Chùa Bửu Thắng, nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh

Hơn 15 năm qua, chùa Bửu Thắng (phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) đã nhận hàng trăm trẻ mồ côi, người khuyết tật, người già neo đơn về chăm sóc, nuôi dưỡng.

Già như cha mẹ, trẻ như con mình

Theo lời sư cô Thích Nữ Huệ Hướng-Trụ trì chùa Bửu Thắng, vào năm 2001, sư cô được phân công về tiếp quản ngôi chùa này. Thời đó, chùa được làm bằng gỗ, mái lợp lá đã mục nát, nằm lọt thỏm giữa một rừng cây um tùm.

Chùa Bửu Thắng, nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh - ảnh 1

Sư cô hỏi thăm cháu Phước Hậu và “đàn con” của mình.

Để vượt qua những khó khăn trước mắt, sư cô phải đi nhiều nơi, vận động các nhà hảo tâm quyên góp, giúp mình phục dựng lại cơ sở vật chất của chùa. Ngay sau khi dựng lại một ngôi chùa nhỏ, đủ che nắng chắn mưa, sư cô đã bắt tay vào việc hóa duyên hành thiện. Cuối năm 2001, sư cô đã nhận gần 20 người, gồm cả trẻ sơ sinh và người già không nơi nương tựa về nuôi dưỡng, chăm sóc.

Sư cô Huệ Hướng kể: “Bản thân tôi cũng là một đứa trẻ mồ côi. Thuở nhỏ, tôi phải đi ở đợ, chịu biết bao nhiêu khổ cực. Bởi vậy, tôi rất hiểu và thương các cháu nhỏ bị cha mẹ bỏ rơi hoặc gặp hoàn cảnh éo le, phải sống cảnh mồ côi.

Khi tôi tu hành, âu cũng là cái căn duyên có sẵn nên mới gặp gỡ các cháu nhỏ, các cụ già không nơi nương tựa. Ở trong chùa, người già thì tôi coi như cha mẹ, trẻ nhỏ tôi coi như con mình. Bởi vậy, tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất để chăm sóc, nuôi dưỡng họ”.

Cứ thế, thấm thoắt hơn 15 năm qua, sư cô Huệ Hướng cùng đệ tử của mình đã không quản ngại vất vả, nhận hàng trăm người có hoàn cảnh éo le về chùa nuôi dưỡng. Trong số những người đến chùa nương náu, sư cô Huệ Hướng vẫn nhớ mãi trường hợp của 5 chị em cháu Phạm Thị Tú Mỹ (ngụ xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk).

Chùa Bửu Thắng, nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh - ảnh 2

Cháu Mai (bên trái) bị tật nguyền ở hai tay.

Theo lời sư cô, gia đình cháu Mỹ quê gốc ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) mới vào Đắk Lắk lập nghiệp. Đến năm 2004, cha của cháu tử vong sau một vụ tai nạn giao thông. Vì quá đau buồn, mẹ cháu Mỹ suy nghĩ nhiều rồi hóa điên, rời khỏi địa phương, bỏ lại 5 đứa con thơ nheo nhóc.

Thương cảm trước hoàn cảnh của đám trẻ mồ côi, người dân trong vùng đã đem chị em Mỹ đến chùa Bửu Thắng, nhờ sư cô nơi đây chăm sóc, dạy bảo. Đến nay, cả 5 chị em đã khôn lớn, một người sắp lấy chồng, hai người khác bước chân vào giảng đường đại học.

Mái ấm tình thương

Ngoài chị em cháu Mỹ ra, tại chùa còn cưu mang rất nhiều trường hợp có hoàn cảnh éo le. Điển hình như cháu Huỳnh Phước Hậu (10 tuổi). Theo lời sư cô Huệ Hướng, khi Hậu mới lọt lòng, chưa cắt rốn, đã được một người đem tới bỏ trước cổng chùa. Lúc đó, Hậu mới sinh nên chưa có biểu hiện gì bất thường về ngoại hình.

Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, phần đầu của cậu bé to lên bất thường, đôi mắt thì nhỏ lại và liên tục quấy khóc. Trước tình thế đó, sư cô đã đưa cậu bé đi chữa trị khắp các bệnh viện lớn nhỏ. Đến nay, Hậu đã thoát khỏi nguy hiểm nhưng đôi mắt bị mù vì di chứng của bệnh “não úng thủy”.

Chùa Bửu Thắng, nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh - ảnh 3

Những ánh mắt thơ ngây của các cháu nhỏ trong chùa.

Trường hợp của cháu Huỳnh Phước Mai (3 tuổi) cũng bi thương không kém. Từ khi mới lọt lòng, cháu Mai bị bỏ rơi ở rẫy cà phê thuộc địa bàn huyện Krông Búk. Sau đó, có một cụ già đi mót củi phát hiện được, đem cháu gửi đến chùa. Cháu Mai vốn bị tật từ nhỏ, hai tay có ngắn ngủn, sát vào phần vai.

Hiện tại, chùa Bửu Thắng đã xây được 3 khu nhà tập thể trong trung tâm nuôi dưỡng người già, trẻ mồ côi của mình. Cả 3 khu nhà tập thể đó được chia ra để nuôi trẻ nhỏ; người già và người bị bệnh thần kinh. Ngoài việc nuôi dưỡng, lo ăn mặc cho những mảnh đời bất hạnh, sư cô Huệ hướng cũng thường xuyên mời bác sĩ về khám sức khỏe, cấp phát thuốc định kỳ cho những người đang nương náu trong chùa.

Sư cô Huệ Hướng chia sẻ: “Tại đây, thi thoảng cũng có người tới hỏi, xin con nuôi nhưng tôi nhất quyết không cho. Bởi lẽ, tôi cưu mang các cháu theo tâm nguyện của mình, nhằm mục đích nuôi dạy các cháu nên người, bù đắp lại một phần nào đó những thiệt thòi mà các cháu phải chịu. Sau này, khi tôi già, sức khỏe yếu thì sẽ giao lại nhiệm vụ cho một đệ tử có tâm, có đức và có tài trí để nối nghiệp mình tiếp tục hành thiện”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch phường Thống Nhất (thị xã Buôn Hồ), từ ngày về làm Trụ trì chùa Bửu Thắng, sư cô Huệ Hướng đã có nhiều việc làm thiện nguyện như phát gạo, quà tết cho bà con nghèo. Trong nhiều năm qua, chùa đã cưu mang, nuôi nấng nhiều mảnh đời bất hạnh trong trung tâm của mình. Đồng thời, phía nhà chùa cũng tạo điều kiện cho các cháu nhỏ được ăn học tử tế.

Trần Nhân-Hải Dương

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !