Chế biến 4 món ngon từ thịt vịt

Thịt vịt tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị. Đây là loại thịt giàu dinh dưỡng, không chỉ có hàm lượng đạm cao mà còn giàu sắt, vitamin E, D, A, B1, B2, phốt pho, canxi, axít nicotic…

Thịt vịt được các bà nội trợ lựa chọn nhiều để chế biến các món ăn vào ngày nóng mùa hè. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách nấu 4 món ngon từ thịt vịt.

Thịt vịt giàu dinh dưỡng (ảnh: internet)

Cách nấu vịt om sấu

Nguyên liệu:

- Vịt 1 con (vịt cỏ già, ít mỡ thì hợp với món này)
- Sấu: 10-15 quả quả tùy độ già của sấu
- Gừng, sả, nấm hương, rau thơm
- Nước dừa xiêm hoặc cốt dừa (nước dừa xiêm thì ngon hơn)
- Khoai môn hoặc khoai sọ
- Mắm muối, tiêu, sa tế


Cách làm

- Vịt xát sơ gừng trên da rồi chặt miếng vừa ăn, xếp vào tô, tẩm ướp sa tế, mắm, muối, xíu đường, tiêu
- Khoai môn/khoai sọ chiên sơ
- Xào vịt trên chảo chống dính, không dùng dầu mỡ cho hơi săn miếng thịt
- Cho vịt vào nồi, đổ nước dừa xiêm hoặc cốt dừa xâm xấp
- Khi ăn bày theo kiểu ăn lẩu, ngồi vào mâm hoặc sắp đơm ra bát mới thả sả đập dập, gừng, ít rau thơm, khoai môn rán và sấu vào, đun cho sôi lại.
- Món này ăn kèm cà muối xổi, rau muống vặt sơ lá để nguyên cọng dài
- Đồ chấm có thể là mắm chanh tỏi hoặc gia vị chanh ớt tùy khẩu vị.

Cách nấu vịt xáo măng tươi

Nguyên liệu: 1 con vịt cỏ, măng tươi, rau ngò gai, hành lá, gừng, tỏi, gia vị.

Sơ chế:

Vịt mua về rửa sơ qua với nước. Sau đó, đập dập một ít gừng tươi, chà xát khắp thân vịt để khử sạch mùi gắt. Chặt thịt thành miếng vừa ăn rồi để ráo nước.

Măng rửa sạch rồi cho vào xoong luộc khoảng 15-20 phút. Sau đó, vớt măng ra cho ngay vào thau nước đá lạnh. Tiếp đến, để măng ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.

Rau ngò gai và hành lá rửa sạch, xắt nhỏ; hành, tỏi giã nhuyễn; phần gừng tươi còn lại xắt sợi mỏng.


Cách nấu

Bắc chảo lên bếp, vặn lửa lớn sao cho chảo nóng già thì cho vịt vào. Áp chảo đến khi phần da ra hết mỡ. Cách làm này giúp món ăn không bị nổi váng mỡ, đồng thời các thớ thịt vịt sẽ săn vào, dễ thấm gia vị và thơm ngon hơn.

Sau khi áp chảo xong, trút thịt ra tô. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê muối và hành, tỏi băm nhuyễn. Trộn đều thịt vịt, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi. Tiếp đến, trút măng vào xào khoảng 3 phút cùng một ít gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Bắc xoong lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho thịt vịt và 1 ít gừng xắt sợi vào, xào nhanh với lửa lớn. Khi thịt vịt săn lại, thêm khoảng 800ml nước. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, nấu sao cho vịt vừa chín tới.

Khi thịt vịt đã chín, tiếp tục cho măng tươi vào, nấu thêm khoảng 3 phút thì nêm nếm lại gia vị. Như vậy, món vịt xáo măng đã hoàn thành.

Múc vịt xáo măng ra tô, rắc thêm ít hành lá, ngò gai và tiêu xay để món ăn dậy hương thơm hấp dẫn.

Cách làm món vịt rang muối

Nguyên liệu: 1 con vịt cân nặng trên 1kg để thịt dày hơn;  1 quả trứng gà, 5 cây sả, rượu trắng, bột năng, gừng tươi, gia vị.

Nguyên liệu làm muối: Gạo nếp: 300 gram; Gạo tẻ: 300 gram; Muối tinh: 50 gram; Đậu xanh sạch vỏ: 50 gram.



Cách làm

Làm muối rang:

Những nguyên liệu dùng để làm muối kể trên, bạn đãi từng loại riêng biệt thật sạch. Mỗi loại cho vào một chén khác nhau sau đó đổ nước vào trong rồi ngâm 20 phút. Sau đó vớt ra, vẫn để riêng từng loại.

Sau khi đã ráo nước hoàn toàn, cho từng loại lên chảo rồi rang riêng cho tới khi có mùi thơm.

Muối tinh cũng được bắc lên chảo và rang đều cho thật mịn.

Cho các nguyên liệu đó vào máy xay sinh tố rồi xay. Nên nhớ không nên xay quá mịn.

Làm thịt vịt:

Khử mùi hôi của thịt vịt bằng cách dùng rượu và gừng chà lên da của vịt. Sau đó rửa sạch với nước rồi để vịt ráo nước. Thịt vịt chặt thành từng khúc vừa ăn.

