Ý tưởng 'điên rồ': Nuôi tảo trong ống xả xe máy để giảm khí thải

Nhóm sinh viên ĐH Kinh tế - luật TP.HCM đã sáng tạo ra phương pháp giảm khí thải xe máy bằng cách nuôi một loại tảo, kết hợp với chất diệp lục tạo thành màng lọc, giảm ô nhiễm môi trường.

Những ngày trong ký túc xá, đến 9 giờ sáng, nhưng Trần Gia Linh, thành viên nhóm, đứng trên tầng 8 nhìn xuống mà không thấy mặt đất đâu, nghĩa là mức độ sương mù quang hóa đang rất lớn. Rồi mỗi buổi chiều cứ tầm 5 giờ, khi chạy xe từ trường lên thành phố Linh luôn gặp cảnh kẹt xe.

Đứng giữa những dòng người vừa nóng vừa thêm bụi cộng dồn của những chiếc pô xe đã thôi thúc cô gái này nghiên cứu thử cách để giảm thiểu CO2 từ nguồn pô xe máy.

Nhóm sinh viên đang dần tiến đến những công đoạn cuối cùng của quy trình nuôi cấy tảo, cho ra sản phẩm thực tế.

Linh phân tích theo thống kê, phát thải CO2 chiếm đến 64% nguyên nhân gây nóng lên toàn cầu. Vì vậy nhóm mong muốn đưa ra một giải pháp giúp làm giảm phát thải lượng CO2 ra môi trường.

Lý do chọn tảo được nhóm cho là loại thực vật này có khả năng hấp thụ CO2 mạnh, dễ sống trong môi trường khắc nghiệt và có thể hấp thụ tới 80% lượng CO2 thải ra. Và màng lọc bằng tảo mà nhóm đang nghiên cứu khác biệt ở chỗ là mới, khả thi, rẻ, thân thiện môi trường và dễ dàng sử dụng.

Từ đó, nhóm liên kết và nghiên cứu về câu chuyện nuôi tảo ngay trong ống pô xe. Về vấn đề thiết kế, nhóm sẽ lắp thiết bị ở đằng sau pô xe, gồm 1 tấm màng có tảo, 1 tấm màng có nước và chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi tảo. Nhóm hiện vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để đưa ra những thiết kế khả thi nhất

“Ý tưởng nghe qua thì hơi “điên rồ” nhưng nó lại có thể thành hiện thực. Bọn em nảy ra cách chế tạo 1 màng chắn giảm thiểu khí CO2 từ ống pô xe máy bằng cách nuôi tảo và diệp lục”- Linh chia sẻ.

Nhờ sự hỗ trợ và cố vấn chuyên môn từ rất nhiều bên, trong đó có các thầy cô trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc tế và Ban Tổ chức UPSHIFT, nên quyết tâm đi đến cùng dự án này.

Theo Linh, ý tưởng hiện ở giai đoạn nghiên cứu nguyên vật liệu và sắp tới sẽ đưa vào thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

“Là những người trẻ, bọn em muốn làm được một điều gì đó để tác động tốt đến môi trường và tạo nên sức ảnh hưởng, giúp các bạn khác cũng nhận thức được điều này và cùng chung tay bảo vệ bầu không khí. Em nghĩ không chỉ có nhóm em mà hầu như các bạn sinh viên khác hiện nay đều quan tâm, quan tâm không chỉ vì ảnh hưởng ngắn hạn mà còn là những hệ quả lâu dài nó có thể mang lại nữa. Chúng em rất muốn hợp tác với các bạn cùng chí hướng để sản phẩm tối ưu hơn”- Linh nói.

TIN LIÊN QUAN
Theo Khám Phá
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều