Xử vụ nguyên CSGT bắn chết người: Bị cáo chối tội

Đứng trước HĐXX, bị cáo Vinh không thừa nhận là người nổ súng bắn chết ông Sơn và khẳng định mình không bắn hết số đạn trong súng.

Theo kế hoạch của TAND tỉnh Đồng Nai, 8h sáng nay (26/8) phiên xử nguyên CSGT bắn chết người tại trạm Suối Tre (Đồng Nai) mới bắt đầu nhưng từ 7h hàng chục PV báo chí đã có mặt tại đây để đưa tin phiên xử.

Đúng 8h bị cáo Ngô Văn Vinh (39 tuổi, nguyên đại úy CSGT tại Trạm Suối Tre) được đưa vào phòng xử.


Xử vụ nguyên CSGT bắn chết người: Bị cáo chối tội - ảnh 1

Xử vụ nguyên CSGT bắn chết người: Bị cáo chối tội - ảnh 2
 Bị cáo Vinh trao đổi với luật sư trước phiên xử. Bị cáo này tỏ ra khá căng thẳng.

Xử vụ nguyên CSGT bắn chết người: Bị cáo chối tội - ảnh 3

Một đồng đội của Vinh cho biết, bị cáo đã gầy đi nhiều so với thời điểm trước khi gây án. 

Hiện tại phòng xử rộng khoảng 40 mét vuông đã chật cứng người tham dự.

8h27' HĐXX bắt đầu vào phòng công bố quyết định xét xử và thẩm tra lý lịch người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Xử vụ nguyên CSGT bắn chết người: Bị cáo chối tội - ảnh 4
Phòng xử chật kín người tham dự
Xử vụ nguyên CSGT bắn chết người: Bị cáo chối tội - ảnh 5
Nhiều người không vào được bên trong nên phải đứng nhìn qua cửa sổ
HĐXX thông báo có hai nhân chứng vắng mặt không có lý do. Đại diện VKS cho rằng việc vắng mặt này không ảnh hưởng đến việc xét xử nên đề nghị HĐXX tiếp tục.

8h45' đại diện VKS công bố cáo trạng:

Cáo trạng cho thấy, vào khoảng 13h ngày 22/9/2013 thiếu tá Trần Ngọc Sơn (Phó trạm CSGT Suối Tre) rủ bạn bè đi nhậu, sau đó cả nhóm vào hát karaoke tại một quán tại thị xã Long Khánh (Đồng Nai). Tại đây nhóm bạn của đại úy Ngô Văn Vinh cũng đang có mặt.

Biết người quen tới, Vinh cùng một cán bộ làm trong trạm CSGT Suối Tre mang bia qua phòng ông Sơn đang ngồi để chào xã giao. Tại đây giữa Vinh và ông Sơn đã xảy ra mâu thuẫn nhưng được mọi người can ngăn.

Bực tức trước sự việc này, Vinh bỏ về cơ quan (tại thị xã Long Khánh) và lấy một khẩu súng K59 do đơn vị cấp rồi tìm gặp ông Sơn. Biết ý định của Vinh, một người làm việc trong trạm đã nhắn tin cho ông Sơn để khuyên ông này không nên trở về đơn vị.

Tới 17h cùng ngày ông Sơn và một số người khác về tới trạm. Dù được can ngăn nhưng ông này vẫn quyết định lên phòng nghỉ. Khi gặp Vinh ông Sơn bước đến và nói “mày ngon mày bắn tao đi?” và đấm ba cái vào đầu Vinh.

Ngay sau đó Vinh rút súng ra đe dọa, thấy vậy ông Sơn liền nhảy vào định tước khẩu súng. Thấy sự việc trở lên nghiêm trọng, thượng úy Đoàn Thanh Phú ở gần đó đã chạy tới can ngăn. Trong lúc giằng co khẩu súng đã nổ hai phát, trong đó có một phát trúng hông thượng úy Phú.

Vinh và ông Sơn vẫn giằng co khẩu súng. Ngay sau đó Vinh bắn thêm bốn phát trong đó có hai phát trúng người ông Sơn làm ông này tử vong.

Liên quan vụ việc, vợ bị hại Sơn yêu cầu bị cáo Vinh bồi thường chi phí mai táng, tổn thất tinh thần, chi phí nuôi dưỡng hai con với tổng giá trị 3 tỷ đồng.

8h55' HĐXX bước vào phần xét hỏi:

Bị cáo Vinh trả lời không nhớ mã số khẩu súng được phát. Bị cáo cho biết được quản lý luôn khẩu súng này và mỗi năm sẽ kiểm tra một lần.

9h10': Vinh khai, chiều 22/9/3013 Vinh cùng Long và Cường (là hai CSGT làm cùng trạm) đi nhậu và hát karaoke tại một quán tại thị xã Long Khánh. Khi Vinh uống được 2 chai thì thấy ông Sơn từ phòng khác đi qua một mình, cầm theo một ly bia.

Ngồi tại đây được khoảng 3 phút thì ông Sơn ra ngoài, ngay sau đó Vinh đi sang phòng của Sơn để “chào mọi người”. 

9h14', bị cáo Vinh kể lại, khi mở cửa phòng ra thấy đông người, trong đó có “3, 4 nữ đứng nhảy nhót”… Nói đến đây thì Chủ tọa ngắt lời Vinh.

9h17’: Vinh cho biết ngồi được một lúc thì quay sang hỏi Chí: “ê, anh mày làm cái gì?”. Do Chí không hiểu nên Vinh hỏi lại: “thằng anh mày đó?”, sau đó Vinh cho biết Chí nhìn chằm chằm vào mặt và vung tay đập ly. Vinh khẳng định Chí không nói gì mà cầm ly bia đánh thẳng.

HĐXX cho rằng Chí không nói gì mà vô cớ đánh thẳng mặt Vinh là vô lý, tuy nhiên Vinh một lần nữa khẳng định lời khai của mình là đúng.

9h25’: Vinh tiếp tục khai, sau khi đập ly bia, Chí đứng dậy đi ra ngoài luôn và những người khác cũng theo Chí ra ngoài. Trong lúc đó Vinh ôm mặt (do bị chảy nhiều máu). Khoảng mấy phút sau thì ông Sơn đi vào nói “ĐM. anh nó mà mày kêu bằng thằng thì nó đánh là đúng rồi”.

Sau đó Vinh nói “mày bênh nó hả Sơn?” thì ông Sơn trả lời “chứ còn gì nữa”. Thấy vậy Vinh đứng dậy xô ông Sơn để bỏ ra ngoài thì bị đánh vào bụng, một số người thấy vậy cũng lao vào đánh Vinh.

Tới đây Vinh quay xuống và chỉ vào Phong (người đang có mặt với tư cách nhân chứng) là một trong những người đánh mình, còn hai người khác “đầu trọc và lùn” nhưng không có mặt tại đây.

9h29’: Vinh cho biết sau khi trở về đơn vị cảm thấy rất xấu hổ trước những người con gái tại phòng và những người quen khác. Tuy nhiên Vinh cho biết mình không đi lấy súng như cáo trạng quy kết, mà chỉ tới phòng ông Sơn để hỏi cho rõ tại sao lại hành động như vậy. Lúc này ông Sơn chưa về nên Vinh lên thẳng phòng mình và nằm nghỉ tại đây.

9h39’: Vinh cho biết sau khi nghĩ lại sự việc thấy xấu hổ, nhưng Vinh cũng nghĩ ông Sơn là chỉ huy mình nên đã muốn chờ đến khi về để xuống xin lỗi “cho xong chuyện”. Khi HĐXX hỏi lại: “Nếu như vậy thì sao xảy ra vụ án?” thì Vinh vẫn cho rằng Sơn là chỉ huy nên mình phải nhận lỗi trước.

9h43’: Vinh tiếp tục, sau khi sự việc xảy ra có gọi điện cho một người em báo việc mình bị đánh. Sau đó Vinh vào giường nằm và “ngủ lúc nào không biết”, một thời gian sau thì nghe tiếng cửa động mạnh sau đó ông Sơn và mấy người khác bước vào.

Khi Vinh vừa ngồi dậy thì nghe ông Sơn hỏi “mày kiếm tao hả Vinh đen?”. Sau đó ông Sơn lao tới đánh liên tục và nắm tóc Vinh đập đầu xuống thành giường.

Khi Vinh vừa đạp lại ông Sơn được một cái thì bị hai người khác “bay vô đánh”, lúc này Sơn chỉ biết ôm mặt nằm úp xuống chịu trận, Sơn cho biết những người đánh này là người ngoài, không phải đồng đội.

Sau đó Vinh đưa tay quà quạng thì gặp khẩu súng, lúc này súng đã lên đạn. Vinh cho biết đã lên đạn cách đó hơn hai tuần do truy bắt một đối tượng tại ngã ba Trị An.

9h55’: Vinh cho biết sau khi mình cầm súng vẫn tiếp tục bị những người này lao vào đánh. Khi súng nổ hai phát thì những người này giãn ra. Vinh cho biết sau đó do bị đánh choáng nhiều nên không biết mình có nổ súng tiếp hay không nhưng vẫn nghe tiếng súng nổ.

Tới khi nằm tại bệnh viện mới biết Sơn đã bị bắn chết, Vinh cho biết lúc này không biết mình có phải là người bắn hay không.

