Xét xử Navibank: Các luật sư hiểu chưa đúng quy định của tố tụng?

Sau 4 ngày tạm dừng để bổ sung tài liệu, sáng 12/3, phiên tòa xét xử các bị cáo nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Nam Việt (Navibank) tiếp tục với phần xét hỏi.

Hội đồng xét xử vụ án Navibank.

Mở đầu buổi làm việc, Chủ tọa Vũ Thanh Lâm đã công bố quyết định giải quyết yêu cầu đưa ra trước đó. Đến thời điểm này, VKSND tối cao đã bổ sung đầy đủ các tài liệu theo yêu cầu của HĐXX gồm hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm xét xử Huyền Như cùng đồng phạm (giai đoạn 1), đồng thời bổ sung bản sao kê tài sản của 4 chủ tài khoản (là nhân viên Navibank) tại Vietinbank Chi nhánh TP.HCM.

Chủ tọa Vũ Thanh Lâm cũng thông tin, trong khi phiên tòa tạm dừng, HĐXX có nhận được kiến nghị triệu tập thêm người tham gia tố tụng, gồm các điều tra viên, kiểm sát viên, cũng như ông Quảng Đức Tuyên tham gia tố tụng với tư cách là Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ án xét xử bị cáo Huyền Như (giai đoạn 1)

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định, đối với các yêu cầu triệu tập điều tra viên và kiểm sát viên, HĐXX nhận thấy qua phần xét hỏi và phần thủ tục, đại diện VKS đã khẳng định những vấn đề luật sư cho rằng có sự mâu thuẫn giữa kết luận điều tra và cáo trạng sẽ được đại diện VKSND TP.HCM làm rõ trong phần tranh luận, do vậy, việc triệu tập điều tra viên và kiểm sát viên là không cần thiết.

“Quyền đề nghị là quyền của các luật sư, quyền quyết định là của HĐXX” – Chủ tọa Vũ Thanh Lâm khẳng định.

Riêng đối với yêu cầu triệu tập ông Quảng Đức Tuyên, HĐXX cho rằng “các luật sư dường như đã hiểu chưa đúng các quy định của tố tụng”.

Theo giải thích, bản án phúc thẩm là của HĐXX phúc thẩm chứ không phải cá nhân một thẩm phán Chủ tọa phiên tòa. Thứ hai, đây là bản án phúc thẩm, HĐXX phúc thẩm đã tuyên án và hiệu lực được ghi nhận trong quy định của tố tụng, thẩm quyền xem xét lại bản án đã có hiệu lực không thuộc thẩm quyền của HĐXX phiên tòa hôm nay, do vậy đề nghị này không được chấp nhận.

Cũng trong buổi sáng nay, các luật sư tiếp tục thẩm vấn bị cáo và Huỳnh Thị Huyền Như về một số vấn đề liên quan đến thiệt hại của Navibank. Tới 10h15, Chủ tọa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi. Chiều nay, đại diện VKS sẽ bắt đầu luận tội các bị cáo.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều