Có tiêu cực, thuê mướn trong thi tuyển ở Cục thuế Hà Nội?

"Tôi có nghe trường hợp thi tuyển ở Cục thuế Hà Nội, họ bỏ tiền ra thuê những người có trình độ cao hơn vào thi để giúp con mình. Những trường hợp đó rất khó phát hiện ra" - Bí thư Phạm Quang Nghị.
Có tiêu cực, thuê mướn trong thi tuyển ở Cục thuế Hà Nội? - ảnh 1

Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị tại buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8 (Ảnh: ND)

Tại buổi tiếp xúc với đoàn ĐBQH TP Hà Nội (ngày 9/12), vấn đề chạy công chức và chất lượng cán bộ một lần nữa lại được cử tri nêu ra. Cử tri Nguyễn Thị Minh (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhìn nhận, vai trò quản lý nhà nước, của bộ máy công chức không có tác dụng với nhiều bộ ngành địa phương. Chất lượng công chức yếu kém, bộ máy không được tinh giản lại còn phình ra.

Theo cử tri Minh, có đại biểu đã từng đề cập đến việc muốn vào công chức phải mất hàng trăm triệu đồng. "Tin đồn này có thật trong đời sống nhưng lại ít bắt được. Nói không với tiêu cực trong tuyển dụng công chức, chạy chức chạy quyền là không thực tế. Việc này đang diễn ra từ nông thôn đến thành phố. Cử tri muốn được tập trung giải quyết việc này, để góp phần chống tham nhũng và nâng cao chất lượng cán bộ công chức" - bà Minh nêu kiến nghị.

Trao đổi với cử tri về việc này, Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết, trên thực tế, số lượng công chức viên chức đang làm việc không kể giờ giấc, không kể thứ ngày. Có những thời điểm như trước những kỳ sơ kết tổng kết, nhiều người phải làm việc không chỉ trong giờ hành chính mà phải làm thêm giờ mà vẫn không hết việc. Nhưng một mặt cũng có bộ phận "sáng cắp ô đi tối cắp về" như dư luận vẫn nói.

"Cần phải đánh giá một cách toàn diện, người làm tốt thì biểu dương cất nhắc, còn người chưa đáp ứng nhu cầu, đưa ra khỏi bộ máy. Nhưng để đưa một người ra khỏi biên chế, bộ máy vô cùng khó khăn. Vào khó ra còn khó khăn hơn nhiều" - ông Nghị nhấn mạnh.

Theo Bí thư Hà Nội, Bộ Nội vụ cũng nắm được tinh thần này, trên cơ sở đó đưa ra các tiêu chí làm sao để đầu vào đạt chất lượng và…ra cũng chất lượng, công bằng. Làm sao phải có được mô hình như những ông chủ doanh nghiệp tư nhân, hoàn toàn có quyền tuyển dụng người có năng lực và sa thải người không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Liên quan đến chạy chức chạy quyền mà cử tri phản ánh, Bí thư Phạm Quang Nghị khẳng định "không ai nói là không có". Để xử lý thì phải đưa ra được những trường hợp cụ thể, nhưng chỉ ra được rất hiếm. Thực tế đã có trường hợp bị xử lý rồi, nhưng ít. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa tất cả những ai vào bộ máy nhà nước đều phải "chạy" cả, vì có nhiều người trong sạch, gương mẫu, do tập thể tín nhiệm bỏ phiếu bổ nhiệm, hay qua thi cử…

"Tôi cũng muốn nói "chạy" là có. TP Hà Nội đã và đang làm nhiều biện pháp để khắc phục hạn chế, như thi tuyển công chức vừa rồi áp dụng rất chặt chẽ, từng thí sinh làm bài trên máy tính, bài vở được lưu lại".

Bí thư Phạm Quang Nghị dẫn dụ, vừa qua ở Cục thuế Hà Nội chỉ tuyển hơn 300 cán bộ mà có đến 9.000 hồ sơ thi vào. Mặc dù thành phố thực hiện nghiêm trong thi tuyển, nhưng Bí thư Hà Nội cũng cho biết, ông còn nghe được thông tin có tình trạng người nhà thí sinh bỏ tiền thuê các thí sinh khác cùng tên, ngồi cạnh khi thi để giúp đỡ làm bài.

"Tôi có nghe trường hợp như thế ở Cục thuế Hà Nội. Họ bỏ tiền ra thuê những người có trình độ cao hơn con mình vào thi để giúp con mình. Những trường hợp đó rất khó phát hiện ra" - Bí thư Phạm Quang Nghị chia sẻ.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !