Bàn giải pháp giúp người Việt hòa nhập vào xã hội Nga

Trong khuôn khổ tăng cường hợp tác sâu rộng giữa hai nước, hai Quốc hội, vấn đề về người Việt Nam định cư tại Nga luôn nhận được sự quan tâm rất cao từ phía cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Liên bang Nga, cũng như từ phía các lãnh đạo lập pháp Nga.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh (thứ ba từ phải sang) đã chuyển bản đề xuất của Cộng đồng người Việt tới lãnh đạo cơ quan lập pháp Liên bang Nga

Ngày 20/3, tại trụ sở Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã diễn ra cuộc gặp làm việc giữa Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Ivan Melnikov với Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh và lãnh đạo các hội người Việt tại Nga để bàn về vấn đề điều kiện hội nhập của người Việt đang sinh sống tại Liên bang Nga.

Đây là lần đầu tiên vấn đề công dân Việt Nam được đưa ra thảo luận tại cuộc gặp cấp đại sứ với lãnh đạo cơ quan lập pháp của Nga.

Tại Nga, tham dự cuộc gặp về phía Việt Nam, bên cạnh Đại sứ Ngô Đức Mạnh còn có lãnh đạo Hội người Việt tại Liên bang Nga, Hội người Việt tỉnh Krasnodar, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga và Tổng Giám đốc công ty TM Hà Nội-Moskva, trung tâm duy nhất của cộng đồng Việt Nam tại Moskva đại diện cho tất cả các hội và tầng lớp người Việt Nam đang sinh sống tại Nga, nhằm đảm bảo những ý kiến và đề xuất đưa ra phản ánh được hết các vấn đề bà con quan tâm.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo các cấp chính quyền Nga trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Nga.

Theo Đại sứ, cộng đồng là nhịp cầu hữu nghị đưa quan hệ giữa hai nước ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, do nhiều điều kiện khách quan nên nhiều bà con vẫn còn gặp khó khăn trong hội nhập và chưa phát huy hết vai trò của mình.

Những khó khăn mà phần lớn bà con gặp phải là về kỹ năng mềm (ngôn ngữ, hiểu biết pháp luật…), thể chế (quy định, thủ tục định cư, nhập cư), tác động từ bối cảnh kinh tế-xã hội chung ở Nga.

Cũng theo Đại sứ Ngô Đức Mạnh, kể từ khi người Việt định cư tại Nga đến nay, đã có nhiều người thành đạt, lập doanh nghiệp, tham gia hoạt động trong nền kinh tế và luôn nhận được thái độ thân thiện từ phía xã hội sở tại.

Những khó khăn mà bà con gặp phải chủ yếu phát sinh trong quá trình sinh sống. Đại sứ chia những khó khăn này thành 6 nhóm vấn đề (gồm nhập cảnh, học tập, du lịch, sản xuất kinh doanh, lao động, cư trú) và gửi văn bản tới lãnh đạo Duma quốc gia Nga, cùng các bộ, ngành liên quan để cùng nhau thảo luận tìm giải pháp, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt yên tâm sinh sống và hội nhập.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Duma quốc gia I.Melnikov cho biết ông vinh dự được tiếp và làm việc với đoàn đại biểu của cộng đồng người Việt Nam, một cộng đồng được đánh giá là chăm chỉ, cần cù và nhìn chung tuân thủ pháp luật Nga.

Các cuộc gặp như thế này rất hữu ích nhằm tìm hiểu tình hình định cư, kinh doanh, cũng như những vấn đề mà cộng đồng quan tâm.

Ông Melnikov đánh giá cao những đề xuất từ phía lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam và khẳng định sẽ chuyển giao cho các ủy ban liên quan trong Duma quốc gia làm việc với các bộ, ngành hữu quan cũng như với Đại sứ quán Việt Nam để tìm hướng giải quyết trên tinh thần hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga. Hai bên cũng nhất trí sẽ tổ chức các cuộc gặp làm việc khác khi điều kiện cho phép.

Đây là sự kiện tiếp nối những nội dung và mối quan tâm đã được hai nước thể hiện trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 12/2018 của Chủ tịch Đuma Quốc gia Vyacheslav Volodin.

Trong chuyến thăm này, hai bên đã ký thỏa thuận về việc thành lập Ủy ban Hợp tác liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga, đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam thành lập cơ chế hợp tác liên nghị viện song phương với một quốc gia khác.

Trong khuôn khổ tăng cường hợp tác sâu rộng giữa hai nước, hai Quốc hội, vấn đề về người Việt Nam định cư tại Nga luôn nhận được sự quan tâm rất cao từ phía cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Liên bang Nga, cũng như từ phía các lãnh đạo lập pháp Nga.

Theo số liệu từ phía Nga, hiện đang có khoảng 50.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nga.

P.V

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !