Vũ “nhôm”: Nếu bị cáo nói không đúng sự thật, mong HĐXX khởi tố ngay!

Sau khi nghe đại diện Viện kiểm sát (VKS) đối đáp, cả luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch và Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đều tỏ ra không phục nên đã tiếp tục phản biện, giữ nguyên quan điểm về việc Vũ mượn ông Trần Phương Bình 200 tỷ đồng là giao dịch dân sự.

Phan Văn Anh Vũ quay xuống tìm người thân trong phiên tòa sáng 31/5.

Tiếp tục phiên tòa xét xử sai phạm tại Ngân hàng Đông Á (DAB), sáng 31/5, đại diện VKS đã nêu quan điểm, trong đó đề nghị HĐXX bác bỏ đơn kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ.

VKS cũng nhận định, trong toàn bộ quá trình điều tra, truy tố, Vũ không thừa nhận hành vi, thái độ xem thường pháp luật nên cần thiết xử lý nghiêm bị cáo để răn đe.

Đáp lại sau đó, cả Phan Văn Anh Vũ và luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo này) đều cho rằng sự đối đáp của VKS chưa thật đúng với tinh thần của Điều 26 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định "Tranh tụng trong xét xử được đảm bảo".

Theo luật sư, dù bản án sơ thẩm đã kết luận Vũ là đồng phạm với Trần Phương Bình trong việc chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DAB, nhưng ông giữ quan điểm rằng, trong vụ án này, cơ quan tố tụng chưa đưa ra được tài liệu, bút lục nào chứng minh việc này.

Luật sư Trạch cho rằng ông Bình vì muốn cứu DAB nên đã cố trình che giấu tình trạng khó khăn của ngân hàng này, đồng thời chủ động chuyển cho Vũ 200 tỷ đồng và giao dịch này là ý chí đơn phương của ông Bình.

“Các dấu hiệu khách quan, chủ quan, tính chất đồng phạm không được làm rõ. Vũ không cùng mục đích, không bàn bạc và không thỏa thuận với ông Bình. Lời khai của Vũ đã thể hiện rõ điều này” – luật sư Trạch nêu quan điểm, đồng thời khẳng định “trong giao dịch mua 600 tỷ đồng tiền cổ phần DAB, thân chủ tôi rất ngay tình”.

Với đề nghị “nghiêm trị” Vũ vì ngoan cố, luật sư Trạch cho rằng  “quyền của các bị cáo là không buộc đưa ra lời khai chống lại mình”. Ông cũng nhắc đến việc gia đình thân chủ đã nộp 200 tỷ đồng tại phiên sơ thẩm nhưng việc này không được ghi nhận, xem xét.

Tới lượt mình tranh luận, Vũ “nhôm” lập tức “hoàn toàn không đồng ý với VKS”.

“Mong VKS tôn trọng sự thật và pháp luật rằng, tại các phiên tòa công khai, ông Bình và ông Vinh đều thừa nhận hoàn toàn không bàn bạc với bị cáo và che giấu để bị cáo không biết nguồn tiền” – Vũ nói.

“Hôm nay bị cáo nói gì không đúng sự thật mong HĐXX khởi tố ngay. Còn nếu bị cáo trình bày đúng, xin HĐXX ghi nhận cho bị cáo”, Vũ tiếp tục đưa ra lý lẽ khẳng định mình hoàn toàn không “ngoan cố” như VKS kết luận.

“Mấy ngày vừa qua, HĐXX có thấy bị cáo ngoan cố, coi thường pháp luật không?”, Vũ đặt câu hỏi.

Vũ nói thêm về thông tin vụ án này thuộc án điểm, được Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng yêu cầu cơ quan tố tụng xử lý nghiêm, tuy nhiên, theo Vũ, Ban chỉ đạo cũng yêu cầu xử lý đúng pháp luật chứ “hoàn toàn không bảo xử lý bị cáo bằng mọi giá”.

Sau đó, Vũ tiếp tục nói về quá trình được mời mua cổ phần DAB và nhận 200 tỷ đồng từ Trần Phương Bình, tuy nhiên Chủ tọa ngắt lời bởi vấn đề này đã được trình bày nhiều lần. Vũ bị mời về chỗ vì vẫn tiếp tục nhắc lại tình tiết cũ mà không đối đáp trực tiếp vào các vấn đề VKS đưa ra.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều