Vừa đặt chân xuống Ả Rập Xê út, Ngoại trưởng Mỹ đã tuyên bố Iran “gây chiến”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày 18/9 nói rằng cuộc tấn công nhằm vào hai nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Xê út là “cuộc tấn công của Iran” và là “hành vi gây chiến”.

Trả lời báo giới, ông Pompeo cho biết vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê út đều được điều phối bởi Iran, và việc lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm “không thay đổi được dấu tay của Thủ lĩnh Tối cao Iran trong việc gây tổn hại cho nguồn cung năng lượng thế giới”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn giữ nguyên quan điểm rằng chính Iran đã tiến hành vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Xê út.

“Chúng ta rất may mắn khi không có người Mỹ nào thiệt mạng trong vụ tấn công này nhưng bất cứ khi nào một hành vi gây chiến như vậy xảy ra, nguy cơ có người chết còn tồn tại”, ông Pompeo nói. “Đây là một cuộc tấn công có quy mô mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây”.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cho hay các quan chức tình báo Mỹ tin rằng lực lượng Houthi mặc dù đã nhận trách nhiệm vụ tấn công nhưng thực tế “những loại vũ khí đã được sử dụng đều không có trong tay của quân Houthi”. Ông cũng cho rằng Iran có thể đã tác động quân Houthi để buộc họ nhận trách nhiệm.

“Đây là điều rất quan trọng bởi anh không nên nghĩ những người này đang nói sự thật, không nên cho rằng những người này không chịu ảnh hưởng từ Iran và sẽ không nhận trách nhiệm cho những gì mà họ không làm theo mệnh lệnh của Iran”, ông nói.

Vào cuối tuần qua, Ả Rập Xê út đóng cửa hai nhà máy lọc dầu sau khi những nơi này bị máy bay không người lái tấn công và gặp hỏa hoạn. Vụ việc đã khiến năng suất dầu của Riyadh giảm 5,7 triệu thùng dầu mỗi ngày. Động thái này cũng làm giá dầu tăng lên trên toàn thế giới.

Hai ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc gặp với Thái tử Bahrain Salman bin Hamad al-Khalifa rằng dựa vào những bằng chứng mà ông được thấy, rất có thể Iran đã đứng đằng sau cuộc tấn công này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều