Xem video Tổng thống Nga Putin giao lưu trực tuyến với người dân

Vào lúc 12h00' giờ địa phương, (tức 16h00' Việt Nam) ngày 20/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc giao lưu trực tuyến với toàn thể người dân. Đây là lần thứ 17 ông Putin thực hiện hình thức tiếp xúc trực tiếp và đặc biệt này trên cả hai cương vị: Thủ tướng và Tổng thống Nga.

Video Tổng thống Nga Putin giao lưu trực tuyến với người dân

Người dân có thể gửi câu hỏi từ ngày 9/6 cho đến hết cuộc giao lưu. Câu hỏi được gửi qua điện thoại, tin nhắn cũng như thông qua ứng dụng riêng “Moscow-Putin”, trang web moscow-putinu.ru, các trang mạng xã hội phổ biến tại Nga, ngoài ra người dân cũng có cơ hội được hỏi trực tiếp qua truyền hình người đứng đầu đất nước trong thời gian ông trả lời.

Kể từ cuộc trả lời đầu tiên năm 2001, số lượng câu hỏi được gửi đến người đứng đầu đất nước đã tăng mạnh, từ 400.000 lúc đó lên tới đỉnh điểm 3,25 triệu câu hỏi năm 2015. Theo số liệu công bố ngày 19/6, năm nay Tổng thống V.Putin đã nhận được 1.315.763 câu hỏi.

Tổng thống Nga Putin giao lưu trực tuyến với người dân

Cuộc trả lời trực tuyến được phát sóng trên hầu hết các kênh truyền hình, đài phát thanh chính ở Nga, nội dung của cuộc giao lưu còn được thảo luận sôi nổi trong các chương trình bình luận diễn ra ngay sau khi cuộc trả lời kết thúc.

Sau cuộc trả lời, Tổng thống V.Putin thường tập hợp và tổng kết thành danh mục các chỉ thị cần thực hiện, chỉ định người chịu trách nhiệm và thời hạn cần thực hiện chỉ thị.

Một hình thức mới được Tổng thống V.Putin áp dụng trong vài năm gần đây là yêu cầu các thành viên chính phủ, thống đốc, các bộ trưởng, tỉnh trưởng cùng tham dự gián tiếp. Lãnh đạo các khu vực sẽ được yêu cầu trực tại phòng làm việc để sẵn sàng có câu trả lời khi lãnh đạo đất nước chuyển câu hỏi của người dân.

Một ghi nhận tích cực gần đây, là dựa vào phản ánh của người dân gửi về đường dây tổng thống, các chính quyền địa phương đã bắt đầu có biện pháp trước cả khi cuộc trả lời diễn ra.

Tổng thống Nga Putin giao lưu trực tuyến với người dân

Thời gian trả lời thường không hạn chế mà do tổng thống tự quyết định. Kể từ năm 2007 các cuộc trả lời kéo dài khoảng 3 giờ, đặc biệt năm 2013, Tổng thống đã giao lưu với người dân trong thời gian kỷ lục 4 giờ 47 phút.

Theo truyền thống, đa số các câu hỏi tập trung các vấn đề trong nước, bao trùm lên tình hình kinh tế-xã hội. Năm nay, theo dự đoán của giới quan sát, mối quan tâm của người dân là chính sách hưu trí, các dự án quốc gia, công nghệ mới, nền kinh tế số, đa phương hóa nền kinh tế, giảm xuất khẩu hàng hóa phi nguyên liệu.

Liên quan đến một số vụ việc vừa diễn ra trong xã hội Nga, giới chính trị học cho rằng Tổng thống Putin sẽ nhận được các câu hỏi về sửa đổi luật chống ma túy, chống tham nhũng, kiểm soát xã hội và lành mạnh hóa giới tinh hoa.

Tổng thống Nga Putin giao lưu trực tuyến với người dân

Về các nội dung đối ngoại, các câu hỏi có thể đề cập đến đề tài Ukraine, khả năng sớm  tổ chức cuộc gặp giữa ông Putin với Tổng thống Mỹ Donald Trump, tình hình Trung Đông nói chung và Syria nói riêng, đặc biệt là vấn đề ổn định chiến lược. Quan hệ với các nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ cũng có thể được đề cập đến liên quan đến những thay đổi chính trị gần đây ở khu vực này.

Trong bối cảnh quan hệ căng thẳng với châu Âu và Mỹ liên quan đến chính sách biện pháp trừng phạt, nhiều khả năng Tổng thống V.Putin sẽ có những tuyên bố để cho thấy nước Nga đã đa phương hóa được nền kinh tế và giảm thiểu được thiệt hại chính nhờ chính sách xoay trục sang hướng Đông.

Tổng giám đốc Trung tâm thông tin chính trị Nga Aleksey Mukhin  cho rằng nước Nga đã “lấp” được khoảng trống trong quan hệ với đối tác phương Tây bằng những triển vọng sáng ở phía Đông, nổi bật là quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ.

Tổng thống Nga Putin giao lưu trực tuyến với người dân
Tổng thống Nga Putin giao lưu trực tuyến với người dân

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/6 đã cam kết gia tăng ngân sách dành cho các chương trình xã hội, trong nỗ lực nhằm hiện đại hóa của Chính phủ Nga.

Phát biểu trong cuộc giao lưu trực tuyến thường niên, ông Putin đã phải đối mặt với một loạt khiếu nại về tình trạng lương và trợ cấp thấp. Đáp lại, Tổng thống Nga đã đưa ra các kế hoạch tăng lương cho những người lao động làm việc trong lĩnh vực công.

Hơn 1,5 triệu người đã gửi các câu hỏi thông qua điện thoại, cuộc gọi video hoặc mạng Internet. Đối với người dân Nga, cuộc giao lưu trực tuyến được tổ chức một cách chặt chẽ này là một cơ hội hiếm có để họ chuyển tải những lời phàn nàn tới người đứng đầu đất nước. Các cuộc gọi tới đa phần là những lời phàn nàn về tình trạng lương thấp, đường sá lầy lội, trường học đổ nát, bệnh viện quá tải và những vấn đề xã hội khác.

Ông Putin nói rằng, Nga đã phải chịu tác động tiêu cực từ tình trạng sụt giảm giá năng lượng và các lệnh trừng phạt quốc tế, song khẳng định rằng nền kinh tế của nước này đã được cải thiện.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều