Vũ khí "khủng" nhất của binh lính Nga tuần tra Syria chỉ là súng AK?

Hình ảnh bên trong trực thăng tuần tra của Nga tại Syria cho thấy sự thật đáng kinh ngạc, binh lính Nga chỉ có AK-74 để tuần tra mà không được trang bị các loại súng máy như NATO và Mỹ.

Mạng QQ Trung Quốc ngày 4/12 dẫn báo cáo của Đài truyền hình Nga cho biết, cuộc chiến chống khủng bố ở Syria hiện đã bước vào giai đoạn quan trọng, Quân đội Chính phủ Syria một mặt tiếp tục thu hồi lãnh thổ ở khu vực Idlib bị các phần tử vũ trang cực đoan chiếm đóng, mặt khác chiếm giữ các vị trí quan trọng trên tuyến đường cao tốc chiến lược M4 buộc các phần tử vũ trang cực đoan co cụm và rút lui dần khỏi tuyến đường này. Thành công này không chỉ là do sự nỗ lực của lực lượng chủ lực của Quân đội Syria, mà còn có sự hỗ trợ mạnh mẽ của Quân đội Nga.

Tuy nhiên, hình ảnh tuần tra bằng trực thăng của Quân đội Nga ở Syria mới đây được công bố cho thấy, không biết có phải do không được tiếp tế đầy đủ hay Nga đã rút các loại vũ khí hiện đại về mà vũ khí hiện đại nhất của binh lính Nga trong trực thăng tuần tra chỉ là súng AK.

Bức ảnh trên cho thấy, tại mỗi cửa của trực thăng Mi-8/17 đều có 1 binh sĩ Nga quan sát tình hình bên ngoài, binh sỹ được trang bị AK-74 để thực hiện nhiệm vụ cảnh giới. So với bố trí hỏa lực trên trực thăng của Mỹ và NATO có thể thấy biên chế vũ khí, lực lượng của Nga trong hoạt động tuần tra ở Syria tương đối lạc hậu và thiếu hiệu quả, thậm chí còn khó bảo vệ an toàn của binh sĩ tham gia tuần tra.

Hỏa lực ở cửa trực thăng Mỹ và NATO thường là súng máy 12,7 mm, ba súng máy 12,7 mm hoặc sáu súng máy Gatling (súng nòng xoay). Đặc biệt súng máy Gatling đơn giản là “máy thu hoạch”, khả năng chế áp hỏa lực từ trên không của loại súng này vẫn là số 1 trên chiến trường. AK-74 của Nga liệu có phải là phiên bản đặc biệt nào đó để có thể thay thế súng máy 12,7 mm hoặc súng máy Gatling?

Trực thăng chiến thuật của Nga đa số là các trực thăng từ thời Liên Xô, không được chú trọng trang bị các loại súng máy hiện đại. Do vậy việc chi viện hỏa lực trên không thường do trực thăng tấn công hoặc trực thăng vũ trang khác đảm nhiệm.

Trong những năm gần đây, Quân đội Nga ngày càng phụ thuộc vào trực thăng, nhưng từ tình hình hiện tại có thể thấy, hỏa lực ở cửa trực thăng của Nga vẫn không được cải thiện, nếu có bất cứ tình huống gì xảy ra, đều trông chờ vào sự chi viện của trực thăng tấn công và trực thăng vũ trang. Từ ảnh trên cho thấy, trực thăng tấn công Mi-35 cũng tham gia vào nhiệm vụ tuần tra trên không, nếu như không có trực thăng này, liệu AK-74 có làm nên chiến tích gì?

Trong ảnh, máy bay trực thăng của Mỹ được triển khai 2 súng máy, mỗi một cửa một súng máy, súng máy còn được lắp đặt trên giá chuyên dụng để đạt góc bắn lớn hơn và gia tăng sự ổn định khi bắn.

Súng máy nòng xoay "Gatling" thường được bố trí trên trực thăng Mỹ, tốc độ bắn đạt hơn 4.000 viên/phút, nó được mệnh danh là “cỗ máy thu hoạch”.

Thậm chí Trung Quốc trong những năm gần đây cũng coi trọng việc tăng cường hỏa lực ở cửa trực thăng và đã bố trí một số loại súng máy do Trung Quốc chế tạo.


TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều