WHO: Virus giống SARS có thể lây từ người sang người

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có khả năng chủng virus giống SARS được biết đến với thuật ngữ y tế là NCoV có thể lây từ người sang người thông qua tiếp xúc gần.

Thông báo này được phát đi sau khi Bộ Y tế Pháp xác nhận bệnh nhân thứ hai nhiễm NCoV có khả năng là do lây từ người sang người.

Bệnh nhân là một người đàn ông 50 tuổi đã từng nằm chung phòng bệnh tại một bệnh viện ở Valenciennes, miền bắc Pháp, với một bệnh nhân 65 tuổi bị nhiễm virus này sau khi trở về từ Dubai.

Bộ Y tế Pháp nói: "Cả hai bệnh nhân đều đã bị xác nhận dương tính với loại virus này” và rằng họ đang được điều trị tại khu cách ly.

Theo các quan chức y tế, có thêm 2 người Ả Rập Xê-út vừa bị chết do NCoV.

WHO: Virus giống SARS có thể lây từ người sang người - ảnh 1
Hiện thế giới chưa biết nhiều về chủng virus mới này

NCoV có thể gây viêm phổi và suy thận.

Các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bày tỏ lo ngại về khả năng xuất hiện hàng loạt ca nhiễm mới và nguy cơ loại virus này có thể lây lan từ người sang người.

Theo số liệu mới cập nhật của WHO, từ năm 2012, đã có 33 ca nhiễm NCoV trên khắp châu Âu và Trung Đông với 18 ca tử vong. Các ca đầu tiên là ở Ả Rập Xê-út và Jordan sau đó lan sang Đức, Anh và Pháp.

Hôm 12/5, WHO đưa ra một thông cáo cho biết: “Điều mà chúng tôi đang lo lắng nhất là việc xuất hiện nhiều nhóm bệnh nhân khác nhau ở nhiều nước khác nhau đang ngày càng chứng minh cho giả thiết rằng dòng virus mới có khả năng lây lan từ người sang người thông qua tiếp xúc gần”.

Thông cáo cũng nói thêm: “Sự lây lan từ người sang người này cho đến nay vẫn giới hạn trong những nhóm nhỏ và vẫn chưa có bằng chứng gì chứng tỏ nó có khả năng lây truyền rộng trong cộng đồng.

Hồi tháng 2/2013, một bệnh nhân đã tử vong tại bệnh viện ở Birmingham, Anh, sau khi ba thành viên trong gia đình bị nhiễm bệnh. Nhiều người nghi ngờ rằng, một người trong số họ đã bị lây virus khi đi du lịch đến Trung Đông và Pakistan.

NCoV cùng chủng với loại virus đã gây ra dịch Hội chứng Suy hô hấp cấp (SARS) ở Châu Á hồi năm 2003, khiến gần 800 người thiệt mạng.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều