Vụ "chặt đầu nhà báo": Tiếng chuông báo động về "nghề nguy hiểm"

Vụ việc nhà báo Mỹ James Foley bị ISIS chặt đầu một lần nữa cảnh báo với thế giới về sự nguy hiểm mà các nhà báo đang phải đối mặt, đặc biệt là ở những vùng chiến sự, những khu vực đang có xung đột.

Hôm 19/8, cả nước Mỹ bàng hoàng trước đoạn video quay lại cảnh hành quyết nhà báo James Wright Foley, người bị mất tích từ tháng 11/2012 khi đang tác nghiệp ở Syria.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS) đã đăng tải đoạn video trên và đặt tên là "Một thông điệp gửi nước Mỹ".

Vụ
Hình ảnh cắt từ đoạn video quay cảnh nhà báo Mỹ bị hành quyết.

ISIS cho biết họ hành quyết nhà báo Foley là để trả thù các cuộc không kích của Mỹ, cũng như để cảnh cáo chính quyền Mỹ.

Không chỉ dừng lại ở đó, họ còn đe dọa sẽ giết thêm Steven Joel Soltoff, một nhà báo Mỹ khác cũng đang mất tích. Nhân vật tự xưng là người của ISIS tuyên bố số phận của nạn nhân này tùy thuộc vào quyết định tới đây của Tổng thống Obama.

Sotloff cũng là một nhà báo tự do, cộng tác với hai tạp chí Time và Foreign Policy. Anh bị mất tích ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013.

Theo Ủy ban Bảo vệ các nhà báo (CPJ) ở New York, còn có 19 nhà báo khác hiện đang bị mất tích ở Syria. Nhiều người lo sợ rằng, họ đã bị chuyển giao cho ISIS.

Theo số liệu của CPJ, ít nhất là 1.071 nhà báo đã thiệt mạng khi tác nghiệm kể từ năm 1992. Năm 2009 và 2012 là năm có nhiều nhà báo bị giết nhất (74 nhà báo).

Vụ
Một phóng viên ảnh của Getty Images bị bắt tại Ferguson, bang Missouri, Mỹ hôm 18/8.

Các cuộc biểu tình bạo động đang diễn ra tại Ferguson, bang Missouri, Mỹ cũng đang thu hút sự quan tâm của toàn thế giới về cách hành xử của cảnh sát với người biểu tình và cả với các phóng viên đang tác nghiệp tại đây.

Theo Tổ chức Tự do Báo chí (FPF), kể từ khi bạo động diễn ra hôm 9/8 tại Ferguson, đã có tới 13 phóng viên bị bắt giữ.

Hay ở một điểm nóng khác trên thế giới là miền đông Ukraine, các phóng viên cũng đang tác nghiệp ở trong tình trạng hết sức nguy hiểm.

Hồi cuối tháng Sáu, Kyiv Post đưa tin hai phóng viên của kênh truyền hình Hromadske TV (Ukraine)  đã bị lực lượng ly khai ở bắt giữ, nhưng may mắn sau đó họ đã được thả ra.

Còn theo RIA Novosti, một phóng viên ảnh của kênh truyền hình Nga Channel 1-TV bị thương nghiêm trọng khi đang làm nhiệm vụ ở miền đông Ukraine. Hai phóng viên khác của Nga cũng bị giết chết ở một địa điểm gần Luhansk.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều