Ý đồ lắp đặt hệ thống tên lửa tối tân HQ-9 của Trung Quốc ở Zimbabwe là gì?

Trung Quốc được cho đã triển khai và lắp đặt hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ mới HQ-9 ở Zimbabwe. Động thái của Trung Quốc là bước chuẩn bị nhằm bảo vệ những lợi ích kinh tế lớn của nước này ở Zimbabwe.

Trong bối cảnh, các nước phương Tây có thái độ dè chừng khi bắt tay kinh doanh ở Zimbabwe, Trung Quốc lại tăng cường cải thiện cả mối quan hệ ngoại giao và kinh tế với Zimbabwe dưới thời lãnh đạo của tân Tổng thống Emmerson Mnangagwa.

Hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ mới HQ-9 của Trung Quốc đưqọc cho đã được lắp đặt ở Zimbabwe. 

Theo Intelligence Briefs, nguồn tin ngoại giao và quân sự ở thủ đô Harare cho hay, hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 được Trung Quốc triển khai ở Zimbabwe có công nghệ tương xứng với hệ thống tên lửa HQ-9 mà Bắc Kinh đã trái phép lắp đặt trên đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc – Zimbabwe ngày càng phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Cụ thể, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã cử đặc phái viên Su Hui tới dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mnangagwa diễn ra vào ngày 26/8.

Còn trong tháng Chín, Tổng thống Mnangagwa có kế hoạch tới Trung Quốc tham dự Hội thảo Hợp tác Trung Quốc – Châu Phi (FOCAC) diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh.

Theo một nhà ngoại giao châu Á, Trung Quốc đã lắp đặt các tên lửa HQ-9 tại một số địa điểm chiến lược ở Zimbabwe. Nhiều khả năng, đây là một phần trong thỏa thuận hợp tác quân sự đã được quan chức Trung Quốc – Zimbabwe ký kết trước đó, đồng thời mở ra triển vọng hợp tác lớn giữa quân đội hai nước.

Trong khi đó, dù xác nhận hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 của Trung Quốc đã được triển khai ở Zimbabwe, song một số quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Zimbabwe vẫn không tiết lộ địa điểm cụ thể lắp đặt do lo ngại ảnh hưởng xấu tới an ninh quốc gia.

Được thiết kế và sản xuất bởi công ty quốc phòng CPMIEC của Trung Quốc, HQ-9 là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tới xa. HQ-9 có thể theo dõi và tiêu diệt các máy bay, tên lửa hành trình, tên lửa không đối đất và cả tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Tên lửa HQ-9 có hai tầng, tầng thứ nhất có chiều rộng là 700 mm và tầng thứ hai có chiều rộng 560 mm. Chiều dài của tên lửa là 6,8 m, trọng lượng khoảng 2 tấn. Đầu đạn trang bị cho tên lửa HQ-9 nặng tới 180 kg. Tốc độ di chuyển tối đa của tên lửa HQ-9 là Mach 4.2. Phạm vi hoạt động tối đa là 200 km và độ cao là 30 km.

Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng mở rộng ở Zimbabwe dưới thời lãnh đạo của tân Tổng thống Mnangagwa. Trước đó, người tiền nhiệm của ông Mnangagwa là Tổng thống Robert Mugabe đã phản đối ý tưởng để quân đội Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại Zimbabwe.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều