Xử phúc thẩm vụ OceanBank: Bị cáo từ chối luật sư chỉ định, hầu hết nhân chứng vắng mặt

Trong phiên tòa xét xử phúc thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạm trong vụ án OceanBank, ngoài các luật sư tham gia được mời bào chữa cho các bị cáo, HĐXX chỉ định 2 luật sư sẵn sàng bảo vệ, bào chữa cho toàn bộ các bị cáo.

Các bị cáo đồng loạt từ chối luật sư được chỉ định

Theo đó, trong phần thủ tục sáng nay (18/4), Chủ tọa phiên tòa Ngô Hồng Phúc thông báo HĐXX đã chỉ định 2 luật sư có trình độ và uy tín sẵn sàng bảo vệ, bào chữa cho các bị cáo.

Theo đó, luật sư Nguyễn Văn Huấn được chỉ định bào chữa cho các bị cáo không mời luật sư. Luật sư Hoàng Kim Thoa được HĐXX chỉ định bào chữa cho các bị cáo: Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank; Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ) OeanBank; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank; Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó TGĐ OceanBank; Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó TGĐ OceanBank; Vũ Thị Thùy Dương, nguyên Giám đốc khối Kế toán OceanBank; Nguyễn Viết Hiền, nguyên Giám đốc OceanBank Phòng Giao dịch (PGD) Âu Cơ; Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh; Hứa Thị Phấn, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Phú Mỹ;…

Theo giải thích của Chủ tọa phiên tòa, mặc dù các bị cáo trên đã mời luật sư bào chữa, nhưng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, với mức án có khung hình phạt lên đến 20 năm thì HĐXX vẫn chỉ định luật sư để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo. Tuy nhiên, các bị cáo có quyền từ chối việc chỉ định luật sư từ HĐXX.

Tại phiên tòa, các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thủy, Nguyễn Văn Hoàn và Vũ Thị Thùy Dương đã nói lời cảm ơn HĐXX và luật sư Hoàng Kim Thoa. Tuy nhiên, các bị cáo này đồng loạt từ chối sự trợ giúp của luật sư Hoàng Kim Thoa với lý do đã mời luật sư riêng nên tránh làm mất thời gian của phiên tòa.

Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay (18/4).

Về việc này, luật sư Trương Thị Minh Thơ (một trong hai luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn) cho rằng việc chỉ định luật sư là theo quy định của pháp luật đối với những bị cáo không mời luật sư, đối với trường hợp của Hứa Thị Phấn, luật sư Thơ kiến nghị HĐXX cân nhắc việc chỉ định luật sư.

“Thân chủ của tôi là bà Hứa Thị Phấn không tham gia phiên tòa, chúng tôi không có quyền từ chối luật sư do HĐXX chỉ định, nhưng mong HĐXX xem xét vì có thể luật sư (Hoàng Kim Thoa - PV) chưa nghiên cứu kỹ vụ án”, luật sư Trương Thị Minh Thơ nói.

Đồng quan điểm, luật sư Bùi Thị Hồng Giang được mời bào chữa cho Phạm Công Danh cũng từ chối sự giúp đỡ của luật sư chỉ định với lý do Phạm Công Danh đã mời 3 luật sư.

Bị cáo Nguyễn Viết Hiền có đơn xin xét xử vắng mặt vì bị bệnh đang trong tình trạng nguy kịch. Do vậy, luật sư Đỗ Thị Thúy Nga là người được mời bào chữa cho ông Hiền đề nghị HĐXX cho hỏi lại bị cáo xem bị cáo có đồng ý về việc chỉ định luật sư hay không. HĐXX chấp nhận yêu cầu này của luật Nga.

Về việc chỉ định luật sư bào chữa cho các bị cáo không mời luật sư, luật sư Nguyễn Xuân Anh (bào chữa cho Hà Văn Thắm) cho rằng HĐXX nên lưu tâm đến việc nếu chỉ định luật sư cho một nhóm bị cáo mà các bị cáo có sự xung đột về quyền lợi có thể ảnh hưởng đến phiên tòa.

Đáp lại ý kiến của luật sư Nguyễn Xuân Anh, HĐXX cho rằng các luật sư được tòa chỉ định đều là “những người có năng lực, trình độ, nên tự biết nội dung này và họ sẽ tác nghiệp mà không vi phạm đến quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo”.

Đề nghị triệu tập đại diện Ngân hàng Nhà nước

Cũng trong phần thủ tục sáng nay, luật sư Nguyễn Minh Tâm (luật sư bào chữa của Nguyễn Xuân Sơn) đề nghị triệu tập đại diện của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để làm rõ vai trò người đại diện theo pháp luật của Nguyễn Xuân Sơn tại OceanBank. Luật sư Tâm cũng đề nghị HĐXX triệu tập ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) để làm rõ về số tiền Ninh Văn Quỳnh đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn.

Luật sư Tâm còn đề nghị HĐXX triệu tập đại diện của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) trả lời rõ việc PVN góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương được xác định là tài sản của ai.

Tuy nhiên, luật sư Đỗ Ngọc Quang (luật sư bào chữa cho Hà Văn Thắm) cho rằng không cần thiết phải triệu tập Ninh Văn Quỳnh vì sau phiên tòa sơ thẩm vụ án này, Ninh Văn Quỳnh là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có đơn kháng cáo. Về việc Ninh Văn Quỳnh nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn, luật sư Quang cho rằng hành vi này đã được xét xử tại phiên tòa sơ thẩm vụ án PVN góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank và Quỳnh đã bị tuyên phạt 16 năm về hành vi Lạm dụng chức vụ và quyền hạn. Luật sư Quang cũng là người tham gia bào chữa cho Ninh Văn Quỳnh trong vụ góp vốn 800 tỷ đồng vừa mới diễn ra.

Tại phiên tòa này, HĐXX đã triệu tập 120 nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, hầu như những người được triệu tập vắng mặt không có lý do. Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao (VKS) giữ quyền công tố đề nghị HĐXX có thể áp dụng quy định của Luật Tố tụng để áp giải nhân chứng đến tòa. Kể cả các bị cáo không kháng cáo, nếu thấy cần thiết cũng đề nghị HĐXX triệu tập họ đến phiên tòa.

Đáp lại đại diện của VKS, Chủ tọa phiên tòa cho biết HĐXX là người có thẩm quyền quyết định việc có triệu tập hay không. Trong trường hợp cần thiết vào thời điểm nhất định sẽ tiến hành các biện pháp để buộc các thành phần này đến phiên tòa.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !