Đà Nẵng: Bệnh viện dã chiến ứng phó dịch nCoV sẽ xây trong 10–15 ngày

Đó là thông tin vừa được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết ngày 30/1 (mồng 6 Tết). Bệnh viện dã chiến này đặt tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để thu dung, điều trị, cách ly trong trường hợp có số lượng bệnh nhân lớn (nếu có).

“Không giấu giếm nhưng nói không ra đầu, ra đũa cho người ta hiểu!”

Sáng 30/1 (mồng 6 Tết), Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Bá Sơn đã gặp mặt cán bộ, công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng đầu xuân mới Canh Tý 2020. Tại đây, câu chuyện thời sự được mọi người quan tâm nhất vẫn là tình hình phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại buổi gặp mặtcán bộ, công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng đầu xuân mới Canh Tý 2020 tổ chức sáng 30/1 (mồng 6 Tết) - Ảnh: HC

“Tết này, điều làm chúng ta phân tâm, phải dốc nhiều công sức xử lý là tình hình dịch nCoV. Đà Nẵng là một trong những địa phương đã chủ động triển khai hàng loạt biện pháp ngay từ trước Tết và tiếp tục duy trì một cách nghiêm túc, khẩn trương trong dịp Tết. Trước những diễn biến khá phức tạp của tình hình, bộ máy hành chính của TP vẫn vận hành liên tục cả trong mấy ngày Tết để chỉ đạo xử ý những vấn đề liên quan!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay.

Theo đó, ngày 24/1 (30 Tết) và 26/1 (mồng 2 Tết), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì các cuộc họp tăng cường hàng loạt biện pháp phòng, chống dịch nCoV. Khuya mồng 2 Tết, lãnh đạo UBND TP tiếp tục họp với các sở, ngành, đơn vị hữu quan để đưa ra thêm một số giải pháp về đầu tư trang thiết bị khẩn cấp và giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác truyền thông trước tình hình mạng xã hội đưa những thông tin hoàn toàn không đúng sự thật về TP Đà Nẵng.

“Một số báo cũng đưa những cái tin nội dung không sai nhưng cách đưa tin, giật tít mà nếu đọc không hết thì rất dễ gây hiểu lầm, khiến nhiều bà con hoang mang. Ngay cả một số cán bộ, viên chức, người dân, rồi người thân của chúng ta cũng tỏ ra nghi ngờ. Chúng ta không giấu bất cứ một sự thật gì, chỉ có điều là làm sao nói ra sự thật đó cho người ta hiểu, nhưng mà mình nói cũng không ra đầu, ra đũa!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Vì lẽ đó, ngày 28/1 (mồng 4 Tết), cùng với quyết định đầu tư khoảng 20 tỉ đồng cho ngành y tế kịp thời mua sắm, bổ sung trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch nCoV trên địa bàn, TP Đà Nẵng cũng tổ chức truyền hình trực tiếp chương trình tọa đàm của lãnh đạo Sở Y tế, Sở Du lịch và Công an TP để đối thoại, hướng dẫn, giải thích và cung cấp thông tin liên quan về tình hình và công tác phòng, chống dịch nCoV cho đông đảo người dân và du khách.

“Một số trường hợp có các triệu chứng thân nhiệt cao, sốt, ho và có nhu cầu kiểm tra thì mình cũng phải đưa vào khám. Hay một số trường hợp người nước ngoài, đặc biệt là khách Trung Quốc, khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ thì tiến hành các biện pháp cách ly, theo dõi, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Hiện nay rất tiếc ở Đà Nẵng vẫn chưa có trung tâm xét nghiệm nên phải gửi mẫu đi, 48 – 72 giờ sau mới có trả lời kết quả.

Vì thế lũy kế tổng số trường hợp cách ly theo dõi tại bệnh viện đến thời điểm này là 53, trong đó 29 trường hợp đã xuất viện (gồm 12 người Trung Quốc; 2 người Malaysia; 1 người Cộng hòa Séc và 14 người Việt Nam – PV). Trong số 39 trường hợp lấy mẫu để làm xét nghiệm thì 28 mẫu đã có kết quả và đềuâm tính với nCoV. Hiện còn 11 trường hợp đang chờ kết quả và chắc cũng không có vấn đề gì.

Tính đến ngày 30/1 Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với nCoV, cả nước cũng chỉ có 2 ca dương tính với nCoV, trong đó 1 ca đã chữa khỏi. Thế thôi chứ không có vấn đề gì giấu giếm, nhưng mạng xã hội đồn thổi làm nhiều người hoang mang, lo sợ!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Bệnh viện dã chiến sẽ xây trong 10 – 15 ngày

Ông Thơ cũng nhấn mạnh, TP Đà Nẵng không những đã có những biện pháp cho chính mình mà còn có những kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xem xét có thể tạm thời dừng các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch. Hiện nay sân bay quốc tế Đà Nẵng vẫn còn thực hiện một số chuyến bay đi và đến Trung Quốc, nhưng được kiểm soát vì tới từ những vùng không có dịch.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, mặc dù Đà Nẵng cũng kiến nghị nhưng đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp trên, nên các chuyến bay vẫn tiếp tục thực hiện, chừng nào có lệnh dừng thì mới dừng. Cùng với đó, chính quyền TP đưa ra khuyến cáo và các công ty lữ hành đã chủ động tạm dừng, không đưa, đón khách Việt Nam đến các vùng có dịch cũng như không đón khách đến từ các vùng có dịch cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng.