Xử vụ nguyên CSGT bắn chết người: Bị cáo chối tội - ảnh 6
Bị cáo Ngô Văn Vinh trả lời HĐXX

10h: Vinh cho biết không đồng ý với nhiều điểm tại kết luận điều tra. Thứ nhất những lời đối đáp với Chí trong cáo trạng bị dư thừa (Vinh cho rằng Chí không nói câu nào mà cầm ly bia đánh thẳng nhưng trong cáo trạng nói Chí có nói). Thứ hai tất cả những người đánh Vinh thì bị đưa ra ngoài làm nhân chứng.

10h05’: Vinh tiếp tục cho biết, khi mở mắt ra thì thấy ông Sơn nằm ngửa dưới đất, trên người có ra nhiều máu. “Sau đó theo phản xạ lao tới ôm Sơn để đưa đi cấp cứu thì bị đánh văng ra ngoài” – Vinh nói. Vinh khai nhận sau đó mình tiếp tục bị một người lấy súng đánh vào đầu.

10h17’: Vinh không thừa nhận mình là người nổ súng bắn chết ông Sơn. Vinh cho biết mình không hiểu tại sao Chí, Phong, Lâm không phải là những người của trạm CSGT Suối Tre lại được phép lên phòng riêng của mình (3 người trên có mặt cùng ông Sơn khi súng nổ).

Trước lời khai này của Vinh HĐXX đề nghị VKS lưu ý các tình tiết Vinh đưa ra.

10h22’: VKS xin phép “chen” vào phần xét hỏi của HĐXX.

VKS hỏi Vinh có nghĩ rằng cây súng của bị cáo bắn chết người hay không. Vinh thừa nhận cây súng này là của mình nhưng tiếp tục khẳng định mình không bắn chết người.

10h28’: VKS công bố lời khai của Vinh tại CQĐT trong đó Vinh thừa nhận đã giữ súng và “bắn đến hết đạn”. VKS cho rằng bị cáo có thể không thừa nhận nhưng kết quả giám định và khám nghiệm hiện trường sẽ chứng minh.

Trước thông tin của VKS Vinh tiếp tục cho rằng điều này không đúng. Vinh khẳng định mình không bắn hết số đạn.

10h33’: HĐXX tiếp tục xét hỏi

“Bị cáo phủ nhận lời khai tại cơ quan điều tra, vậy lời khai đó đo ai viết” – HĐXX hỏi Vinh, Vinh hỏi lại “do người khác viết phải không ạ?”. Sau đó Vinh cho biết khi cơ quan điều tra lấy lời khai đó khi Vinh vừa ra khỏi bệnh viện và chưa tỉnh. “Lúc đó tôi vừa tỉnh vừa mê, tôi còn thấy bay bay trên trần nhà để tránh làn đạn” – Vinh nói.

10h39’: HĐXX cho rằng bị cáo chưa thấy hết trách nhiệm của mình trong việc làm sáng tỏ vụ án.

 

Xử vụ nguyên CSGT bắn chết người: Bị cáo chối tội - ảnh 7
Bị cáo Ngô Văn Vinh

10h46’: HĐXX chuyển sang hỏi Lâm.

Lâm thừa nhận mình không phải là người trong ngành công an mà chỉ là người lái xe cho ông Sơn và mỗi tháng ông Sơn trả cho Lâm 3 triệu và nuôi ăn ở.

10h50’: Sơn cho biết khi Vinh trở về đã chĩa súng vào người Lâm và hỏi “Sơn có trong phòng không?”. Thấy có sự việc nghiêm trọng Lâm giả bộ đưa điện thoại lên nhưng không gọi và nói với Vinh “chắc Sơn bận gì đó nên không nghe máy”.

Nghe Lâm khai, Vinh quay xuống nhìn thẳng và Lâm. Thấy vậy HĐXX nhắc nhở Vinh không được như vậy.

Lâm tiếp tục cho biết, sau đó khoảng hơn 1h thì Sơn về và đi thẳng lên lầu, lúc này Lâm đi theo can ngăn. Sau khi vào phòng thấy ông Sơn đánh 2 đến 3 cái vào mặt Vinh lúc này đang ngồi trên giường. Lâm cho rằng ông Sơn không nắm tóc Vinh đập vào thành giường.

Lâm cho biết không thấy Vinh lấy súng từ đâu. Lâm thấy Vinh và ông Sơn giằng co nhau một lúc thì súng nổ, khi đó Lâm đứng đằng sau và “chết đứng”.

11h: Lâm cho biết sau nhiều phát súng nổ ông Sơn nằm đè lên bị cáo Vinh (trong khi đó Vinh cho rằng ông Sơn nằm dưới đất). Sau đó Lâm nhảy đến giữ chặt tay Vinh thì Vinh nổ thêm hai phát cuối.

Lâm cho biết, sau đó có gọi nhưng không thấy ông Sơn trả lời. Lâm la lớn và kêu mọi người chạy lên lầu đưa ông Sơn đi cấp cứu. Vinh cũng được đưa tới bệnh viện sau đó.

11h25': HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi buổi sáng. 14h chiều nay phiên tòa tiếp tục.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều