Vụ xây “chui” 110 biệt thự ở quận 7: Chủ đầu tư biết vướng nhưng vẫn làm?

Công ty Hưng Lộc Phát đã có vi phạm khi triển khai thi công công trình xây dựng dự án Green Star Sky Garden khi chưa có Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng chủ đầu tư này “biết vướng nhưng vẫn làm”.

Chiều 20/6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan đến những vi phạm trong quá trình triển khai dự án Khu nhà ở phường Phú Mỹ, quận 7 (tên thương mại là Green Star Sky Garden) do Công ty cổ phần Đầu tư Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) làm chủ đầu tư. 

Ông Võ Văn Hoan cho biết, khi thảo luận xem xét vụ việc, có nhiều ý kiến trái chiều. Mỗi người vận dụng từng khía cạnh pháp luật khác nhau như luật Đất đai, luật Đầu tư, luật Kinh doanh bất động sản, luật Xây dựng… để cho rằng hành vi này đúng. Tuy nhiên, ở góc độ vận dụng luật khác thì hành vi đó là sai. 

“Quan điểm chung của UBND Thành phố đối với tất cả những dự án đầu tư, đặc biệt là những dự án đầu tư có liên quan đến chức năng ở, đầu tư kinh doanh nhà ở, phải vận dụng tất cả các quy định pháp luật có liên quan… Nếu chỉ nhìn ở khía cạnh luật Xây dựng thì nhà đầu tư làm đúng, nhưng phải đánh giá hành vi trước đó là luật Đất đai, khi có đầy đủ giấy tờ mới được triển khai”, ông Hoan nói. 

Theo ông Hoan, khi xem xét về các dự án đầu tư như Green Star Sky Garden thì phải đánh giá cả quá trình chuẩn bị đầu tư đến tổ chức thực hiện dự án. Mỗi quá trình đều có những khâu, trong đó nhà đầu tư phải hoàn thiện nhiều hồ sơ, thủ tục trước khi triển khai.

Ông Võ Văn Hoan thông tin về sai phạm tại dự án Green Star Sky Garden. 

Về hành vi sai phạm của Công ty Hưng Lộc Phát tại dự án Green Star Sky Garden, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, chủ đầu tư đã có hành vi triển khai thi công công trình xây dựng khi chưa có Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, Tức chưa có Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa chuyển mục đích sử dụng đất. 

“Hành vi này không phải xây dựng không phép hay sai phép mà liên quan đến khâu chưa hoàn tất quyền sử dụng đất hợp pháp nhưng đã triển khai thực hiện dự án. Điều này là không đúng với quy định của Luật Đất đai, Luật Đầu tư và nếu nói ở góc độ nào đó còn vướng cả Luật Quản lý và sử dụng tài sản công. 

Bởi vì trong diện tích đất của dự án còn có đất công, là đất của chính quyền Thành phố. Vì là đất công nên chúng tôi phải xử lý cho đúng quy định của pháp luật, Do đó có chậm. Còn nói về Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư chưa xây dựng mà đã huy động vốn, dù thu tiền đặt cọc 50 triệu đồng hay 100 triệu đồng thì cũng vi phạm”, ông Hoan nói. 

Còn về nguyên nhân chủ quan liên quan đến sai phạm quá trình triển khai dự án Green Star Sky Gảden, theo ông Hoan, chính là công tác phối hợp, thảo luận cũng như quyết đoán có e dè. 

Ở khía cạnh Công ty Hưng Lộc Phát, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, chủ đầu tư này biết vướng nhưng vẫn làm. Dù bất cứ lý do gì nhưng “cầm đèn chạy trước ô tô”, hành động trước khi có hướng dẫn và quyết định về chủ trương của các cơ quan Nhà nước như vậy là có tính chủ đích, vận dụng không đúng quy định. 

Dự án Green Star Sky Garden bị đình chỉ 60 ngày để chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý. 

Về biện pháp xử lý, lãnh đạo Thành phố cho biết sẽ thành lập tổ kiểm tra liên ngành quá trình triển khai dự án trong 2 tuần, sau kiểm tra Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường có đề xuất biện pháp xử phạt vi phạm hành chính.

Tạm dừng thi công dự án trong thời gian 60 ngày để chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi UBND Thành phố xem xét có cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho doanh nghiệp hay không? 

Đối với các sở ban ngành liên quan đến vụ việc, nhất là UBND quận 7 và Sở Xây dựng, ông Hoan cho biết sẽ tổ chức kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm, báo cáo đề xuất hướng xử lý với từng trường hợp nếu có dấu hiệu vi phạm. 

Như Infonet đã thông tin, qua kiểm tra quá trình thực hiện dự án Green Star Sky Garden, cuối tháng 5/2019, UBND quận 7 đã lập biên bản đối với Công ty Hưng Lộc Phát buộc đình chỉ thi công dự án. Cơ quan chức năng xác định chủ đầu tư xây dựng 110 căn biệt thự trên đất dự án trong khi chưa có quyết định giao đất của UBND TP.HCM. Được biết, giá bán mỗi căn biệt thự tại đây dao động từ 9 - 15 tỷ đồng/căn. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều