ đó, ngày 28/1 (mồng 4 Tết), cùng với quyết định đầu tư khoảng 20 tỉ đồng cho ngành y tế kịp thời mua sắm, bổ sung trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch nCoV trên địa bàn, TP Đà Nẵng cũng tổ chức truyền hình trực tiếp chương trình tọa đàm của lãnh đạo Sở Y tế, Sở Du lịch và Công an TP để đối thoại, hướng dẫn, giải thích và cung cấp thông tin liên quan về tình hình và công tác phòng, chống dịch nCoV cho đông đảo người dân và du khách.

“Một số trường hợp có các triệu chứng thân nhiệt cao, sốt, ho và có nhu cầu kiểm tra thì mình cũng phải đưa vào khám. Hay một số trường hợp người nước ngoài, đặc biệt là khách Trung Quốc, khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ thì tiến hành các biện pháp cách ly, theo dõi, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Hiện nay rất tiếc ở Đà Nẵng vẫn chưa có trung tâm xét nghiệm nên phải gửi mẫu đi, 48 – 72 giờ sau mới có trả lời kết quả.

Vì thế lũy kế tổng số trường hợp cách ly theo dõi tại bệnh viện đến thời điểm này là 53, trong đó 29 trường hợp đã xuất viện (gồm 12 người Trung Quốc; 2 người Malaysia; 1 người Cộng hòa Séc và 14 người Việt Nam – PV). Trong số 39 trường hợp lấy mẫu để làm xét nghiệm thì 28 mẫu đã có kết quả và đềuâm tính với nCoV. Hiện còn 11 trường hợp đang chờ kết quả và chắc cũng không có vấn đề gì.

Tính đến ngày 30/1 Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với nCoV, cả nước cũng chỉ có 2 ca dương tính với nCoV, trong đó 1 ca đã chữa khỏi. Thế thôi chứ không có vấn đề gì giấu giếm, nhưng mạng xã hội đồn thổi làm nhiều người hoang mang, lo sợ!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Bệnh viện dã chiến sẽ xây trong 10 – 15 ngày

Ông Thơ cũng nhấn mạnh, TP Đà Nẵng không những đã có những biện pháp cho chính mình mà còn có những kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xem xét có thể tạm thời dừng các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch. Hiện nay sân bay quốc tế Đà Nẵng vẫn còn thực hiện một số chuyến bay đi và đến Trung Quốc, nhưng được kiểm soát vì tới từ những vùng không có dịch.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, mặc dù Đà Nẵng cũng kiến nghị nhưng đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp trên, nên các chuyến bay vẫn tiếp tục thực hiện, chừng nào có lệnh dừng thì mới dừng. Cùng với đó, chính quyền TP đưa ra khuyến cáo và các công ty lữ hành đã chủ động tạm dừng, không đưa, đón khách Việt Nam đến các vùng có dịch cũng như không đón khách đến từ các vùng có dịch cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng.

Đặc biệt ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, để sẵng sàng ứng phó với mọi diễn biến phức tạp của dịch nCoV, ngay trong những ngày Tết, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Y tế, Sở Xây dựng phối hợp chuẩn bị thêm một số phương án dự phòng trong trường hợp số lượng bệnh nhân lớn.

Trong đó có phương án mở rộng Bệnh viện Phổi thành bệnh viện dã chiến, tăng từ 100 giường hiện nay lên thêm 100 giường nữa. Bệnh viện dã chiến này sẽ thu dung, điều trị, cách ly bệnh nhân nhân nghi ngờ ban đầu; còn Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng sẽ cách ly, điều trị các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc chuyển nặng.

“Hiện nay Sở Xây dựng, Sở Y tế đang cấp tập thực hiện công tác chuẩn bị như thiết kế, dự toán, lực lượng thi công. Nếu có tình huống xấu xảy ra thì sẽ xây dựng bệnh viện dã chiến này từ 10 – 15 ngày. Chúng tôi tính toán như vậy!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay.

Tính đến 8h00 ngày 30/1/2020, tại TP Đà Nẵng đang theo dõi 24 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov. Gồm 8 trường hợp người nước ngoài (Trung Quốc) và 16 trường hợp người Việt Nam đang được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.

Cộng dồn từ ngày 14/1 đến 8h00 ngày 30/1 đã theo dõi 53 trường hợp tại bệnh viện, trong đó 29 trường hợp đã xuất viện; gồm 15 người nước ngoài (12 người Trung Quốc; 2 Malaysia; 1 người Cộng Hòa Séc) và 14 người Việt Nam. Đã lấy mẫu 39 trường hợp để làm xét nghiệm, 28/39 mẫu đã có kết quả và đều ÂM TÍNH với chủng mới của virus Corona).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cũng đã giám sát hàng ngày 25 trường hợp tại cộng đồng (các trường hợp đi từ nước ngoài về nhưng không phải từ các vùng đang có dịch, khi qua cửa khẩu phát hiện có sốt nhẹ). Trong đó có 23 trường hợp người nước ngoài (16 trường hợp hiện tại sức khỏe bình thường, 7 trường hợp đã trở về nước); 2 trường hợp người Việt Nam (hiện tại sức khỏe bình thường).

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh và tăng cường phòng, chống dịch bệnh nCoV, ngày 29/1, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản thống nhất chủ trương về việc mua sắm các máy móc thiết bị theo đề nghị của Sở Y tế, gồm 1 hệ thống ECMO; 10 máy thở; 10 monitoring theo dõi bệnh nhân; 30 bơm tiêm điện; 2 máy thở di động; 30 máy truyền dịch; 10 máy nuôi ăn; 1 máy X-quang di động với tổng giá trị tối đa 19,8 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP.

(Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng)

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bệnh viện dã chiến virus Corona nCoV Trung Quốc giấu dịch

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Đang cập nhật dữ liệu !