Đặc biệt ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, để sẵng sàng ứng phó với mọi diễn biến phức tạp của dịch nCoV, ngay trong những ngày Tết, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Y tế, Sở Xây dựng phối hợp chuẩn bị thêm một số phương án dự phòng trong trường hợp số lượng bệnh nhân lớn.

Trong đó có phương án mở rộng Bệnh viện Phổi thành bệnh viện dã chiến, tăng từ 100 giường hiện nay lên thêm 100 giường nữa. Bệnh viện dã chiến này sẽ thu dung, điều trị, cách ly bệnh nhân nhân nghi ngờ ban đầu; còn Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng sẽ cách ly, điều trị các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc chuyển nặng.

“Hiện nay Sở Xây dựng, Sở Y tế đang cấp tập thực hiện công tác chuẩn bị như thiết kế, dự toán, lực lượng thi công. Nếu có tình huống xấu xảy ra thì sẽ xây dựng bệnh viện dã chiến này từ 10 – 15 ngày. Chúng tôi tính toán như vậy!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay.

Tính đến 8h00 ngày 30/1/2020, tại TP Đà Nẵng đang theo dõi 24 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov. Gồm 8 trường hợp người nước ngoài (Trung Quốc) và 16 trường hợp người Việt Nam đang được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.

Cộng dồn từ ngày 14/1 đến 8h00 ngày 30/1 đã theo dõi 53 trường hợp tại bệnh viện, trong đó 29 trường hợp đã xuất viện; gồm 15 người nước ngoài (12 người Trung Quốc; 2 Malaysia; 1 người Cộng Hòa Séc) và 14 người Việt Nam. Đã lấy mẫu 39 trường hợp để làm xét nghiệm, 28/39 mẫu đã có kết quả và đều ÂM TÍNH với chủng mới của virus Corona).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cũng đã giám sát hàng ngày 25 trường hợp tại cộng đồng (các trường hợp đi từ nước ngoài về nhưng không phải từ các vùng đang có dịch, khi qua cửa khẩu phát hiện có sốt nhẹ). Trong đó có 23 trường hợp người nước ngoài (16 trường hợp hiện tại sức khỏe bình thường, 7 trường hợp đã trở về nước); 2 trường hợp người Việt Nam (hiện tại sức khỏe bình thường).

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh và tăng cường phòng, chống dịch bệnh nCoV, ngày 29/1, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản thống nhất chủ trương về việc mua sắm các máy móc thiết bị theo đề nghị của Sở Y tế, gồm 1 hệ thống ECMO; 10 máy thở; 10 monitoring theo dõi bệnh nhân; 30 bơm tiêm điện; 2 máy thở di động; 30 máy truyền dịch; 10 máy nuôi ăn; 1 máy X-quang di động với tổng giá trị tối đa 19,8 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP.

(Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng)

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bệnh viện dã chiến virus Corona nCoV Trung Quốc giấu dịch

Cập nhật kết quả trận Tây Ban Nha vs Đức bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 28/11

Lúc 2h00 ngày 28/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Tây Ban Nha vs Đức trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Bayt. Cập nhật kết quả Tây Ban Nha vs Đức bên dưới.

Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe Icon

Đại diện Vườn thú Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng việc vây bắt con khỉ này trong vòng 2 - 3 ngày tới để nó bình tĩnh trở lại và đỡ sợ người hơn, sau đó sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để có biện pháp đưa con khỉ này về.

Ba Vì tổ chức lễ tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Vượt qua không gian và thời gian, Đức Thánh Tản được coi là vị anh hùng trị thủy, anh hùng văn hóa, anh hùng dân tộc từ thủa mở mang bờ cõi.

Cập nhật kết quả trận Bỉ vs Maroc bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 20h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Bỉ vs Maroc trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Thumama. Cập nhật kết quả Bỉ vs Maroc bên dưới.

Kết quả trận Nhật Bản vs Costa Rica bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 17h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Nhật Bản vs Costa Rica trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Ahmed bin Ali. Cập nhật kết quả Nhật Bản vs Costa Rica bên dưới.

Hai vụ tai nạn nghiêm trọng ở Huế và Phú Yên: Nguyên nhân chết người rất phổ biến

Trong cùng một ngày xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong ở Huế và Phú Yên đều là va chạm giữa xe tải và xe máy. Đáng chú ý, cả 2 vụ đều có dấu hiệu xảy ra trong điểm mù của lái xe tải.

Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Thêm con gái thứ 2 tử vong

Người con gái thứ 2 trong vụ 3 con tưới xăng đốt nhà mẹ tại Hưng Yên đã tử vong do vết bỏng quá nặng và được gia đình mang đi hỏa táng ngày 26/11

Đường 700 tỉ ở Buôn Ma Thuột xuống cấp nặng, chủ đầu tư đề xuất chuyển Bộ GTVT quản lý

Chủ đầu tư đường vành đai tránh Tây thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang đề xuất chuyển tuyến đường này về đơn vị của Bộ GTVT quản lý.

Bạn bố mang súng đến chơi, bé gái 8 tuổi trúng đạn tử vong

Ông Tỵ mang súng đến nhà người quen nhưng không trông coi, khẩu súng phát nổ khiến bé gái 8 tuổi trúng đạn, tử vong.

Vàng xanh trên đỉnh Phàn Liên San

Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc.

Đang cập nhật dữ liệu !