Bộ Nội vụ đề xuất lập nghị quyết riêng về biên chế giáo viên

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân kiến nghị với Chính phủ cho thành lập một nghị quyết riêng về vấn đề biên chế của giáo viên.

Điều kiện để giáo viên hợp đồng được đặc cách vào biên chế

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ sáng nay, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) cho biết, xu thế tiến bộ chung là một giáo viên dạy số lượng học sinh càng ít, một nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe số lượng bệnh nhân càng ít thì chất lượng phục vụ, dịch vụ giáo dục và y tế ngày càng được nâng lên.

ĐB Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: Minh Đạt

“Điều này gây khó khăn như thế nào trong điều kiện nước ta đang thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức đơn vị sự nghiệp, nhất là ngành giáo dục và y tế? Bộ trưởng có giải pháp nào để khắc phục những khó khăn trong thời gian tới?”, ĐB Hải hỏi.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay, biên chế với riêng 2 lĩnh vực giáo dục, y tế chiếm số lượng rất lớn trong tổng biên chế với 80% đội ngũ.

Ông thừa nhận phần lớn các địa phương phản ánh số giáo viên không đủ đứng lớp, y tế không đủ nhân viên trong bệnh viện.

Theo Bộ trưởng, bước đầu chúng ta giải quyết được 19 tỉnh, giải quyết cho hơn 20.300 giáo viên mầm non có hợp đồng ký trước 31/12/2015. Trong tháng 8, Bộ Nội vụ đã phân cho các tỉnh này để giải quyết vấn đề.

Thống kê bước đầu còn đang thiếu 87.000 giáo viên các cấp, ngành y tế thiếu hơn 12.000 người.

"Vấn đề này Bộ Nội vụ đã có báo cáo, xin chủ trương với Thủ tướng giao cho Bộ phối hợp với Bộ trưởng Y tế, GD&ĐT xuống xác minh cụ thể ở từng địa phương và sẽ có đề xuất với Chính phủ và Bộ Chính trị để tiếp tục bổ sung biên chế phục vụ đúng chủ trương trên”, ông Tân nói.

Hôm qua Bộ trưởng Nội vụ đã duyệt văn bản, hôm nay sẽ phát hành gửi cho tất cả các địa phương là chúng ta thực hiện theo Kết luận 9028 của Bộ Chính trị về tuyển dụng đặc cách với giáo viên hợp đồng.

Theo đó, đối với những người đang thực hiện chế độ hợp đồng từ ngày 31/12/2015 trở về trước mà đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vị trí việc làm của Bộ GD-ĐT quy định, có đóng bảo hiểm y tế và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian này thì thực hiện tuyển vào công chức nhà nước, coi như nằm trong biên chế của năm 2015.

“Cái đó giao địa phương chủ động làm và chịu trách nhiệm, thuộc thẩm quyền của địa phương”, ông Tân nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Đang thiếu 87.000 giáo viên các cấp. Ảnh: Minh Đạt

Ông đề nghị Hà Nội cũng phải nghiêm túc thực hiện như vậy. Còn nếu trường hợp sau khi tuyển dụng rồi mà còn thiếu nữa thì thực hiện tuyển dụng không qua thi hoặc thi tuyển theo đúng tinh thần nghị định số 161, trường hợp còn dôi dư phải giải quyết theo chế độ.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ thông tin, Bộ làm việc với Bộ GD-ĐT và xin kiến nghị với Chính phủ cho thành lập một nghị quyết riêng về vấn đề biên chế của giáo viên.

Lo 'giảm những người tinh'

Cũng đề cập đến vấn đề tinh giản biên chế, ĐB Châu Quỳnh Dao (Kiên Giang) cho biết, cử tri băn khoăn, lo lắng tình trạng “giảm những người tinh”.

“Bộ trưởng cho biết giải pháp tối ưu nào để khi sắp xếp bộ máy không loại bỏ nhầm người giỏi, giữ lại những người kém đức, kém tài?”, bà Dao hỏi.

Cũng theo ĐB, việc sắp xếp lại bộ máy nhà nước chắc chắn sẽ tồn đọng nhiều lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư. Điều này tạo nên tâm lý rất bất an.

ĐB Châu Quỳnh Dao

ĐB đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp then chốt để giải quyết tốt chính sách cho lực lượng này.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói ông rất thống nhất về quan điểm không nên giảm biên chế “cào bằng”.

Theo ông, chỉ tiêu tinh giản biên chế của Chính phủ không quy định “cào bằng” mà giảm trong tổng biên chế của địa phương và ngành quản lý.

Lấy dẫn chứng từ chính ngành mình, ông cho hay khi giao biên chế cho năm 2019, Bộ Nội vụ tăng biên chế cho 3 đơn vị nhưng giảm 6 đơn vị.

Tùy theo chức năng, nhiệm vụ, công việc hàng năm, việc điều chỉnh trong tổng biên chế giao cho thủ trưởng, người đứng đầu đơn vị quyết định, để bảo đảm tổng biên chế không tăng.

“Không phải đơn vị nào, sở nào, vụ nào chúng ta cũng đều giảm hết 2%”, ông Tân cho biết.

Đến năm 2021, khả năng chúng ta giảm tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp trong các cơ quan hành chính là khả thi.

Hai năm qua, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Tài chính đã cắt giảm ngay 2% biên chế mỗi năm. Bộ Tài chính cũng đã cắt kinh phí chi thường xuyên 2%. Đến cuối 2020, chúng ta sẽ đạt 8,85%, chỉ còn gần 1,3% là đạt chỉ tiêu đề ra.

Kết hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính, giảm số lượng công chức cấp xã và HĐND cấp xã, chắc chắn sẽ đạt được 10% đối với công chức.

Theo Bộ trưởng, với lĩnh vực viên chức thì khó thực hiện. Sẽ có một nghị định riêng về vấn đề viên chức.

“Viên chức mới giảm được 4,26%. Nếu tăng thêm hơn 29.000, và sắp tới theo đề nghị của các địa phương tăng thêm khoảng 1.000 viên chức giáo dục, y tế thì gần như 5 năm qua chúng ta không giảm được một biên chế nào”, ông Tân nói.

Ông cho hay, các địa phương cùng với Bộ Nội vụ tìm giải pháp khắc phục trong thời gian tới và phải cương quyết thực hiện được chủ trương của Đảng về vấn đề tinh giản biên chế.

“Không làm được việc này đồng thời với việc không thực hiện được cơ chế tiền lương từ năm 2021”, Bộ trưởng lưu ý.

Hương Quỳnh - Thu Hằng/VNN

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !