Cách làm mứt dừa lá dứa đẹp mắt, lạ miệng
Mứt dừa lá dứa |
Nguyên liệu:
- 1kg cơm/cùi dừa
- 300gram lá dứa (lá cơm nếp)
Bước 1: Chọn dừa
Bước 2: Nạo dừa
- Bạn có thể dùng dao nạo thành vát mỏng nếu muốn ăn dạng mứt dừa miếng. Còn nếu muốn dùng dạng mứt sợi thì dùng nạo mướp nạo mỏng theo vành tròn sẽ được sợi dài, đều.
Bước 3: Khử dầu dừa bằng 1 trong 2 cách
- Ngâm dừa đã nạo trong tô nước lớn từ 10-12 giờ, sau đó rửa sạch để ráo.
Bước 4: Nhuộm màu, tạo vị cho mứt dừa
- Lá dứa xay sinh tố, trộn với 300ml nước, lọc bỏ bã. Ngâm cùi dừa đã nạo vào tầm 15-30 phút đến khi miếng dừa chuyển sang màu xanh thì đổ ra rổ, để ráo, bỏ phần nước lá dứa đi.
- Nếu bạn thích thêm các vị khác như sầu riêng, socola, dâu tây... để làm đủ hộp mứt dừa ngũ sắc bày Tết thì cũng làm tương tự: tạo nước cốt màu và vị, ngâm dừa vào, khi dừa đã chuyển màu thì vớt ra để ráo.
Bước 5: Ướp đường
- Cho dừa và đường vào một tô lớn. Bọc màng bọc thức ăn, xóc đều. Không dùng đũa đảo để tránh gãy dừa. Để 10 giờ cho đường tan vào dừa, miếng dừa chuyển sang màu trong là được.
Bước 5: Sên/sao mứt dừa
- Đun chảo khô trên bếp, đỗ hỗn hợp đường và dừa vào. Đun lửa to
Bước 6: Bảo quản
- Khi mứt đã nguội, cho vào túi zip dùng dần hoặc bỏ vào lọ đã luộc qua, để khô, đậy kín.
- Nếu nhà bạn có hộp lock&lock nhiều ngăn thì là cách hay nhất để bảo quản món mứt dừa này. Mỗi loại mứt dừa được xếp vào một ngăn, khi đãi khách bạn chỉ cần mở hộp, nhón tay bốc mỗi loại một chút là có ngay đĩa mứt hấp dẫn trên bàn.