Cấm xe máy vào trung tâm TP.HCM năm 2030: Đã lường trước sự không đồng thuận?

Mục tiêu cấm xe máy vào khu trung tâm TP năm 2030 được Sở GTVT TP.HCM đưa ra trong đề án “Tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP.HCM”.

Hiện xe máy là phương tiện của đại đa số người dân TP.HCM.

Về sự cần thiết của đề án, Sở GTVT TP cho rằng, dù trong những năm qua thành phố đã mở rộng, nâng cấp nhiều tuyến đường, đồng thời từng bước phát triển giao thông công cộng, trợ giá cho xe buýt… nhưng ùn tắc vẫn không giảm, ô nhiễm không khí tăng.

Trước khi đưa ra đề án, Sở đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để ghi nhận ý kiến của người dân, chuyên gia. Các cuộc điều tra xã hội học và số liệu quan trắc cũng được thu thập tại nhiều nơi để làm căn cứ.

Về mục tiêu cụ thể, Sở kỳ vọng năm 2020 thị phần vận tải hành khách công cộng sẽ đảm nhận 15-20% nhu cầu đi lại của người dân. Đến năm 2025 con số này sẽ tăng lên thành 20,5-26,6% và vào năm 2030 sẽ là 29,3-36,8%.

Theo Sở GTVT, khi phần đảm nhận của giao thông công cộng tăng lên thì tỷ lệ người dân dùng phương tiện cá nhân sẽ giảm xuống. Từ đó Sở đưa ra đề xuất hạn chế và tiến tới ngưng hoạt động mô tô, xe máy tại một số khu vực thuộc trung tâm thành phố (quận 1,3,5,10…) vào giai đoạn 2025-2030.

Cùng với đó, Sở sẽ tiến hành rà soát chủng loại mô tô, xe máy đang lưu thông để thống kê số lượng, chất lượng, tuổi đời… để làm cơ sở đề xuất xử lý đối với xe không đảm bảo chất lượng và bảo vệ môi trường.

Đối với ô tô, sở đề xuất thu phí lưu thông vào trung tâm thành phố thông qua việc bổ sung phí ùn tắc và ô nhiễm môi trường, và dự kiến sẽ triển khai trong giai đoạn 2020 – 2025.

Ngoài ra còn kiểm soát điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô, xe máy hoạt động trên địa bàn để quy định vùng hoạt động theo các mức điều kiện an toàn.

Song song đó còn thêm một số giải pháp khác như tổ chức các không gian đi bộ, thí điểm thực hiện sắp xếp bố trí giờ học, giờ làm lệch ca để giảm bớt lưu thông vào giờ cao điểm.

Sở khẳng định các giải pháp hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân sẽ được triển khai ngay khi các điều kiện về hạ tầng đô thị, mạng lưới xe buýt… được đáp ứng.

Dù đưa ra các giải pháp trên nhưng Sở thừa nhận khi triển khai các giải pháp kiểm soát xe máy năm 2030 sẽ có hiện tượng ùn tắc cục bộ tại các điểm trông giữ xe khu vực vành đai.

Đồng thời một bộ phận người dân bị ảnh hưởng sẽ không có sự chia sẻ, đồng thuận với các giải pháp của đề án. Do đó Sở cho rằng cần chú trọng công tác truyền thông để người dân hiểu, chia sẻ khi thực hiện.

Nguyễn Cường

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đối với đồng chí Tống Văn Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Đại

Đang cập nhật dữ liệu !