Vụ nổ tên lửa đẩy Alcantara (Braxin): 10 năm, vẫn một mối ngờ

Cách đây 10 năm, đã có ít nhất 21 người chết và 20 người khác bị thương khi quả tên lửa hiện đại của Bra-xin tan thành mây khói trong đợt thử nghiệm cuối cùng tại căn cứ vũ trụ Alcantara, bang Ma-ra-nao. Những nghi ngờ về nguyên nhân thực sự của vụ nổ đã được nhật báo Folha de Sao Paulo tiết lộ vào ngày 5-11 vừa qua...


Vụ nổ tên lửa đẩy Alcantara (Braxin): 10 năm, vẫn một mối ngờ - ảnh 1

Tháp phóng bị phá hủy sau vụ nổ tên lửa đẩy tại Alcantara, ngày 22-8-2003. Nguồn: trutv.com

Sau một hành trình dài và gian khó, người Bra-xin đã tiến những bước cuối cùng trong việc ghi tên mình lên một vị trí trang trọng trên bản đồ ngành không gian quốc tế. Đó là những ngày tháng 8-2003, khi tên lửa VLS-1 VO3, sản phẩm thứ 3 thuộc dòng VLS (Veiculo Lancador de Satelites), mang theo hai vệ tinh khoa học loại nhỏ đã được lắp vào bệ phóng tại khu rừng Alcantara bên bờ Đại Tây Dương. Nếu phóng được vệ tinh vào quỹ đạo, không những mảnh đất của vũ điệu samba khẳng định được bản lĩnh mà còn mở ra cho mình những cơ hội lớn. Một trong những cơ hội đó là việc bán tên lửa cho Cơ quan Không gian châu Âu (ESA). Giấc mơ và hiện thực chỉ còn cách nhau một gang tay.

Thế nhưng, ngày 22-8-2003, 72 giờ trước lúc cất cánh, giấc mơ của gần 200 triệu dân Bra-xin đã tan thành mây khói. Một trong 4 mô-tơ của tên lửa VLS-1 VO3 bốc cháy kèm theo những tiếng nổ vang trời. Cả giàn phóng chảy thành nước. Công trình trị giá 6,5 triệu USD cùng với tham vọng trở thành quốc gia châu Mỹ La-tinh đầu tiên đưa vệ tinh vào vũ trụ tiêu tan. Đau buồn hơn là 21 chuyên gia không gian hàng đầu đã thiệt mạng. Cuộc điều tra sau đó cho thấy, vụ nổ là hậu quả của một quá trình bảo quản sơ sài và công nghệ chế tạo tên lửa chưa đủ độ chín. Nhưng sự việc chưa dừng lại ở đó.

Một tài liệu của Cơ quan Tình báo Bra-xin (ABIN) mới đây đã tiết lộ rằng, một năm trước khi xảy ra vụ nổ, Bra-xin phát hiện một “mạng lưới điệp viên” của Tổng cục Tình báo Đối ngoại Pháp (DGSE) hoạt động tại Ma-ra-nao và Xao Pao-lô nhằm giám sát chương trình phát triển vũ trụ của quốc gia Nam Mỹ này. ABIN đã tiến hành ít nhất 3 chiến dịch phản gián nhằm vào các điệp viên Pháp và các cơ quan có liên quan tới quốc gia châu Âu này như Trung tâm Hợp tác Kỹ thuật và Khoa học Pháp - Bra-xin, trực thuộc Lãnh sự Pháp tại Xao Pao-lô và Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia. Tài liệu cho biết, một trong những mục tiêu theo dõi của ABIN là một nhân viên của DGSE đóng giả là một giáo viên dạy lướt ván diều dưới cái tên Ô-li-vi-ơ (Olivier) để tuyển mộ những người cung cấp thông tin về căn cứ Alcantara.

10 năm qua, Alcantara hiện vẫn đang trong quá trình sửa chữa, nâng cấp sau vụ nổ. Trung tâm vũ trụ này được xem là một trong những lợi thế lớn nhất của người Bra-xin trong công cuộc chinh phục không gian. Alcantara là một địa điểm bí mật với hàng rào an ninh hết sức nghiêm ngặt, nơi chỉ có thể tiếp cận bằng đường thủy và đường không. Nằm trong một khu rừng rậm bên bờ Đại Tây Dương và chỉ cách đường xích đạo 2,3 độ về phía Nam, Alcantara được coi là một trong những căn cứ phóng vệ tinh tốt nhất thế giới. Đây là nơi mà Trái Đất quay với vận tốc cao nhất, giúp tên lửa có lực phóng mạnh hơn ở những nơi khác. Điều này giúp tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời gia tăng sức tải của tên lửa. Nếu phóng một tên lửa ở Alcantara, người ta có thể tiết kiệm được 13% nhiên liệu của tên lửa đẩy so với phóng tại mũi Kếp Ca-na-vê-ran của Mỹ và 31% nếu phóng từ Trung tâm vũ trụ Bai-cô-nua ở Ca-dắc-xtan.

Tuy nhiên, cách Alcantara không xa, ESA cũng xây dựng trạm phóng tên lửa tại vùng Cu-ru bên bờ Đại Tây Dương, trên phần lãnh thổ Guayana thuộc Pháp. Căn cứ này nằm về phía Bắc đường xích đạo và từng giúp Bra-xin phóng một vài vệ tinh truyền thông. Tuy nhiên, căn cứ Cu-ru không có được một vị trí tuyệt vời như Alcantara nên Bra-xin vẫn là mảnh đất mà các đại gia không gian luôn nhắm tới. Sau vụ nổ trên, Bra-xin nghi Pháp đã tiến hành phá hoại vì Alcantara là đối thủ cạnh tranh chủ yếu của căn cứ vũ trụ Cu-ru. Tuy nhiên, không may cho Bra-xin, những hoạt động phản gián tiếp tục vẫn được thực hiện sau vụ nổ, nhưng không thấy bằng chứng về việc Pa-ri đứng đằng sau.

Vụ tiết lộ những nghi ngờ nguyên nhân vụ nổ căn cứ Alcantara được đưa ra ít ngày sau khi Bra-xin dính cáo buộc nghe lén một loạt các nhà ngoại giao nước ngoài. Trước đó, ngày 4-11, một số nghị sĩ đối lập Bra-xin đã yêu cầu Chính phủ giải thích về các hoạt động phản gián nhằm vào các nhà ngoại giao I-ran, I-rắc và Nga trong những năm 2003-2004, do chính tờ Folha de Sao Paulo đăng tải, trong bối cảnh Bra-xi-li-a cực lực lên án Mỹ do thám hàng triệu công dân nước này, thậm chí nghe trộm điện thoại của Tổng thống Đin-ma Rút-xép (Dilma Rousseff) và giám sát Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Petrobras. Hãng tin AP của Mỹ cho rằng, có vẻ như thông qua vụ tiết lộ về Alcantara, Bra-xin đang cố chứng minh rằng, họ sử dụng do thám như một công cụ “chính đáng” để bảo vệ an ninh quốc gia đúng như lời Bộ trưởng Tư pháp Bra-xin, Hô-xê Ê-đu-a-đô Ca-đô-giô (Jose Eduardo Cardozo) hôm 5-11, khẳng định: “Các hoạt động do thám của ABIN không hề giống như chương trình do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA)”.

Nguồn: NGỌC THƯ (QĐND)

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều