Bà mẹ 300 con và bức di chúc nghẹn ngào

Tuổi thơ sống kiếp không nhà, nhập vào đám trẻ bụi đời ngược xuôi trên tàu Nam Bắc. Nhiều lần bị hãm hiếp nhưng với nghị lực sống phi thường, cô đã trở thành một đại gia, là bà mẹ vĩ đại của 300 con.
Bà mẹ 300 con và bức di chúc nghẹn ngào - ảnh 1

Cô Hương bên các con

Tuổi thơ dữ dội của người mẹ mồ côi

Chúng tôi gặp cô trong một buổi từ thiện do một công ty tổ chức cho các bé bất hạnh của Trung tâm Nhân đạo nuôi dạy trẻ em mồ côi, khuyết tật Quê Hương. Cô là Huỳnh Tiểu Hương, sinh năm 1968, Giám đốc của Trung tâm. Cô kể, cái tên Huỳnh Tiểu Hương chất chứa biết bao nhiêu nỗi niềm suốt thời thơ ấu đến khi trở thành thiếu nữ.

Cô chỉ nhớ mang máng về tuổi thơ của mình cứ lênh đênh xuôi ngược trên những chuyến tàu Bắc – Nam cùng với một bà cụ mà cô gọi là bà nội làm nghề hành khất. Đến khi biết mình không còn sống được lâu nữa, bà cụ liền tìm một cặp vợ chồng ông giáo nhờ cưu mang cô.

Bà mẹ 300 con và bức di chúc nghẹn ngào - ảnh 2

Giờ ngủ trưa của các con

Thế nhưng, đến tuổi dậy thì, ông bố nuôi vốn là ông giáo làng đã lộ nguyên hình là một tên “yêu râu xanh”. “Sợ quá, cô chỉ biết bỏ trốn, trở lại kiếp không nhà rồi nhập vào đám trẻ bụi đời ngược xuôi theo những chuyến tàu. Lại tiếp tục với những trận đòn thừa sống thiếu chết giữa đám giang hồ hoang dã để có được miếng ăn”, cô Hương rùng mình nhớ lại.

Chán nản, cô rời kiếp nhảy tầu đi theo dân đào đãi vàng thuê tận Trường Sơn, Tây Nguyên. Và rồi lại bị hành hạ, đánh đập. Đau đớn nhất là lần bị hãm hiếp tập thể khiến cô từng nghĩ đến cái chết. Lăn lóc mãi, cô mới dạt vào Sài Gòn rồi xuôi về miền Tây. Một ngày, có người lái xe thấy cô hiền lành nên đưa về nhà nhận con nuôi. Để thay thế cô con gái út đã chết nhưng vẫn chưa xóa tên trong sổ hộ khẩu, cô được mang tên Huỳnh Tiểu Hương.

Những tưởng, từ đây cô sẽ có một cuộc đời êm ấm nhưng đau khổ vẫn đeo bám lấy cô khi bị chính những người anh chị nuôi đẩy ra khỏi nhà vì sợ phân chia tài sản. Trong lúc đói khổ này, cô bắt gặp một em bé bị bỏ rơi trên bãi rác. Sợ cô bé sẽ thành một Tiểu Hương thứ 2, cô quyết định đem về nuôi và đặt tên là Anh Đào.

Để có tiền nuôi sống bé, cô làm đủ mọi nghề mưu sinh. Sau đó, cô được một người đàn ông người Đài Loan gặp tại quán cà phê Bạch Đằng nhận làm con nuôi. Ông thuê cho Tiểu Hương một căn phòng trọ đàng hoàng nhưng ngày nào cô cũng cho cả chục đứa bạn bụi đời từ khắp nơi về tắm rửa, nghỉ ngơi. Chủ trọ hết chỗ này đến chỗ khác liên tục đuổi cô đi.

Bà mẹ 300 con và bức di chúc nghẹn ngào - ảnh 3

“Cuộc đời cô thật sự thay đổi khi người đàn ông Đài Loan có ý định muốn gần gũi nhưng bị cô cự tuyệt và dí dao nói sẽ tự tử. Người đàn ông đành từ bỏ ý định đen tối, xin lỗi và thề sẽ không bao giờ gặp lại Hương nữa. Trước khi đi, ông ta đưa cho cô 20 cây vàng để mua một căn nhà. Lúc này bắt đầu cơn sốt nhà đất ở Sài Gòn, căn nhà mua 20 cây vàng bán lại thành 45 cây. Cứ thế, cô trở thành nhà kinh doanh bất động sản rồi trở thành đại gia lúc nào không hay biết”, cô Tiểu Hương bùi ngùi nhớ lại.

Con là của mình, không bao giờ cho ai

Bao nhiêu tiền làm ra cô bỏ hết vào công tác từ thiện, đặc biệt là việc mua một mảnh đất để thành lập nên Trung tâm này. Thấm thoắt đến nay cũng đã 30 năm, có những người đã trưởng thành và lập gia đình. Còn hiện tại, mẹ Tiểu Hương đang cưu mang 326 đứa trẻ bị bỏ rơi, tàn tật, kể cả những đứa trẻ bị các bà mẹ muốn phá thai chối bỏ. Tất cả những đứa trẻ đều mang họ Huỳnh.

Bà mẹ 300 con và bức di chúc nghẹn ngào - ảnh 4

Năm nay các bé đã lớn khôn hơn và không còn ốm đau

Khi tôi thắc mắc, với hơn 300 đứa trẻ như vậy, cô làm thế nào để nhớ từng đứa một, cô trả lời: “Mỗi tối, tôi ngủ với 10 con. Cứ lần lượt thay phiên nhau như thế. Mà tối nào, các con cũng hỏi: Mẹ có nhớ tên con là ai không? Thế thì làm sao mà quên các con được”.

Tôi đã quan sát ngay từ khi mới bước chân vào đây, lũ trẻ đặc biệt gắn bó với Mẹ Hương của chúng. Thi thoảng, khi chúng tôi đang dang dở câu chuyện, khoảng 5, 7 đứa nhỏ chừng 8 tuổi chạy lại ôm và nói: “Mẹ Hương, hôm nay mẹ Hương hết mệt chưa?”. Mỗi lúc như vậy, cô đều xoa đầu từng đứa rồi bảo: “Mẹ khỏe lắm! Mẹ sẽ không bao giờ xa các con đâu”.

Câu trả lời của cô khiến tôi hết sức băn khoăn. Hỏi ra mới biết, cô bị ung thư vú từ năm 2007.

Bà mẹ 300 con và bức di chúc nghẹn ngào - ảnh 5

Đây là một trong những môn các bé được học

Cũng theo cô Hương, dù đau ốm nhưng cô vẫn lạc quan và tin tưởng sẽ nuôi được các bé đến khi trưởng thành. Cô cũng không bao giờ nỡ xa bất cứ một bé nào. Do đó, dù có trong hoàn cảnh nào, dù có ai đến nhận nuôi trẻ cô cũng nhất định không cho. Bởi theo cô: “Chúng đã bị bỏ rơi một lần là đủ lắm rồi! Hình ảnh những đứa trẻ bị vất trong thùng rác, bị kiến bu quanh mình. Có con được phát hiện quá chậm đã qua đời vì lạnh và kiến ăn. Hay có những con mới đón về được một ngày đã phải nằm viện đến 9 tháng. Những hình ảnh đó luôn ám ảnh tôi".

Nhưng, người muốn đôi khi chẳng bằng trời muốn, để yên tâm hơn cô nếu chẳng may bệnh tình có chuyển biến, cô đã để lại một tâm thư với nội dung: Tôi là Huỳnh Tiểu Hương, người sáng lập ra Trung tâm. Tôi đang mắc một căn bệnh nan y mà cơ hội sống không nhiều. Tôi viết tâm thư này với những nỗi niềm trăn trở không biết mình cầm cự với cuộc sống được bao lâu để làm tiếp công việc còn dang dở. Nếu tôi không còn để chăm lo cac bé ở đây, mong quý vị hảo tâm hãy thay tôi chung tay chăm lo cho các cháu”.  

Về bệnh tình của cô Hương, một bảo mẫu lâu năm tại đây cho biết, có những đợt cô Hương phải nằm chữa trị bệnh lâu, lũ trẻ trở nên biếng ăn. Nhiều bé khóc, đòi gặp mẹ Hương. “Phải dỗ dành nói mai mẹ Hương về, chúng mới chịu. Lỡ mai mốt cô Hương không còn ở bên, lũ trẻ sẽ ra sao”, bà bảo mẫu rưng rưng nói.

Theo anh Huỳnh Văn Phúc, nhân viên Trung tâm, nơi đây hoạt động dưới danh nghĩa trực thuộc Hội Chữ thập đỏ nhưng kinh phí hoạt động phải tự túc. Ngay cả tiền học, tiền ăn, tiền các bé đi bệnh viện, Trung tâm cũng phải tự lo.

Điều Trung tâm lo lắng nhất hiện nay là với lượng các bé quá đông trong khi số lượng tình nguyện viên (chủ yếu là người nước ngoài) chỉ có độ chục người. Vì vậy, Trung tâm mong muốn có thêm khoảng ít nhất 20 tình nguyện viên nữa để các bé được đón một cái Tết đầm ấm.   

 “Mừng nhất là năm nay các con đều lớn khôn, không còn ốm đau nữa. Có lẽ được chăm sóc lũ trẻ là niềm an ủi lớn nhất giúp tôi quên đi quá khứ tủi nhục”, cô Hương mỉm cười nhìn đàn con mình đang vui đùa, chạy nhảy.  

Thúy Ngà

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Vẻ gợi cảm của diễn viên kém 12 tuổi sắp cưới Anh Đức

Vợ sắp cưới của Anh Đức là diễn viên trẻ Phạm Quỳnh Anh, sở hữu gương mặt xinh đẹp, vóc dáng nóng bỏng, quyến rũ.

Giáo sư Mỹ và chuyện 'trả thù ngọt ngào' hàng xóm chung cư ở Hà Nội

Người Việt Nam sống trong các căn hộ chung cư phải đối mặt với vô vàn thách thức, từ nấm mốc, rò rỉ nước, mối mọt xâm nhập đến tu sửa liên miên.

Nữ 'MC độc thân đắt giá nhất VTV' thích chơi bi-a và những bật mí thú vị

MC Huyền Trang chia sẻ: "Chơi bi-a, bowling, tập golf với các anh em là một trong những sở thích của tôi. Bạn bè tôi vẫn thường nói tại sao không thùy mị, nết na mà toàn chơi những môn thể thao mạnh".

Đang cập nhật dữ liệu !