Trứng gà lấy phần lòng trắng, sả bỏ phần gốc và lá rồi cắt thành lát mỏng.

Thịt vịt cho vào một cái tô rồi thêm bột nêm và trứng gà vào trong, trộn đều sau đó để ngấm trong khoảng 15 tới 20 phút. Không nên cho nhiều hạt nêm vì sẽ có thể làm thịt vịt mặn.

Để bột năng ra ngoài trong một cái đĩa, lấy từng miếng thịt vịt lăn qua phần bột năng sao cho bột phủ đều bề mặt của miếng thịt vịt.

Bắc một chảo dầu nóng, lúc chiên thì hạ lửa nhỏ xuống. Bạn cho thịt vịt vào chiên cho các mặt đều màu vàng rồi gắp ra. Dùng miếng khăn giấy ăn để thấm dầu trên thịt vịt nhé.

Cho sả vào chảo dầu vừa chiên vịt xong cho tới khi chuyển vàng thì vớt ra.  

Làm nóng chảo khác sau đó cho phần thịt vịt chiên vào. Cho 2 - 3 muỗng muối rang vào chảo rồi đảo cho tới khi muối bám đều trên bề mặt của thịt vịt.

Sau vài phút bạn cho sả chiên vào rồi tiếp tục đảo đều trong vài phút nữa là hoàn thành.

Cách làm món vịt xào sả ớt

Nguyên liệu: 1 con vịt đã mổ sẵn; 4 cây sả

Gia vị gồm gừng, hành lá, hành tím, tỏi, ớt hiểm, đường, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào.


Cách làm

Vịt mua về rửa sơ qua. Sau đó, đập dập một ít gừng, chà xát lên mình vịt để khử mùi hôi rồi rửa kỹ lại với nước. Có thể dùng rượu trắng, giấm hay chanh để khử mùi gắt của vịt.

Chặt vịt thành miếng vừa ăn.

Sả lột vỏ già, cắt bỏ phần ngọn, đập dập rồi băm nhuyễn, chia làm 2 phần.

Hành lá rửa sạch, xắt khúc 2-3cm.

Tỏi, hành tím làm sạch, giã nhuyễn với 3 trái ớt hiểm. Tùy vào khả năng ăn cay của gia đình mà điều chỉnh lượng ớt phù hợp.

Cho thịt vịt vào tô, thêm tỏi, hành tím đã giã nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường và một phần sả băm. Trộn đều thịt vịt với gia vị rồi ướp trong vòng 10-15 phút.

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, vặn lửa lớn. Dầu nóng già thì thêm hành, tỏi đã băm nhỏ vào phi. Khi thấy dậy mùi thơm, thêm phần sả còn lại, đảo đều khoảng 2-3 phút.

Tiếp đến, trút thịt vịt đã ướp vào. Điều chỉnh lửa lớn rồi đảo nhanh tay trong vòng 4-5 phút để thịt không bị ra nước, các miếng thịt vịt săn lại.

Vặn lửa liu riu, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi nấu thêm 3 phút nữa là món ăn đã chín, thơm phức. Cuối cùng, thêm hành lá vào đảo đều là món ăn hoàn thành.

Ngọc Khánh (t/h)
Từ khóa: món ngon từ vịt cách nấu vịt om sấu cách nấu vịt xáo măng cách làm vịt rang muối cách làm vịt xào sả ớt cách chế biến thịt vịt thịt vịt nấu gì ngon

Câu nói xót xa của cô gái sau hành trình thoát khỏi kẻ buôn người

Hầu hết các nạn nhân của mua bán người, sau khi được giải cứu, đều khá ổn về mặt tâm lý trong vòng 1-3 tháng đầu. Nhưng sau khoảng thời gian này, một số vấn đề ở họ bắt đầu nảy sinh.

Nữ tiến sĩ kể chuyện bị quấy rối và cách vượt lên nỗi đau, giúp người cùng cảnh

Bà Hồng bị quấy rối từ rất sớm. Trong hầu hết những tình huống bị quấy rối, chỉ có một mình bà đối diện với kẻ thực hiện hành vi.

Cao Thái Hà tuổi 34 vui sống độc thân, yêu hết mình nhưng thích tự do

Đi qua nhiều thăng trầm, Cao Thái Hà tận hưởng cuộc sống tích cực, lạc quan. Nữ diễn viên thích yêu nhưng không đặt giới hạn tuổi tác cho việc kết hôn.

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Bất ngờ bị tố quấy rối tình dục, nam giám đốc viết thư 'tuyên bố trong sạch'

Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ, trong quá trình hành nghề, ông từng được biết và nghe về các vụ QRTD mà chính bản thân người quấy rối không cho rằng mình đang quấy rối người khác, đến khi bị tố cáo mới ngớ người.

Cảnh độc đáo ở nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam

Có tuổi đời hàng trăm năm, rặng duối khổng lồ sừng sững bao quanh nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam.

Diễn viên Midu công khai ảnh cưới, hé lộ thời gian diễn ra hôn lễ

Đám cưới của nữ diễn viên Midu và bạn trai doanh nhân kín tiếng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/6.

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Đang cập nhật dữ liệu !